Tổng thống Donald Trump trao Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lá quốc kỳ Mỹ

27 Tháng 02, 2019 | 19:31

(NLĐO)- Khi đi qua hàng các em thiếu nhi vẫy chào bằng quốc kỳ Việt Nam và Mỹ trước khi bước vào hội kiến, Tổng thống Donald Trump đã tiến lại lấy 2 lá quốc kỳ Mỹ và Việt Nam, trao cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lá cờ Mỹ.

Ngày 27-2, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với Tổng thống Donald Trump nhân chuyến thăm Việt Nam, dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ 2 từ ngày 27 đến 28-2.

Tổng thống Donald Trump trao Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lá quốc kỳ Mỹ - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Donald Trump cầm 2 lá quốc kỳ Việt Nam và Mỹ vẫy chào cùng các em thiếu nhi - Ảnh: Hoàng Triều

Tại cuộc tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào mừng Tổng thống Donald Trump và đoàn đại biểu cấp cao Mỹ thăm Việt Nam, đánh giá cao ý nghĩa đặc biệt quan trọng của Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ 2 trong việc thúc đẩy giải quyết vấn đề phi hạt nhân hóa và thiết lập nền hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên, hoan nghênh Mỹ và Triều Tiên đã chọn Việt Nam làm địa điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh quan trọng này.

Khi đi qua hàng các em thiếu nhi vẫy chào bằng 2 lá quốc kỳ Việt Nam và Mỹ trước khi bước vào hội kiến, Tổng thống Donald Trump đã tiến lại lấy 2 lá quốc kỳ Mỹ và Việt Nam, trao cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lá quốc kỳ Mỹ còn mình cầm lá quốc kỳ Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Donald Trump sau đó cùng cầm lá 2 quốc kỳ của nhau thăm hỏi các cháu thiếu nhi.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định trong quá trình triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị của nhau, Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ đối tác toàn diện với Mỹ.

Tổng thống Donald Trump bày tỏ vui mừng được gặp lại Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và thăm đất nước Việt Nam năng động và tươi đẹp; cho biết vẫn giữ những ấn tượng tốt đẹp về những tình cảm chân thành và sự chào đón nồng nhiệt mà người dân Việt Nam đã dành cho tổng thống trong chuyến thăm Việt Nam chỉ cách đây hơn một năm; bày tỏ cảm ơn Việt Nam đã hỗ trợ rất chu đáo cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên mặc dù thời gian gấp rút.

Tổng thống Donald Trump trao Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lá quốc kỳ Mỹ - Ảnh 3.

Hai nhà lãnh đạo cùng thăm hỏi các em thiếu nhi - Ảnh: Hoàng Triều

Hai bên cùng điểm lại và tỏ hài lòng về những tiến triển ngày càng thực chất trong quan hệ hai nước thời gian qua trên nhiều lĩnh vực, từ chính trị - ngoại giao, an ninh - quốc phòng, giáo dục - đào tạo, khắc phục hậu quả chiến tranh, trong đó nổi bật là quan hệ kinh tế - thương mại với kim ngạch hai chiều năm 2018 đạt trên 60 tỉ USD, trong đó xuất khẩu của Mỹ sang Việt Nam tăng 46% và Việt Nam là một trong những thị trường xuất khẩu tăng trưởng nhanh nhất của Mỹ.

Để duy trì và thúc đẩy đà phát triển tốt đẹp của quan hệ kinh tế - thương mại, hai bên nhất trí cần tiếp tục triển khai các cơ chế hợp tác hiện có như Hiệp định Thương mại Việt Nam-Mỹ và Hiệp định khung về thương mại và đầu tư (TIFA), đồng thời tiếp tục thảo luận về khả năng nâng cấp, xác lập khuôn khổ quan hệ thương mại - đầu tư, phù hợp với sự phát triển của quan hệ kinh tế - thương mại và tính chất của quan hệ đối tác toàn diện. Tổng thống Donald Trump đánh giá cao việc Việt Nam tích cực xử lý một số vấn đề thương mại ưu tiên, khẳng định ủng hộ mạnh mẽ hợp tác trong lĩnh vực này vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Hai bên cũng trao đổi về một số vấn đề khu vực cùng quan tâm, ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp tại biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS); tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, thực hiện hiệu quả và đầy đủ Tuyên bố Ứng xử của các bên tại biển Đông (DOC) và sớm ký kết Bộ Quy tắc ứng xử tại biển Đông (COC).


Dương Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).