TP HCM cần sớm đánh giá lại các dự án "treo", trả lại quyền lợi cho người dân

11 Tháng 05, 2022 | 14:36

(NLĐO)- Đó là chỉ đạo của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại buổi tiếp xúc cử tri 2 huyện Hóc Môn, Củ Chi của tổ Đại biểu Quốc hội TP HCM đơn vị số 10, khoá XV nhiệm kỳ 2021-2026

Ngày 11-5 tại huyện Củ Chi, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và tổ Đại biểu Quốc hội TP HCM đơn vị số 10, khoá XV nhiệm kỳ 2021-2026 dự Hội nghị trực tuyến tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn.

Tổ Đại biểu Quốc hội đơn vị số 10 ngoài Chủ tịch nước còn có bà Nguyễn Thị Lệ, Phó bí thư Thành ủy TP HCM và thiếu tướng Phan Văn Xựng, Phó bí thư thường trực Đảng ủy Quân sự TP HCM.

Tại hội nghị, cử tri bày tỏ vui mừng vì được sự quan tâm của các Đại biểu Quốc hội đặc biệt là Chủ tịch nước khi tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư cho 2 huyện Hóc Môn và Củ Chi vừa qua. Nhiều cử tri đề xuất các Đại biểu Quốc hội cần đôn đốc, quan tâm sau hội nghị để các nhà đầu tư sớm tham gia các dự án phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn.

TP HCM cần sớm đánh giá lại các dự án treo, trả lại quyền lợi cho người dân - Ảnh 1.

Chủ tịch nước tặng tranh cho lãnh đạo huyện Củ Chi

Nhiều cử tri quan tâm đến quy hoạch treo, dự án treo nhiều năm vì ảnh hưởng quyền lợi người dân. Cử tri Mai Trí Dũng (xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi) đề xuất các đại biểu quan tâm đến dự án công viên Sài Gòn Safari treo hơn 10 năm chưa thực hiện gây bức xúc kéo dài.

Tương tự, cử tri Trần Văn Hồng (xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi) cũng kiến nghị đoàn đại biểu quan tâm đến quy hoạch dự án Khu công nghiệp Bàu Đưng diện tích 175ha, kéo dài từ năm 2006 đến nay. "Nếu thành phố thấy cần thiết thì làm ngay còn không cần thiết thì đề nghị xóa quy hoạch, trả lại quyền lợi cho người dân"- ông Hồng nói.

Ngoài quy hoạch treo, các cử tri 2 huyện đề xuất đoàn đại biểu quan tâm đến việc bổ sung vốn để thành phố đầu tư, nâng cấp Tỉnh lộ 8, Tỉnh lộ 9, Tỉnh lộ 2, Tỉnh lộ 15 trên địa bàn huyện Củ Chi; tuyến đường Đỗ Văn Dậy, Dương Công Khi, Nguyễn Văn Bứa (huyện Hóc Môn)… Theo cử tri, những tuyến đường này kết nối TP HCM với các tỉnh Long An, Bình Dương, Tây Ninh, không chỉ nhỏ hẹp mà còn xuống cấp do lưu lượng phương tiện đông, nguy cơ tai nạn cao.

Bày tỏ sự tin tưởng khi Trung ương rất quan tâm đến công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực sau đại dịch Covid-19, cử tri Phạm Tiến Thắng (xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn) đề nghị các đại biểu đề xuất Ban chỉ đạo trung ương phòng chống tham nhũng tiếp tục quan tâm công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng.

Phản hồi các đề xuất của cử tri, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho biết để phục hồi kinh tế, xã hội sau dịch Covid -19, ngoài mục tiêu kiểm soát tốt dịch Covid-19, thành phố tập trung xây dựng và thực hiện kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2022. Song song đó tập trung tháo gỡ các vướng mắc giữa Sở, ngành, quận, huyện (với khoảng 647 nội dung vướng mắc được các nơi báo cáo) và vướng mắc giữa doanh nghiệp – người dân (với khoảng 62 dự án bất động sản đang chựng lại các giao dịch). Nếu tháo gỡ các vướng mắc này sẽ giải quyết được lượng lớn hồ sơ giấy tờ nhà đất, khơi thông dòng tiền đầu tư, ổn định pháp lý…

TP HCM cần sớm đánh giá lại các dự án treo, trả lại quyền lợi cho người dân - Ảnh 2.

Củ tri phát biểu tại hội nghị

"Dự án Safari do tính phức tạp và quy mô lớn nên thành phố giao Sở Quy hoạch- Kiến trúc và địa phương xem xét, bổ sung công năng, diện tích để thu hút nhà đầu tư. Nếu chỉ làm công viên thì khó thu hút, nếu công viên kết hợp công năng nhà ở, đô thị thì phải điều chỉnh quy hoạch. Thành phố sẽ tập trung giải quyết trong năm 2022.

Riêng KCN Bàu Đưng sẽ yêu cầu cơ quan chức năng rà soát lại, giữ hay không giữ, có thông tin sớm để đảm bảo quyền lợi người dân"- Chủ tịch TP HCM cho biết.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận 18 ý kiến với 30 vấn đề mà cử tri 2 huyện nêu. Chủ tịch nước cho rằng lãnh đạo thành phố lập 2 nhóm tập trung tháo gỡ các vướng mắc hiện nay là việc làm thiết thực nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân. Chủ tịch nước đánh giá cao những nỗ lực của người dân, chính quyền thành phố trong nỗ lực hồi phục kinh tế, xã hội sau đại dịch Covid-19.

"Tôi đề nghị TP HCM tiếp tục thảo luận, quan tâm đến những chính sách đối với nhóm đối tượng như cựu chiến binh, người cao tuổi… Đối với những dự án kéo dài cần sớm đánh giá lại, làm thế nào trả lại quyền lợi cho người dân"- Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước tiếp tục nhắc lại tiềm năng phát triển lên đô thị sinh thái của 2 huyện Hóc Môn và Củ Chi như con rồng đang ngủ, cần được đánh thức. Khi phát triển 2 địa phương này lên đô thị phải lấy người dân làm trung tâm, đặt lợi ích của người dân lên trên hết. Trước mắt 2 địa phương phải làm tốt khâu quy hoạch, kế đến là các giải pháp an sinh xã hội.

Do đó, Chủ tịch nước đề nghị lãnh đạo 2 huyện phát huy cách làm tâm huyết, trách nhiệm, năng động, quyết liệt, thúc đẩy các giải pháp sớm đưa 2 huyện phát triển đúng định hướng, tạo sức sống mới cho khu vực Tây Bắc thành phố, đóng góp phát triển kinh tế - xã hội cho TP HCM.

THU HỒNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).