TP HCM: Bệnh viện tư tham gia điều trị Covid-19

03 Tháng 08, 2021 | 09:56

Nhiều bệnh viện tư nhân tại TP HCM đã chuyển đổi công năng thành bệnh viện điều trị Covid-19 để tiếp sức chống dịch

Ngày 2-8, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cùng BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế, đã tham dự lễ ra mắt Bệnh viện (BV) điều trị Covid-19 Hoàn Mỹ Thủ Đức.

Tâm thế chủ động

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết hiện nay có nhiều BV tư nhân trên địa bàn thành phố cùng tham gia công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 như: BV Triều An, BV Quốc tế City (quận Bình Tân), BV Xuyên Á (huyện Củ Chi) và BV Đa khoa Nam Sài Gòn (quận 7)... đã tham gia chuyển đổi công năng để điều trị Covid-19 với tâm thế hết sức chủ động. "Thành phố đang trải qua thời kỳ khó khăn chưa từng có khi phải đối diện với dịch bệnh. Cả hệ thống chính trị cùng toàn thể người dân đang ngày đêm chiến đấu với dịch bệnh" - Chủ tịch UBND TP HCM nhấn mạnh.

Để góp sức chống dịch, BV Đa khoa Quốc tế Hoàn Mỹ Thủ Đức đã chuyển toàn bộ công năng sang điều trị Covid-19 với quy mô 100 giường và có thể nâng lên 200 giường khi cần. Với năng lực và quy mô như hiện có, BV sẽ góp phần chi viện cho tuyến đầu chăm sóc, điều trị người bệnh Covid-19. Đồng thời, chung tay cùng toàn bộ hệ thống y tế của thành phố sớm đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân.

Mục tiêu hàng đầu của thành phố hiện nay là chăm sóc và điều trị các ca F0 chuyển nặng để ngăn chặn tử vong. Ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu BV cần phân công từng khâu, từng bộ phận phải có người chịu trách nhiệm. Đưa hệ thống ôxy dòng cao, máy thở hiện đại vào sử dụng sớm, tránh F0 chuyển biến suy hô hấp nặng. Đồng thời, phối hợp nhịp nhàng với các cơ sở điều trị trong tháp 5 tầng của hệ thống y tế thành phố để chăm sóc, điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

TS-BS Nguyễn Tuấn, Giám đốc BV Đa khoa Quốc tế Hoàn Mỹ Thủ Đức, cho biết chỉ trong vòng 1 tuần, BV đã gấp rút chuyển đổi công năng thành BV điều trị Covid-19 Hoàn Mỹ Thủ Đức. BV đã tập trung mọi nguồn nhân lực, vật lực để điều trị cho người bệnh Covid-19, giúp san sẻ gánh nặng cho ngành y tế thành phố.

Theo BS Tuấn, BV đã tận dụng nguồn nhân lực của BV để vận hành 100 giường bệnh, tập trung huấn luyện, đào tạo quy trình, hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 cho nhân viên; huấn luyện quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn, cách sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân để bảo đảm an toàn cho nhân viên.

BV cũng đang rà soát lại trang thiết bị, cơ sở hạ tầng, điều chỉnh lại luồng di chuyển cho người bệnh và nhân viên, tiến hành mua sắm trang thiết bị, thuốc và vật tư y tế, yêu cầu nhà cung cấp lắp đặt bồn ôxy lỏng để phục vụ người bệnh. "Sau khi hoàn thành chuyển đổi công năng, BV đã tiếp nhận nhiều người bệnh Covid-19 vào cấp cứu, cần nhập viện để điều trị, hiện có 55 người bệnh Covid-19 đang điều trị tại đây, trong đó có 10 giường hồi sức đã đầy, 2 trường hợp phải thở máy" - BS Tuấn cho biết.

TP HCM: Bệnh viện tư tham gia điều trị Covid-19 - Ảnh 1.

Trung tâm hồi sức Covid-19 tại Bệnh viện Quốc tế City có quy mô 500 giường. Ảnh: HÀ VĂN ĐẠO

Chia lửa y tế công

BV Quốc tế City (CIH) phối hợp với BV Đại học Y Dược TP HCM cũng vừa thành lập trung tâm điều trị Covid-19 tại tầng 5 của BV. Khu điều trị Covid-19 này có lối đi và không khí đối lưu riêng biệt bảo đảm an toàn cho khu khám chữa bệnh thông thường.

PGS-TS-BS Nguyễn Thi Hùng, Giám đốc y khoa CIH, cho biết ban lãnh đạo BV sẽ nhanh chóng hoàn thiện các quy trình tiếp nhận và điều trị người bệnh Covid-19, sẵn sàng nhận bệnh từ ngày 2-8. Dự kiến, BV sẽ có thể đưa vào sử dụng thêm tầng 6 hiện đang hoàn thiện xây dựng, cũng với lối đi riêng và không khí đối lưu riêng để có thể nhận thêm bệnh nhân Covid-19 khi cần, chia lửa cho các BV tuyến đầu đang quá tải.

CIH có quy mô 320 giường bệnh, có các khu cách ly, cơ sở vật chất hiện đại và đạt tiêu chuẩn quốc tế. Hiện nay và sau ngày 2-8, CIH vẫn tiến hành khám chữa bệnh thông thường song song với khu riêng hỗ trợ cho BV Đại học Y Dược công tác chuẩn bị điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Tại BV Đa khoa Xuyên Á, mặc dù bệnh nhân nội trú vẫn còn rất đông với nhiều trường hợp nặng cần can thiệp phẫu thuật nhưng BV vẫn đăng ký tham gia điều trị Covid-19 theo mô hình "BV tách đôi" với quy mô 125 giường. Lãnh đạo BV cam kết sẽ thiết kế và triển khai xây dựng theo mô hình BV dã chiến tách rời hẳn khỏi cơ sở hiện nay của BV.

Theo BS Nguyễn Văn Châu, Tổng Giám đốc hệ thống BV Xuyên Á, hiện nay nhiều BV trên địa bàn thành phố đã chuyển công năng. BS Nguyễn Văn Châu cho biết: "Thời điểm này sinh mạng của người bệnh là quan trọng nhất, mọi chi phí tiền bạc tính sau. Nguồn tài chính để xây dựng, nguồn nhân lực và trang thiết bị phục vụ điều trị, BV sẽ chủ động mua sắm hoặc điều phối từ kho vật tư hiện có. Dự kiến, khu điều trị sẽ đưa vào hoạt động trong 2 tuần tới để tiếp nhận, điều trị bệnh nhân Covid-19".

Còn BV Triều An đăng ký theo mô hình "BV tách đôi" với 100 giường chuyên tiếp nhận và điều trị Covid-19. Trong thời gian qua, BV Triều An đã tiếp nhận và điều trị một số trường hợp Covid-19 có triệu chứng tại khu cách ly của BV.

Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh thay mặt ngành y tế hoan nghênh và trân trọng các BV tư nhân đã chủ động đăng ký tham gia một phần (theo mô hình "BV tách đôi") hoặc chuyển đổi công năng trở thành BV điều trị Covid-19.

Sẽ mở rộng tiếp nhận điều trị

Bà Phạm Thị Thanh Mai, Giám đốc điều hành BV FV, cho biết BV cũng tham gia vận hành mô hình "BV tách đôi" để tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19. Hiện BV đã đưa vào sử dụng 63 giường điều trị bệnh nhân Covid-19 không cần máy thở và 11 giường để điều trị bệnh nhân nặng. Khoa Cấp cứu tại BV cũng hoạt động theo mô hình "BV tách đôi" để tiếp nhận cấp cứu bệnh nhân thông thường và bệnh nhân Covid-19. Trong thời gian tới, nếu cần, BV sẽ mở rộng thêm năng lực tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19.

HẢI YẾN - NGUYỄN THẠNH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).