Tổng Thanh tra Chính phủ: Đánh giá tình hình tham nhũng rất khó khăn và trừu tượng

09 Tháng 11, 2020 | 12:47

(NLĐO)- Theo Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái, thời gian qua công tác phòng, chống tham nhũng đã đạt được kết quả toàn diện trên nhiều lĩnh vực.

Ngày 9-11, tiếp tục chương trình chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV, Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Lê Minh Khái đã trả lời câu hỏi của đại biểu (ĐB) Quốc hội Đỗ Đức Hồng Hà (Hà Nội) về tình trạng cán bộ, công chức nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp.

Theo Tổng TTCP Lê Minh Khái, thời gian qua công tác phòng, chống tham nhũng đã đạt được kết quả toàn diện trên nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng cán bộ nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp và cơ quan thanh tra rất quan tâm vấn đề này.

Tổng Thanh tra Chính phủ: Đánh giá tình hình tham nhũng rất khó khăn và trừu tượng - Ảnh 1.

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội - Ảnh: Nguyễn Nam

Ông Lê Minh Khái cho rằng trách nhiệm trực tiếp thuộc về người đứng đầu các cơ quan. "Lĩnh vực thường xuyên tiếp xúc với người dân mà cán bộ, công chức thiếu rèn luyện thì thường xảy ra việc đó"- Tổng TTCP nói và cho biết cơ quan này đã đề xuất Thủ tướng ban hành chỉ thị về chống phiền hà cho người dân, doanh nghiệp; tổ chức hội nghị toàn quốc triển khai chỉ thị này vào năm 2019.

Cơ quan thanh tra cũng đã tham mưu Thủ tướng Chính phủ ra công điện về phòng ngừa tham nhũng trong lĩnh vực công vụ. "Hai văn bản này có ý nghĩa rất lớn trong việc chấn chỉnh tình trạng cán bộ, công chức nhũng nhiễu"- ông Lê Minh Khái nói.

ĐB Đỗ Đức Hồng Hà cũng chất vấn Tổng TTCP về cơ sở khẳng định "tình trạng tham nhũng được kiềm chế, từng bước ngăn chặn và có chiều hướng thuyên giảm". Trả lời vấn đề này, Tổng TTCP Lê Minh Khái cho rằng việc đánh giá tình hình tham nhũng rất khó khăn và trừu tượng.

TTCP đưa ra đánh giá trên dựa trên 4 cơ sở chính là ý kiến người dân thông qua phương tiện truyền thông đại chúng cảm nhận về tình trạng tham nhũng; chỉ số đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng; đánh giá của các tổ chức quốc tế; ý kiến của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng.

Minh Chiến - Văn Duẩn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).