TP HCM đề xuất đặc cách tốt nghiệp cho thí sinh

22 Tháng 07, 2021 | 09:41

Sở GD-ĐT đề xuất UBND TP đề xuất Bộ GD-ĐT xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho các TS đủ điều kiện dự thi đợt 2, đăng ký thi tại Hội đồng thi Sở GD-ĐT TP HCM chưa dự thi hoặc không thể hoàn thành thi đợt 1 trong các ngày 7 và 8-7 (trừ TS đã bị đình chỉ thi hoặc hủy bỏ bài thi) và đăng ký thi đợt 2

Sở GD-ĐT TP HCM vừa trình UBND TP đề xuất Bộ GD-ĐT các vấn đề liên quan đến thí sinh (TS) đủ điều kiện tham gia thi đợt 2. Trong đó, nêu rõ Hội đồng thi Sở GD-ĐT TP HCM đã tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 ngày 6, 7 và 8-7 với 85.927/89.275 TS, đạt 96,25% TS dự thi. Hiện nay, TP HCM có 3.234 TS đủ điều kiện đăng ký thi đợt 2 (diễn ra vào ngày 6 và 7-8).

Nhận định tình hình dịch bệnh đến thời điểm thi đợt 2 có thể còn diễn biến phức tạp, thời gian kết thúc việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 cận kề ngày thi. Do vậy, việc tổ chức thi đợt 2 bảo đảm an toàn, phòng chống dịch, đáp ứng yêu cầu nghiêm túc, khách quan, công bằng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho TS và tạo sự an tâm cho phụ huynh, TS là khó có thể thực hiện được.

Để bảo đảm quyền lợi cho các TS không thể dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 2, Sở GD-ĐT đề xuất UBND TP đề xuất Bộ GD-ĐT xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho các TS đủ điều kiện dự thi đợt 2. Đối tượng được xét đặc cách là các TS đăng ký thi tại Hội đồng thi Sở GD-ĐT TP HCM chưa dự thi hoặc không thể hoàn thành thi đợt 1 trong các ngày 7 và 8-7 (trừ các TS đã bị đình chỉ thi hoặc hủy bỏ bài thi) và đăng ký thi đợt 2 với 3.234 TS.

TP HCM đề xuất đặc cách tốt nghiệp cho thí sinh - Ảnh 1.

Thí sinh thi xong bài tổ hợp tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP HCM) Ảnh: TẤN THẠNH

Theo ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, đề xuất này dựa trên các căn cứ khoản 1, 2 điều 37 đặc cách tốt nghiệp THPT của Thông tư số 11/2014/TT-BGDĐT về quy chế tuyển sinh THCS và THPT có quy định cụ thể về việc xét đặc cách cho các trường hợp đặc biệt. Cụ thể: Trường hợp bị tai nạn, bị ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt trước ngày thi không quá 10 ngày hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên, không thể dự thi; Trường hợp bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt sau khi đã thi ít nhất một bài thi và không thể tiếp tục dự thi hoặc sau khi bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt tự nguyện dự thi số bài thi còn lại. Do vậy, các trường hợp thi đợt 2 có thể xem xét theo điều kiện có việc đột xuất đặc biệt để xem xét đặc cách. Hồ sơ xét theo quy định của điều 37 Quy chế thi tốt nghiệp THPT.

Sở GD-ĐT TP HCM cũng đề xuất bảo đảm quyền lợi tuyển sinh ĐH, CĐ cho các TS được xét đặc cách trong đợt 2.

Sở này trình UBND TP đề xuất với Bộ GD-ĐT yêu cầu ĐHQG TP HCM và các trường ĐH, các trường có tuyển sinh trình độ CĐ ngành giáo dục mầm non triển khai bổ sung kỳ thi đánh giá năng lực, sử dụng đồng thời nhiều phương thức tuyển sinh khác (ngoài căn cứ trên điểm thi tốt nghiệp) để xét tuyển đối với các TS được xét đặc cách trong đợt thi 2.

Trước đề xuất của Sở GD-ĐT, lãnh đạo nhiều trường THPT, các giáo viên và TS tại TP HCM đều đồng tình ủng hộ. Hiệu trưởng một trường THPT tại quận 4 cho hay trường còn 43 em dự thi đợt 2. Những ngày này, phụ huynh đều rất tâm tư nếu con mình phải thi đợt 2. Trong khi đó, giáo viên cũng rất vất vả, áp lực.

Liên quan đến đề xuất này, chiều 21-7, một đại diện Bộ GD-ĐT cho hay đã nắm được thông tin dù chưa nhận được văn bản chính thức từ TP HCM. Tinh thần của Bộ GD-ĐT là đồng ý với đề xuất này. Một lãnh đạo Vụ ĐH, Bộ GD-ĐT cho biết đã trình lãnh đạo Bộ GD-ĐT về các phương án xét tuyển ĐH với các TS thi đợt 2 cũng như TS được đặc cách tốt nghiệp. Vụ Giáo dục ĐH sẽ sớm có hướng dẫn cụ thể.

Cùng ngày, Thứ trưởng Ngô Thị Minh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Bộ GD-ĐT đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo nhằm bàn về công tác chuẩn bị cho đợt 2 của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Thứ trưởng Ngô Thị Minh đã nhấn mạnh yếu tố an toàn cho TS, cán bộ làm thi, các điểm thi phải được đặt lên hàng đầu, song cũng không được coi nhẹ yếu tố nghiêm túc, chất lượng của kỳ thi. Trong đó, phải lưu ý tới sự công bằng giữa 2 đợt thi và bảo đảm quyền lợi cao nhất cho mọi TS.

Đặng Trinh - Yến Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).