TP HCM: Cắt điện, nước đối với công trình vi phạm xây dựng

12 Tháng 12, 2019 | 18:16

(NLĐO) - Đây là ý kiến của Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan tại hội nghị sơ kết 3 tháng thực hiện Chỉ thị số 23 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn TP, do UBND TP HCM tổ chức ngày 12-12.

Theo ông Võ Văn Hoan, các chủ đầu tư, doanh nghiệp làm ăn gian dối, đầu nậu vi phạm trật tự xây dựng thì TP sẽ cắt điện, nước để ngăn ngừa xử lý hậu quả về sau.

Để ngăn chặn vi phạm trật tự xây dựng, nhiều đại biểu cũng đề xuất cắt điện, nước đối với các dự án sai phạm. Theo Tổng Công ty Điện lực TP HCM, trường hợp vi phạm sử dụng điện như câu, móc trái phép sẽ bị lập biên bản chuyển cơ quan quản lý nhà nước để xử phạt và cắt điện. 

Trường hợp đối tượng sử dụng điện cho câu nhờ, dù có quy định nhưng thực tế xử lý cũng gặp khó khăn. Cụ thể, khi phát hiện cho câu, móc điện thì ngành điện sẽ lập biên bản vi phạm hành chính. Nếu tái phạm thì lại lập biên bản và phối hợp chủ thể sử dụng để thỏa thuận ngừng cấp điện. Tuy nhiên, thực tế cũng gặp khó khăn trong khâu phát hiện và xử lý kéo dài.

Luật Xây dựng 2014 và Nghị định 139 không quy định ngừng cung cấp điện khi tổ chức, cá nhân vi phạm xây dựng. Đối với trường hợp cấp điện mới, khi tổ chức, cá nhân có đầy đủ giấy tờ pháp lý thì cấp điện và không đề cập giấy phép xây dựng.

TP HCM: Cắt điện, nước đối với công trình vi phạm xây dựng - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan phát biểu tại hội nghị

Đại diện Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH MTV (SAWACO) cho biết hiện nay, đơn vị thành viên không ký hợp đồng cấp nước, tạm ngưng cấp nước đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng khi nhận thông báo của chính quyền địa phương và cơ quan thẩm quyền. 

Bên cạnh đó, SAWACO cũng đề xuất, góp ý cho Bộ Xây dựng về việc bổ sung quy định là đơn vị cấp nước được ngừng cung cấp nước nếu khách hàng xây dựng không phép, trái phép. Đồng thời, rà soát lại hợp đồng để tiến tới bổ sung quy định này.

Trường Hoàng, Ảnh: Tấn Thạnh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).