TP HCM điều chỉnh cách tính khi thu hồi đất

15 Tháng 04, 2020 | 09:01

UBND TP HCM lấy mốc từ ngày 1-7-2006 để tính toán thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân khi nhà nước thu hồi đất

UBND TP HCM vừa ban hành Quyết định 07/2020 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 28/2018 về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất trên địa bàn TP. Quyết định sửa đổi, bổ sung điều 19, 20, 27 và điều 44; có hiệu lực thi hành từ ngày 28-3-2020.

Nhà tạm được bồi thường từ 60%-80%

Cụ thể, đối với nhà ở, công trình phục vụ sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân có giấy tờ hợp pháp, hợp lệ sẽ được tính bồi thường, hỗ trợ bằng 100% giá trị xây dựng. Ðối với nhà ở, công trình phục vụ sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân không có giấy tờ hợp pháp, hợp lệ xây dựng trước ngày 1-7-2006 trên đất đủ điều kiện bồi thường về đất ở và tại thời điểm xây dựng chưa có quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được công bố hoặc phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được công bố; đồng thời không vi phạm hành lang bảo vệ các công trình hạ tầng kỹ thuật đã được cắm mốc thì được tính bồi thường, hỗ trợ bằng 100% giá trị xây dựng.

Với công trình không có giấy tờ hợp pháp, hợp lệ xây dựng trước ngày 1-7-2006 trên đất không đủ điều kiện được bồi thường về đất ở và tại thời điểm xây dựng chưa có quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được công bố hoặc xây dựng phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được công bố, đồng thời không vi phạm hành lang bảo vệ các công trình hạ tầng kỹ thuật đã được cắm mốc, nếu xây dựng trên đất được hỗ trợ về đất thì chỉ được hỗ trợ bằng 80% giá trị xây dựng.

Nếu công trình xây dựng trên đất được hỗ trợ về đất, xây dựng trên đất nông nghiệp hoặc xây dựng trên kênh, sông, rạch (kể cả xây dựng một phần trên đất, một phần trên rạch) thì tính hỗ trợ theo thời điểm xây dựng như sau: xây dựng trước ngày 15-10-1993 hỗ trợ bằng 70% giá trị xây dựng; từ ngày 15-10-1993 đến trước 1-7-2004 bằng 50% giá trị xây dựng; từ ngày 1-7-2004 đến trước 1-7-2006 bằng 30% giá trị xây dựng. Trường hợp xây dựng trước ngày 1-7-2006 trên đất không đủ điều kiện được bồi thường về đất ở và tại thời điểm xây dựng đã vi phạm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được công bố hoặc vi phạm hành lang bảo vệ các công trình hạ tầng kỹ thuật đã được cắm mốc thì tính hỗ trợ bằng 80% mức bồi thường, hỗ trợ của trường hợp không vi phạm tương ứng. Trường hợp xây dựng từ ngày 1-7-2006 trở về sau, không được bồi thường, không được hỗ trợ; người có công trình xây dựng trái phép tự tháo dỡ hoặc phải chịu chi phí khi cơ quan chức năng của nhà nước thực hiện tháo dỡ.

Đối với nhà ở, công trình cấp phép tạm, nhà ở được cấp giấy phép xây dựng tạm trên nền đất cũ (như hiện trạng cũ) hoặc đất có mục đích sử dụng là đất ở (đã được công nhận trước đó) thì hỗ trợ bằng 80% giá trị xây dựng. Trường hợp trong giấy phép xây dựng hoặc quy hoạch sử dụng đất không có thời hạn thực hiện quy hoạch thì được hỗ trợ bằng 80% giá trị xây dựng. Đối với nhà được cấp giấy phép xây dựng tạm trên các loại đất khác thì hỗ trợ bằng 60% giá trị xây dựng.

TP HCM điều chỉnh cách tính khi thu hồi đất - Ảnh 1.

Theo lãnh đạo các quận, huyện thì Quyết định 07/2020 khi áp dụng sẽ có lợi hơn đối với người dân bị thu hồi đất. Trong ảnh: Bán đảo Thanh Ða - nơi người dân đang mong ngóng dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Ða sớm khởi động Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Làm theo hướng có lợi cho dân

Theo UBND TP, đối với dự án có phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đã được duyệt theo Quyết định số 28, hội đồng bồi thường của dự án có trách nhiệm rà soát phương án đã duyệt, trường hợp có sự chênh lệch tăng về mức bồi thường, hỗ trợ nhà ở, công trình, vật kiến trúc phục vụ sinh hoạt gắn liền với đất của hộ gia đình, cá nhân giữa phương án đã duyệt theo Quyết định số 28 so với mức bồi thường, hỗ trợ theo phương pháp tính quy định tại khoản 2, khoản 3 của điều này thì Hội đồng bồi thường của dự án báo cáo UBND quận - huyện đề xuất chủ tịch UBND TP xem xét giải quyết hỗ trợ theo thẩm quyền quy định tại điều 25 Nghị định số 47/2014 của Chính phủ.

Trường hợp hạng mục nhà ở, công trình, vật kiến trúc phục vụ sinh hoạt không có trong suất vốn đầu tư xây dựng công trình và giá xây dựng tổng hợp bộ phận kết cấu công trình do Bộ Xây dựng ban hành và Quyết định số 22/2019 hoặc đối với nhà ở, công trình, vật kiến trúc phục vụ sinh hoạt có hạng mục, kết cấu đặc biệt, tinh xảo (có đầu tư xây dựng thêm các hạng mục kết cấu khác gắn liền với hạng mục, kết cấu thông thường và không thể tháo rời, di chuyển như hoa văn, phù điêu...) thì được tính hỗ trợ bằng với hạng mục nhà ở, công trình có tiêu chuẩn kỹ thuật tương đương theo suất vốn đầu tư xây dựng công trình và giá xây dựng tổng hợp bộ phận kết cấu công trình do Bộ Xây dựng ban hành hoặc theo Quyết định số 22/2019.

Trường hợp không thể xác định tiêu chuẩn kỹ thuật tương đương như quy định nêu trên, hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của dự án thuê đơn vị có chức năng thẩm định để xác định giá trị hỗ trợ thiệt hại về nhà ở, công trình gắn liền với đất, trình UBND quận - huyện xem xét, quyết định. Trường hợp có sự chênh lệch giá trị bồi thường, hỗ trợ về nhà ở, công trình phục vụ sinh hoạt có trong Quyết định số 22/2019 với suất vốn đầu tư xây dựng công trình và giá xây dựng tổng hợp bộ phận kết cấu công trình do Bộ Xây dựng ban hành thì hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của dự án xem xét, quyết định mức giá trị bồi thường, hỗ trợ thiệt hại về nhà ở, công trình phục vụ sinh hoạt có lợi cho người dân.

Bình luận về sự thay đổi trên, không ít lãnh đạo các địa phương có nhiều dự án đang chuẩn bị thu hồi đất cho rằng với cách tính mới thì các gia đình bị thu hồi đất sẽ có lợi hơn trước, nhất là đã rõ ràng về giá trị bồi thường với các công trình xây dựng tạm. Trong khi đó, ông Út Hạnh (ngụ hẻm 558 Bình Quới - nơi đang ngày đêm mong ngóng dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Ða khởi động) cho rằng theo cách hiểu của ông, với quy định "nhà được cấp giấy phép xây dựng tạm trên các loại đất khác (tức không phải thổ cư) thì hỗ trợ bằng 60% giá trị xây dựng" điều này sẽ giúp cho không ít hộ dân nơi đây có thể xin phép xây nhà tạm mà không nhất thiết phải chuyển đổi đất lên thổ cư, vốn rất nhiêu khê. 

Cách tính hỗ trợ tạm cư mới

UBND TP HCM vừa ban hành Quyết định số 10 ngày 10-4-2020 "về mức hỗ trợ chi phí thuê nhà ở tạm cư cho hộ gia đình, cá nhân trong thời gian chờ bố trí nhà ở, đất ở tái định cư trên địa bàn TP", có hiệu lực từ ngày 20-4-2020.

Theo đó, mức hỗ trợ chi phí thuê nhà ở tạm cư được áp dụng theo khu vực nơi có vị trí nhà ở, đất ở bị thu hồi. Ðối với hộ từ 4 nhân khẩu trở xuống, khu vực 1 (quận 1, 3, 5) được hỗ trợ 8 triệu đồng/hộ/tháng, khu vực 2 (quận 4, 6, 10, 11, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình, Gò Vấp) là 7 triệu đồng/hộ/tháng; khu vực 3 (quận 2, 7, 8, 9, 12, Thủ Ðức, Bình Tân, Tân Phú) là 6 triệu đồng/hộ/tháng; khu vực 4 (5 huyện) là 5 triệu đồng/hộ/tháng.

PHAN ANH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).