TP HCM đề ra nhiều nhiệm vụ cấp bách

06 Tháng 07, 2022 | 07:25

Bảo vệ hệ thống y tế; chuyển đổi số mạnh mẽ; tăng cường phân cấp cho các sở, ngành; phát triển nhà ở xã hội; phòng chống tham nhũng... là những nhiệm vụ được lãnh đạo TP HCM đề ra cho thời gian tới

Ngày 5-7 đã diễn ra Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa XI mở rộng.

Kinh tế khởi sắc; còn nhiều mặt cần khắc phục

Thông tin từ hội nghị cho hay tình hình kinh tế - xã hội thành phố 6 tháng đầu năm 2022 đã có những chuyển biến hết sức quan trọng: giá trị tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) quý II/2022 tăng 5,73% và tính chung cả 6 tháng đầu năm tăng 3,82%. Tổng thu ngân sách nhà nước đạt 238.000 tỉ đồng, bằng 61,7% dự toán năm và tăng 17,5% so với cùng kỳ.

TP HCM đề ra nhiều nhiệm vụ cấp bách - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên (bìa phải) trao đổi với các đại biểu

Hội nghị thống nhất các nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm về công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, công tác dân vận 6 tháng cuối năm 2022 do Ban Thường vụ Thành ủy đề xuất, đồng thời nhấn mạnh 7 nhiệm vụ, giải pháp quan trọng.

Phát biểu tại hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên cho biết để bảo đảm việc phục hồi kinh tế - xã hội bền vững, quyết tâm thực hiện các chỉ tiêu năm 2022 và chỉ tiêu, nhiệm vụ 5 năm của Nghị quyết Đại hội XI, hội nghị đề ra một số giải pháp cấp bách cần ưu tiên trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành sắp tới.

Theo ông Nguyễn Văn Nên, trước hết, cần nhận thức đúng và có trách nhiệm cao trong công tác phòng chống dịch bệnh. Hiện dịch bệnh sốt xuất huyết gia tăng nên thành phố tuyệt đối không chủ quan để xảy ra nguy cơ dịch chồng dịch. Cùng với đó, tăng cường củng cố, bảo vệ hệ thống y tế các tuyến, nhất là tuyến cơ sở; khẩn trương đưa trung tâm mua sắm thuốc và vật tư y tế đi vào hoạt động…

Về cải cách hành chính, Bí thư Thành ủy yêu cầu bộ phận cải cách hành chính hoạt động hiệu quả hơn và thực hiện mạnh mẽ chuyển đổi số. Cùng với đó, tăng cường phân cấp mạnh để các sở, ngành, địa phương chủ động tháo gỡ những tồn đọng. Bí thư Nguyễn Văn Nên cũng lưu ý các ban, ngành, địa phương cần tiếp tục chủ động rà soát chính sách đối với doanh nghiệp. Những đơn vị trên cũng được yêu cầu tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ xây dựng những công trình, hạ tầng trọng yếu. Trong đó, thực hiện chương trình phát triển nhà ở xã hội là nhiệm vụ vừa cấp bách vừa lâu dài…

Bảo vệ cán bộ, kiện toàn bộ máy lãnh đạo

Về công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, công tác dân vận 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022, ông Nguyễn Văn Nên đánh giá từ đầu năm đến nay, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc với tinh thần đoàn kết, khẩn trương, đã tạo sự chuyển biến tích cực. Hoạt động của các cơ quan lãnh đạo ngày càng bám sát các chương trình, mục tiêu, nghị quyết đề ra. Điều này giúp tăng cường sự đồng thuận xã hội, huy động các nguồn lực tham gia phát triển kinh tế - xã hội. "Đã có rất nhiều hình thức linh hoạt trong tiếp xúc, tuyên truyền, vận động, đối thoại thể hiện trách nhiệm cao đối với nhân dân" - Bí thư Thành ủy TP HCM nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Nên cũng cho rằng công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền ở thành phố còn bộc lộ những hạn chế, có mặt chưa theo kịp yêu cầu thực tiễn đặt ra, chưa thực sự đổi mới quyết liệt nội dung, phong cách, phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo. Từ đó, ông đề nghị các đại biểu tập trung nghiên cứu, xem xét và cho ý kiến để rút ra bài học kinh nghiệm. Cụ thể như cần làm gì tiếp theo để bộ máy tạo sự chuyển biến, nâng cao chất lượng hiệu quả trong lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý và điều hành; làm gì để nâng cao trách nhiệm thực thi và đạo đức công vụ trong phục vụ người dân và doanh nghiệp...

Cũng trong phần phát biểu, Bí thư Thành ủy TP HCM nêu kỳ vọng, đồng thời đặt ra yêu cầu trong việc kiện toàn bộ máy lãnh đạo thành phố, nhất là bộ máy chính quyền cấp quận, cấp phường. Cùng với đó, phải làm tốt hơn nữa công tác dân vận, huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị, các lực lượng nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp nhằm tạo ra động lực mới để phát triển kinh tế - xã hội. "Các ngành, các cấp tiếp tục rà soát, điều chỉnh, quy hoạch, để tuyển chọn nguồn nhân lực bảo đảm chất lượng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của thành phố trong thời gian tới. Đặc biệt, thực hiện có hiệu quả Kết luận số 14 của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung" - Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

"Bí thư Thành ủy TP HCM cho hay thành phố chuẩn bị thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Ban này sẽ đủ mạnh để đảm đương các hoạt động phòng chống tham nhũng, tiêu cực trên địa bàn thành phố.

Bài học đáng suy ngẫm

Nói về tinh thần trách nhiệm, chủ động thích ứng linh hoạt, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, theo Bí thư Thành ủy TP HCM thì có lúc, có nơi, có việc còn yếu. Nhiều lĩnh vực còn dư địa phát triển nhưng chưa được khơi thông. Vướng mắc, tồn đọng kéo dài do thủ tục hành chính hoặc trách nhiệm của một số cán bộ thực thi.

Dẫn chứng cho việc này, Bí thư Thành ủy cho biết việc khen thưởng cho lực lượng y tế trong lúc tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong thời gian qua là chậm. "Không biết nói lời gì, tôi xin nghiêm túc nhận lỗi và đây là bài học đáng để suy ngẫm..." - ông Nguyễn Văn Nên bày tỏ.

Bài và ảnh: Trường Hoàng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).