TP HCM: Cử tri quan tâm đến các gói hỗ trợ

09 Tháng 10, 2021 | 17:27

(NLĐO) – Cử tri kiến nghị cần có chính sách riêng cho các doanh nghiệp, cần miễn giảm thuế giúp các hộ sản xuất kinh doanh phục hồi sau đại dịch, sớm mở lại chợ đầu mối, mở lại giao thông để kết nối giao thương nông sản giữa các tỉnh, thành.


Chiều 9-10, Tổ đại biểu Quốc hội số 3 (quận 5, quận 8 và quận 11) đã tổ chức buổi tiếp xúc cử tri tại UBND quận 8. Riêng đơn vị quận 8, quận 11 được tiếp xúc với hình thức trực tuyến.

Tổ đại biểu Quốc hội số 3 gồm các đại biểu: Lê Minh Trí (Viện trưởng VKSND Tối cao), Nguyễn Tri Thức (Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy) và Lê Thanh Phong (Chánh án TAND TP HCM).

Báo cáo đến cử tri, bác sĩ Nguyễn Tri Thức cho biết tính đến ngày 30-9, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP đã lấy ý kiến các sở, ngành, viện nghiên cứu, chuyên gia pháp luật, luật sư đóng góp các dự án Luật.

Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM đã tổ chức 2 nội dung tiếp xúc cử tri chuyên đề theo hình thức trực tuyến. Thứ nhất, tiếp xúc cử tri doanh nghiệp TP HCM để nghe báo cáo, đánh giá về tác động của dịch bệnh đối với hoạt động của các doanh nghiệp; tình hình thực hiện các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch bệnh.

TP HCM: Cử tri quan tâm đến các gói hỗ trợ - Ảnh 1.

Tổ Đại biểu Quốc hội số 3

Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM cũng đã tiếp xúc cử tri ngành y tế để nghe báo cáo về công tác phòng, chống dịch cũng như những khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng, chống dịch và chế độ cho đội ngũ y, bác sĩ; nhận và xử lý 111 đơn của người dân, chuyển 75 đơn đến các cơ quan chức năng; thăm và tặng quà cho các bệnh viện dã chiến, bệnh viện điều trị Covid-19; tặng quà cho bệnh nhi điều trị Covid-19.

TP HCM: Cử tri quan tâm đến các gói hỗ trợ - Ảnh 2.

Bác sĩ Nguyễn Tri Thức báo cáo trước cử tri

Ông Giáp Văn Huân (cử tri phường 3, quận 8, TP HCM) cho biết tại khu phố nơi ông ở có hàng trăm người mắc Covid-19 và một số người đã qua đời. Qua đợt dịch này, nhà nước đã hỗ trợ hơn 4,5 tỉ đồng; 30 tấn gạo và túi quà dân sinh. Cử tri này kiến nghị Quốc hội và Chính phủ tiếp tục phủ vắc xin đến khu công nghiệp, lực lượng tuyến đầu và bổ sung nguồn vắc-xin để tiêm cho trẻ em.

Về chính sách kinh tế, cử tri Giáp Văn Huân kiến nghị cần có chính sách riêng cho các doanh nghiệp, cần miễn giảm thuế giúp các hộ sản xuất kinh doanh phục hồi sau đại dịch, sớm mở lại chợ đầu mối, mở lại giao thông để kết nối giao thương nông sản giữa các tỉnh, thành. Ngoài ra cần có chính sách thỏa đáng cho lực lượng phòng, chống dịch như công an, y tế, quân đội…

TP HCM: Cử tri quan tâm đến các gói hỗ trợ - Ảnh 3.

Ông Lê Minh Trí (phải) bắt tay với các cử tri

Cử tri Trang Hồng Châu (Chủ tịch Hội Đông y quận 8) phát biểu: "Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng mọi mặt trong cuộc sống người dân. Cần nhìn nhận hệ thống y tế đặc biệt là hệ thống y tế cơ sở bị quá tải, không đủ sức đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch. Vấn đề này ai cũng thấy nhưng việc khắc phục, bổ sung thì làm rất chậm nên góp phần làm cho dịch bệnh diễn biến phức tạp. Do đó, tôi kiến nghị Quốc hội cần có chương trình hành động củng cố hệ thống y tế cơ sở trên toàn quốc".

Theo cử tri Châu, cần phải có sự quản lý chặt chẽ về quản lý nhà nước về mua bán dụng cụ test nhanh Covid-19. Ngoài ra, ông Trang Hồng Châu còn kiến nghị TP HCM cần phối hợp với các tỉnh thành tổ chức đưa đón người dân chu đáo để họ không về quê một cách tự phát. "Tôi nghĩ không ai muốn bỏ thành phố này cả nhưng vì điều kiện gia đình họ không thể bám trụ nổi nữa thì cần tạo điều kiện cho người dân về quê. Một lao động tự do mỗi tháng họ kiếm được 5 đến 7 triệu đồng, nếu dịch một, hai tháng thì họ còn cầm cự chứ kéo dài thì không thể. Khi thấy cuộc sống ổn định thì họ trở lại TP thôi", ông Châu nói.

Cử tri Trương Ngọc Sơn (phường 16, quận 8) cho rằng vai trò của tổ dân phố ở thành phố đang gặp áp lực rất lớn, trong khi đó việc chăm lo cho cán bộ tổ dân phố chưa xứng đáng. Trước áp lực quá lớn, một số cán bộ đã xin nghỉ việc vì stress, bị hăm dọa...

"Cần xử lý nghiêm những đối tượng lợi dụng mạng xã hội để kích động, đăng clip sai sự thật. Đồng thời cần xử lý nghiêm, mạnh tay hơn đối với những kẻ chống người thi hành công vụ từ tổ dân phố trở lên", ông Sơn kiến nghị.

TP HCM: Cử tri quan tâm đến các gói hỗ trợ - Ảnh 4.

Người dân đánh giá cao nỗ lực của ngành y tế trong đại dịch Covid-19

Bà Nguyễn Thị Liên (tổ trưởng Tổ 19, KP2, phường 8, quận 8) nói: "Các gói hỗ trợ cho người dân rất tốt nhưng việc triển khai không đồng bộ. Bởi vì, ở nhiều nơi thì nhận được nhưng một số nơi chưa nhận được. Ví dụ, ở tổ dân phố tôi ở có lập danh sách nhưng người dân chưa nhận được tiền. Dân thắc mắc, tôi hỏi phường thì phường nói chưa có tiền, tôi cũng không biết giải thích với người dân như thế nào. Cho nên, khi triển khai thì cần đồng bộ, thống nhất để người dân nhận được hỗ trợ sớm nhất".

Tại buổi tiếp xúc, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM nhận được 7 ý kiến của cử tri trong đó 5 ý kiến cử tri quận 8 và 2 ý kiến ở quận 5, quận 11. Hai ý kiến của cử tri quận 5 và quận 11 phản ánh liên quan đến vấn đề giáo dục, đặt tên đường, bảo vệ giá trị lịch sử, tham nhũng; phải ghi âm ghi hình để hạn chế sai sót trong điều tra, truy tố và xét xử.

Thay mặt Tổ đại biểu Quốc hội số 3, ông Lê Minh Trí - Viện trưởng VKSND Tối cao, chia sẻ với những đau thương, mất mát mà người dân TP HCM đã trải qua và đồng cảm với gia đình có người thân qua đời vì Covid-19.

TP HCM: Cử tri quan tâm đến các gói hỗ trợ - Ảnh 5.

Ông Lê Minh Trí phát biểu

"Các ý kiến của cử tri chúng tôi tiếp thu và phản ảnh đầy đủ đến Quốc hội. Đại dịch Covid-19 là hiện tượng chưa có tiền lệ, bên cạnh những mặt đạt được và những mặt cần khắc phục thì cử tri cũng đã có ý kiến.Hiện nay chủ trương của Đảng và Nhà nước "phòng dịch là lâu dài", vắc-xin phải được phủ rộng; việc đẩy mạnh sản xuất vắc-xin trong nước cũng đang khẩn trương. Những kiến nghị của cử tri cũng là chủ trương của Đảng và Nhà nước đang khẩn trương thực hiện", ông Lê Minh Trí nhấn mạnh.

Về vấn đề y tế cơ sở quá tải, ông Lê Minh Trí nói: "Có lẽ chúng ta có chung suy nghĩ cần tăng cường lực lượng cơ sở, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, có chính sách xứng đáng để họ an tâm làm việc. Nếu cơ sở làm tốt thì sẽ giúp giảm tải lên bên trên, bức xúc của người dân sẽ được giải quyết ngay từ đầu. Chúng tôi ghi nhận ý kiến của cử tri về việc xây dựng vững chắc về lực lượng cấp cơ sở".

Bài và ảnh: PHẠM DŨNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).