Tổng tấn công quy mô lớn

20 Tháng 06, 2021 | 06:52

Công tác tiêm chủng vắc-xin Covid-19 quy mô lớn tại TP HCM vừa được Chính phủ, Bộ Y tế và lãnh đạo địa phương khởi động vào ngày 19-6. Theo đó, sẽ có hơn 800.000 liều được tiêm, kéo dài trong 7 ngày.

Có thể nói chiến dịch tiêm chủng vắc-xin Covid-19 lần này là có qui mô lớn nhất mà chúng ta thực hiện trong vài chục năm gần đây. Chỉ trong vài ngày, khi tiếp nhận được nguồn vắc-xin phong phú, những công tác chuẩn bị đã khá hoàn thiện: Hơn 1.000 điểm tiêm được triển khai khắp các địa phương, phân loại hồ sơ người tiếp cận, chuẩn bị các phương án chăm sóc y tế sau tiêm, kể cả cấp cứu những trường hợp phản vệ nếu có... Các cơ quan chức năng thực hiện tất cả công việc nặng nề trong bối cảnh vừa phải ứng phó với hàng ngàn ca bệnh, tổ chức cách ly hàng vạn người và nguy hiểm hơn là virus SARS-CoV2 đã tấn công vào các bệnh viện. Một kế hoạch to lớn, cẩn trọng và còn yêu cầu rất nhanh chóng.

Hiệu quả của chiến dịch tiêm chủng ở TP HCM không chỉ là ngăn chặn đà phát triển của Covid-19 tại địa phương, mà qua đây sẽ như đợt tổng dợt cho giai đoạn mới: Tấn công dịch bệnh. Cách thức vận hành hệ thống tiêm chủng đại quy mô này sẽ là kinh nghiệm thực tiễn vô cùng quan trọng giúp các địa phương khác có sự chuẩn bị chu đáo hơn. Kết quả từ đây cũng sẽ được phân tích, đúc kết để còn tiếp tục nhân rộng mô hình khi ứng phó dịch bột phát ở vùng khác, thời gian khác trong tương lai.

Đón nhận kế hoạch này, ngươi dân ở TP HCM rất tự tin. Giám đốc một doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng có hơn 5.000 công nhân đang làm việc ở TP HCM và Đồng Nai chia sẻ doanh nghiệp của ông vừa đóng góp hơn 5 tỉ đồng vào Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19 và rất mong các công nhân sẽ sớm được tiêm chủng. Công nhân an toàn, ông sẽ tổ chức sản xuất hết công suất, duy trì được sức khỏe tài chính doanh nghiệp và quan trọng hơn là ổn định cuộc sống của người lao động.

Người xưa đã nói, biết nhìn xa thì không có cái lo gần. Công tác tổ chức tiêm vắc-xin quy mô rất lớn như thế này đã được Chính phủ và ngành y tế chuẩn bị từ trước. Trong cuộc họp với Chính phủ và các địa phương cách đây vài ngày, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định khoảng 15.000 điểm tiêm chủng có đủ nhân lực, thiết bị sẽ được đưa lên bản đồ tiêm chủng. Bản đồ này công khai tới toàn dân về quy trình tiêm chủng, số liều vắc-xin đã sử dụng, số người được tiêm chủng. Ngoài ra, hệ thống sẽ nhắc 2 giờ/lần theo dõi phản ứng sau tiêm chặt chẽ để người tiêm biết. Đối với những người không dùng điện thoại smartphone, sẽ có đầu số tổng đài nhắn những thông tin cụ thể liên quan đến tiêm chủng.

Trong thời gian tới, hàng triệu liều vắc-xin tiếp tục về Việt Nam và theo dự kiến sẽ lên đến 150 triệu liều vào cuối năm nay như kế hoạch của Chính phủ đề ra. Những công việc lớn lao đã được chuẩn bị kỹ càng, mọi người cũng sẵn sàng tiêm chủng. Đây không chỉ là quyền lợi mà còn là trách nhiệm với bản thân và cộng đồng. 

Duy Phương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).