TP HCM: Camera "bắt dính" hơn 600 xe vi phạm sau 3 tháng

18 Tháng 06, 2020 | 13:33

(NLĐO) - 14 tuyến đường tại TP HCM lắp đặt hệ thống camera cố định giám sát giao thông, đã ghi hình hơn 600 trường hợp vi phạm sau 3 tháng triển khai.

Thông tin trên được Thanh tra Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM cho biết ngày 18-6, sau hơn 3 tháng triển khai hệ thống camera giám sát giao thông cố định trên 14 tuyến đường ở khu nội đô.

Ông Trần Quốc Khánh, Chánh Thanh tra Sở GTVT, cho biết từ ngày 10-3 (thời điểm bắt đầu triển khai) đến 16-6, đơn vị phối hợp cùng Trung tâm Quản lý điều hành giao thông đô thị TP HCM, đã trích xuất hình ảnh và lập hồ sơ vi phạm đối với 604 (video) trường hợp vi phạm trên 14 tuyến đường.

Trong đó hiện có 105 trường hợp bị biên bản vi phạm hành chính sau khi chủ phương tiện nhận thông báo phạt nguội và đến giải quyết, với tổng số tiền xử phạt hơn 60 triệu đồng. Đồng thời, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe có thời hạn đối với 5 trường hợp.

Lý do các trường hợp vi phạm lớn nhưng việc lập biên bản vi phạm lại không nhiều, lãnh đạo Thanh tra Sở GTVT cho biết theo quy trình, hình ảnh từ hệ thống camera hiện do Trung tâm Quản lý điều hành giao thông đô thị là đầu mối ghi nhận. Những dữ liệu đó được trích xuất, chuyển qua Thanh tra Sở GTVT và đơn vị này sẽ xác minh, lập hồ sơ vi phạm, in thông báo gửi chủ phương tiện đến giải quyết (tối đa 30 ngày).

Nếu quá thời gian nêu trên, người được yêu cầu không đến, Thanh tra Sở GTVT sẽ thông báo đến cơ quan đăng kiểm đưa vào diện không cho đăng kiểm do chưa hoàn thành việc xử lý vi phạm.

TP HCM: Camera bắt dính hơn 600 xe vi phạm sau 3 tháng - Ảnh 1.

Đường Hai Bà Trưng - một trong những tuyến đường gắn camera cố định giám sát giao thông

Tính đến giữa tháng 6, Thanh tra Sở GTVT cho biết đã gửi Cục Đăng kiểm Việt Nam danh sách 147 trường hợp quá thời hạn hẹn theo thông báo vi phạm mà chủ phương tiện, tài xế chưa đến giải quyết.

"Tất cả những khâu đó đều có thời gian quy định cụ thể và thực hiện cẩn thận, đúng quy trình chứ không phải phát hiện vi phạm là xử phạt ngay" - lãnh đạo Thanh tra Sở GTVT cho biết.

Theo ông Trần Quốc Khánh, sau hơn 3 tháng triển khai, giao thông trên 14 tuyến đường ổn định hơn và người vi phạm khi nhận được thông báo đến giải quyết cũng đều chấp hành (phạt nguội). Thông qua những hình ảnh cụ thể từ camera ghi lại, hầu hết người vi phạm khi đến giải quyết cũng đều thừa nhận và chấp hành việc xử phạt. Lãnh đạo Thanh tra Sở GTVT cũng thông tin hiện nay, việc kiểm tra và xử lý các vi phạm bằng hệ thống camera trên 14 tuyến đường đã bàn giao cho Phòng CSGT Đường bộ - đường sắt Công an TP HCM đảm trách. Tức đơn vị này sẽ trực tiếp tiếp nhận dữ liệu ghi hình từ Trung tâm Quản lý điều hành giao thông đô thị và từ đó thực hiện các bước tiếp theo.

Danh sách 14 tuyến đường đang lắp đặt hệ thống camera cố định giám sát giao thông:

Quận 1: Lê Duẩn, Hai Bà Trưng, Lý Tự Trọng, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Nguyễn Thái Học, Nguyễn Thị Minh Khai, Pasteur, Nguyễn Thị Nghĩa, Lê Lợi, Đinh Tiên Hoàng và Tôn Đức Thắng.

Quận Tân Bình: đường Trường Sơn

Quận 1- quận Bình Thạnh: đường Điện Biên Phủ.

Gia Minh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).