Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuân: Không ngừng sáng tạo, phát triển các chương trình vì cộng đồng

20 Tháng 05, 2021 | 12:05

Trong những năm qua, Báo Người Lao Động đã tạo được nhiều dấu ấn với những chương trình hướng tới cộng đồng – xã hội, xem đây là nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược phát triển tờ báo.

Phóng viên: Thưa ông, được biết, những năm gần đây, Báo Người Lao Động đã tổ chức nhiều chương trình chính trị-xã hội-từ thiện rất thiết thực, có ý nghĩa. Ông có thể cho biết quan điểm của Ban Biên tập khi phát động và thực hiện các chương trình này?

Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuân: Trong năm 2019, Đảng ủy, Ban Biên tập Báo Người Lao Động thống nhất tập trung cải tiến báo trên nhiều phương diện, trước hết là về công tác nội dung. Ngoài các tiêu chí "nhanh, hay, chính xác", bổ sung thêm 2 tiêu chí: "trách nhiệm" và "nhân văn". Bên cạnh việc cải tiến báo in còn triển khai cải tiến báo điện tử và đầu tư phát triển các kênh mạng xã hội của báo.

Bên cạnh công tác nội dung, Báo Người Lao Động đã đẩy mạnh các chương trình hoạt động sau mặt báo, xem đây là nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược phát triển tờ báo. Đồng thời, thể hiện trách nhiệm của người làm báo đối với xã hội. Nhà báo không chỉ biết làm báo, không chỉ biết truyền thông, không chỉ biết thông tin mà còn góp phần trực tiếp vào sự phát triển của TPHCM nói riêng, cả nước nói chung thông qua nhiều chương trình xã hội thiết thực, ý nghĩa.

Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuân: Không ngừng sáng tạo, phát triển các chương trình vì cộng đồng - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuân tặng cờ Tổ quốc cho các ngư dân tiêu biểu tỉnh Kiên Giang ngày 29/7/2019. Ảnh: Quang Liêm

Trong thời gian qua, Báo Người Lao Động đã phát động và thực hiện bền bỉ, có hiệu quả các chương trình như: "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển"; "Chung tay phòng, chống dịch COVID-19", trong đó có chương trình "ATM thực phẩm miễn phí"; "Mai vàng nhân ái" dành cho các văn nghệ sĩ có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn, già yếu; "Tết ấm cho người vô gia cư" trao tặng quà Tết cho những người không nhà, sống vất vưởng ở các công viên, lề đường. Đồng thời, Báo Người Lao Động tổ chức Chương trình "Trái tim miền Trung" để huy động các nguồn lực xã hội giúp đỡ đồng bào ở các tỉnh duyên hải miền Trung bị thiệt hại do thiên tai, bão lũ.

Bên cạnh đó, Báo Người lao Động cũng quan tâm, chăm lo các mái ấm nhà mở, trung tâm chăm nuôi trẻ khuyết tật, tổ chức trao tặng học bổng Báo Người Lao Động để giúp đỡ con em công nhân lao động nghèo. Báo Người Lao Động đã tổ chức chương trình "Xuân nhân ái – Tết yêu thương" tặng quà cho công nhân chẳng may bị tai nạn lao động… cùng với nhiều chương trình khác được triển khai tại TPHCM và nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuân: Không ngừng sáng tạo, phát triển các chương trình vì cộng đồng - Ảnh 2.

Từ phải sang: Ông Tô Đình Tuân - Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, ông Hồ Xuân Lâm - Phó Chủ tịch LĐLĐ TPHCM, ông Trần Trọng Dũng - Chủ tịch Hội Nhà báo TPHCM - cùng khai trương "ATM thực phẩm miễn phí" vào sáng 17/4. Ảnh: Hoàng Triều


Một trong những chương trình có sư lan tỏa rộng khắp, được bạn đọc cả nước biết đến rất nhiều là "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển". Xin ông cho biết mục đích và ý nghĩa của chương trình này?

Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuân: Trong chuyến công tác Trường Sa vào năm 2015, tôi nhìn thấy hình ảnh lá cờ Tổ quốc cắm trên những con thuyền, tàu của Việt Nam ngoài biển khơi. Từ đó, suốt một thời gian dài, tôi đã ấp ủ ước mơ thực hiện chương trình này để góp phần bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Đến khi nhận nhiệm vụ Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, tôi đã xây dựng chương trình này, thống nhất trong tập thể Đảng ủy, Ban Biên tập triển khai.

Vào ngày 1/6/2019, Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" đã được phát động tại Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam ở Tỉnh Bạc Liêu do Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức. Sau đó, tổ chức lễ chào cờ, thượng cờ tại đất Mũi Cà Mau vào 2/6/2019. Tiếp theo đó, tổ chức lễ chào cờ, thượng cờ tại Cột cờ quốc gia Lũng Cú – Hà Giang.

Đến nay, sau gần 2 năm tổ chức thực hiện trên toàn quốc, Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" với sự ủng hộ, đồng hành của nhiều đơn vị, doanh nghiệp, các cơ quan chức năng ở trung ương và địa phương, Báo Người Lao Động đã trao và ký kết trao hơn 420.000 lá cờ Tổ quốc, hàng ngàn túi thuốc y tế, dụng cụ sơ - cấp cứu cho ngư dân ở 19 tỉnh, thành có biển.

Có thể nói, chương trình đã góp phần lan tỏa mạnh mẽ tinh thần yêu nước và bảo vệ chủ quyền của quốc gia. Đặc biệt, Báo Người Lao Động đã kết hợp các lực lượng vũ trang, trong đó có Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức trao cờ cho ngư dân đánh bắt ở khu vực gần 33 đảo và điểm đảo ở Trường Sa, 15 nhà giàn ở vùng biển Tây Nam của Tổ quốc. Đồng thời, Báo đã phối hợp chặt chẽ với lãnh đạo nhiều tỉnh, thành, các bộ-ban-ngành, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam trực tiếp trao cờ cho ngư dân ở khắp mọi miền đất nước. Bên cạnh đó, tổ chức trao tặng cờ và tổ chức lễ chào cờ, thượng cờ tại các đảo tiền tiêu của Tổ quốc; trong đó có Phú Quốc, Phú Quý, Cù lao Chàm, Bạch Long Vỹ…

Ngoài ra, Báo Người Lao Động còn phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Tập đoàn Cao su Việt Nam triển khai Chương trình "Cờ Tổ quốc biên cương", tặng cờ Tổ quốc, ảnh Bác Hồ và quà cho người dân sống dọc biên giới. Tính đến nay đã triển khai trao tặng gần 10.000 lá cờ Tổ quốc và một số ảnh Bác Hồ cho người dân ở 8 tỉnh có đường biên giới trên bộ, để bà con làm Bàn thờ Tổ quốc và cắm cờ Tổ quốc trước cửa nhà.

Đây là chương trình mang ý nghĩa chính trị rất to lớn, có sức lan tỏa mạnh mẽ và được lãnh đạo Đảng, Nhà nước rất quan tâm. Chương trình đã vinh hạnh được đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Thủ tướng Chính phủ, nay là Chủ tịch nước, đã trực tiếp trao tặng cờ cho ngư dân 2 lần (tại Kiên Giang và Bình Định) và gửi Thư khen tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên Báo Người Lao Động đã có sáng kiến và thực hiện tốt chương trình giàu ý nghĩa này; đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh, lúc đó là Phó Chủ tịch nước, đã trao tặng cờ 2 lần (tại Bà Rịa-Vũng Tàu và Khánh Hòa)… Chương trình cũng nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các cơ quan báo chí truyền thông ở TPHCM và cả nước.

Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuân: Không ngừng sáng tạo, phát triển các chương trình vì cộng đồng - Ảnh 3.

Ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, trao học bổng cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Tấn Thạnh

Trong năm 2021, chương trình này sẽ được tiếp tục triển khai như thế nào và có những đổi mới gì?

Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuân: Trong năm 2021 và những năm tiếp theo, Đảng ủy, Ban Biên tập Báo Người Lao Động quyết tâm hơn nữa trong triển khai Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển". Mặc dù đại dịch COVID-19 trong thời gian qua đã ảnh hưởng rất lớn đến tình hình chung của đất nước, trong đó nhiều kế hoạch của Báo Người Lao Động - đặc biệt là của Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" phối hợp các đơn vị Cảnh sát biển, Cục Kiểm ngư, Bộ đội Biên phòng đã lên chương trình buộc phải hủy, tạm dừng vì dịch COVID-19.

Tuy nhiên, Báo Người Lao Động không lùi bước và luôn cố gắng tìm nhiều cách để tiếp tục đưa cờ Tổ quốc đến với đồng bào ở biên cương, hải đảo.

Bên cạnh đó, Báo Người Lao Động tiếp tục vận động các đơn vị, doanh nghiệp để đóng góp, đồng hành; tiếp tục tổ chức cuộc thi "Chủ quyền biển đảo bất khả xâm phạm" và huy động mọi nguồn lực để tiếp tục thực hiện chương trình này với mục đích cuối năm 2021, đạt được từ 800.000 đến 1 triệu lá cờ Tổ quốc. Đồng thời, đẩy mạnh việc tặng cờ Tổ quốc trong chương trình "Cờ Tổ quốc biên cương" cho các tỉnh có đường biên giới trên bộ.

Được biết, trong dịch COVID-19, suốt gần 2 năm qua, Báo Người Lao Động cũng đã có những chương trình, những sáng kiến góp phần cùng cộng đồng chống dịch rất hiệu quả. Xin ông cho biết thêm về những chương trình này?

Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuân: Báo Người Lao Động đã tìm giải pháp mới, sáng tạo để hỗ trợ đồng bào, giúp đỡ cho mọi người cùng nhau vượt qua dịch COVID-19. Báo Người Lao Động đã phát động chương trình chung tay phòng, chống dịch COVID-19, nhất là kết nối hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn; huy động các nguồn lực xã hội giúp đỡ người nghèo, người yếu thế. Thông qua chương trình này, có nhiều người đóng góp tiền, khẩu trang, nước khử khuẩn, nhu yếu phẩm. Ngay từ đầu, Báo Người Lao Động đã triển khai và tặng quà cho các điểm cách ly để hỗ trợ lực lượng đảm bảo công tác cách ly.

Trong thời gian giãn cách xã hội diễn ra vào tháng 4/2020, Báo Người Lao Động tổ chức đặt 3 cây ATM thực phẩm miễn phí tại 123-127 Võ Văn Tần, Quận 3; Khu di tích Chiến khu Vườn Cau Đỏ tại phường Thạnh Xuân, Quận 12 và văn phòng đại diện của Báo ở quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội. Chỉ trong hơn 12 ngày, riêng cây ATM thực phẩm tại 123-127 Võ Văn Tần, Quận 3 đã thu hút 56,5 tấn gạo, hơn 30.000 quả trứng và hàng ngàn nhu yếu phẩm khác… Báo Người Lao Động tổ chức ngày 2 ca, tất cả mọi người đến nhận quà đều xếp hàng, khử khuẩn, đeo khẩu trang. Đặc biệt, đối với người già, phụ nữ mang thai, trẻ em, người tàn tật không cần phải xếp hàng; nhân viên của Báo mang quà đến trao tận tay.

Với tinh thần "lá lành đùm lá rách", chia bùi, sẻ ngọt đó, chương trình đã thành công tốt đẹp và lan tỏa mạnh mẽ, tạo cảm hứng tích cực để nhiều tập thể, cá nhân tiếp tục thực hiện nhiều chương trình xã hội có ý nghĩa khác ở khắp nơi trên cả nước.

Xin cảm ông về cuộc trao đổi này.

Theo Trang tin điện tử Đảng bộ TP HCM (Long Hồ thực hiện)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).