TP HCM đồng loạt cách ly y tế tại nhà cho F1

21 Tháng 07, 2021 | 09:21

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế ưu tiên phân bổ tối đa, lớn nhất vắc-xin Covid-19 cho TP HCM trong thời gian tới

Chiều 20-7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19, đã có buổi làm việc trực tiếp với TP HCM về kế hoạch tiêm vắc-xin đợt 5 cũng như công tác phòng chống dịch trên địa bàn thành phố.

Ưu tiên tiêm cho người trên 65 tuổi

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức cho biết thành phố đã nhận hơn 930.000 liều vắc-xin AstraZeneca, Moderna và Pfizer và thêm một lượng rất ít vắc-xin Sinopharm.

TP HCM sẽ ưu tiên tiêm cho người trên 65 tuổi và người có bệnh nền. Phấn đấu đợt này tiêm hết cho khoảng 650.000 người trên 65 tuổi. Tại nơi phong tỏa sẽ không tổ chức tiêm nhưng ngay khi gỡ phong tỏa sẽ lập tức tiêm cho dân. Ngoài ra, thành phố cũng ưu tiên tiêm cho những người nghèo, sống chen chúc, tạm bợ. Thêm nhóm đối tượng được tiêm là gia đình của lực lượng bác sĩ tuyến đầu.

TP HCM sẽ tổ chức tiêm đồng loạt trên toàn thành phố, mỗi phường/xã/thị trấn sẽ tổ chức ít nhất 2 điểm tiêm. Đồng thời tổ chức các đội cấp cứu với 100 xe để xử lý kịp thời, nhanh chóng khi có sự cố. "Nếu tiến độ bảo đảm thì khoảng trong 2 tuần, TP HCM sẽ tiêm xong 930.000 liều" - ông Dương Anh Đức hy vọng.

TP HCM đồng loạt cách ly y tế tại nhà cho F1 - Ảnh 1.

Đoàn do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dẫn đầu kiểm tra công tác chống dịch Covid-19 tại Bình Dương. Ảnh: THÀNH ĐỒNG

Ngoài số lượng vắc-xin được Bộ Y tế phân bổ, TP HCM cũng đang cố gắng tìm kiếm các nguồn vắc-xin khác với mong muốn làm sao có được nhiều vắc-xin để tiêm chủng cho người dân.

Theo Thứ tưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, TP HCM đang có số ca nhiễm nhiều nhất nước nên cần ưu tiên vắc-xin. Bộ Y tế đang tính toán sẽ tiếp tục ưu tiên vắc-xin cho TP HCM. Dự kiến từ nay đến cuối tháng 8, thành phố sẽ được phân bổ thêm vắc-xin, tích lũy khoảng 5 triệu liều.

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu TP HCM tiếp tục đẩy mạnh bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, không để bị lây nhiễm tiếp. Nếu không phát hiện kịp thời ca nhiễm trong cộng đồng thì sẽ lây rất nhanh, có thể lây cho người có bệnh nền, dễ có diễn tiến nặng sẽ dẫn đến nguy cơ tử vong. Để làm được việc này thì thành phố phải chuẩn bị các trung tâm thu dung F0 rất lớn. Phó Thủ tướng cũng thống nhất phương án áp dụng các biện pháp mạnh hơn cho một số địa bàn quá đặc thù trong thời gian tới để hạn chế lây lan.

Theo Phó Thủ tướng, thách thức lớn nhất của TP HCM bây giờ là làm sao giảm được tỉ lệ những ca nhiễm F0 có diễn biến thành nặng, từ diễn biến nặng thành rất nặng. Vừa rồi, thành phố đã rất nỗ lực đầu tư các trung tâm thu dung và điều trị ban đầu đối với Covid-19, trang bị hệ thống ôxy; nay đề nghị thành phố tiếp tục thiết lập thêm các trung tâm này để giảm tỉ lệ tử vong F0. Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao các nỗ lực bảo vệ người nghèo trong dịch Covid-19 của TP HCM, trong đó đã đưa người nghèo vào nhóm ưu tiên để tiêm vắc-xin, dù người trong khu đang phong tỏa cũng tìm cách tiêm.

Tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên cảm ơn các lãnh đạo trung ương, bộ, ngành đã cùng chia sẻ khó khăn và hỗ trợ để thành phố vượt qua giai đoạn khó khăn này. Hiện thành phố đang lấy ý kiến các chuyên gia, bộ, ngành liên quan để chuẩn bị cho tình huống siết chặt hơn Chỉ thị 16 nhằm thực hiện bằng được mục tiêu đề ra là ngăn chặn, kéo giảm sự lây lan trong cộng đồng. Bí thư Thành ủy TP HCM cho biết thành phố mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo chặt chẽ từ trung ương, nhất là Chính phủ, Thủ tướng, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã dẫn đầu đoàn công tác trung ương thăm, làm việc và kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại tỉnh Bình Dương. Đoàn đã đến kiểm tra Công ty TNHH Yazaki EDS Việt Nam (TP Dĩ An), khu điều trị Covid-19 và Công ty CP Khí đặc biệt Việt Nga (thị xã Tân Uyên). Phó Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo tỉnh đặc biệt chú trọng công tác chăm lo sức khỏe cho đội ngũ y - bác sĩ tuyến đầu, không được để đội ngũ này gặp khó khăn...

Lập tổ công tác đặc biệt

Trong ngày, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) chủ trì buổi họp triển khai cách ly y tế tại nhà cho đối tượng F1 trên địa bàn thành phố với sự tham gia của các phòng y tế, trung tâm y tế các quận, huyện và TP Thủ Đức.

Hướng dẫn quy trình cách ly tại nhà cho F1, BS Nguyễn Ngọc Thùy Dương, Trưởng Phòng Kế hoạch - Nghiệp vụ HCDC, cho hay khi F1 có nguyện vọng cách ly tại nhà thì đăng ký hồ sơ tại trạm y tế phường, xã nơi cư trú. Nơi tiếp nhận sẽ đến đánh giá điều kiện cơ sở nơi cách ly mà F1 đăng ký. Thủ tục này hoàn thành trong vòng 24 giờ. Hằng ngày, Tổ Covid cộng đồng tiếp nhận thông tin và kiểm tra sức khỏe người cách ly, người chăm sóc hỗ trợ; hỗ trợ đo thân nhiệt nếu họ không tự đo được.

Bên cạnh đó, Tổ Covid cộng đồng còn quản lý, giám sát, thực hiện nghiêm việc tổ chức cách ly y tế tại nhà, giám sát y tế cho F1 trong và sau khi kết thúc cách ly thông qua các phương tiện giám sát. Yêu cầu người ở cùng nhà với người cách ly không được tiếp xúc với những người xung quanh, không đi ra ngoài khi không cần thiết và phải ghi chép đầy đủ các mốc tiếp xúc.

Cùng ngày, Sở Y tế TP HCM cho biết để hỗ trợ công tác chuyển người bệnh Covid-19 trở nặng đến bệnh viện tuyến trên kịp thời góp phần giảm tỉ lệ tử vong, sở đã thành lập Tổ công tác đặc biệt chuyên điều phối chuyển người bệnh Covid-19 nặng và nguy kịch. Tổ gồm 15 thành viên, do giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 làm tổ trưởng.

Hà Nội: Dịch diễn biến rất phức tạp

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội cũng đã họp vào ngày 20-7.

Tại cuộc họp, Sở Y tế TP Hà Nội cho biết đã ghi nhận nhiều ca mắc mới, đặc biệt xuất hiện các chùm ca bệnh có số lượng ca mắc lớn. Qua rà soát, xác định được 10.663 người về từ TP HCM từ ngày 23-6 đến nay, đã lấy mẫu xét nghiệm cho 9.042 người, kết quả có 19 ca dương tính. Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết diễn biến dịch bệnh trên địa bàn gần đây rất phức tạp. Hiện lưu lượng người từ vùng dịch về TP Hà Nội vẫn nhiều. Đây là nguy cơ lây lan dịch bệnh lớn.

Liên quan ca nhiễm mới là dược sĩ ở hiệu thuốc Đức Tâm (quận Đống Đa), đã có 11 ca dương tính ban đầu và một số F1 đang có dấu hiệu trở thành F0, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh phê bình công tác phòng chống dịch của quận Đống Đa, thực hiện không nghiêm túc chỉ đạo của thành phố, không kiểm soát người đến mua thuốc bị ho sốt, chưa thực hiện tốt việc phải phối hợp thông báo thông tin để xét nghiệm mà ngược lại để lây nhiễm, đến khi có triệu chứng rõ ràng những ca này mới xét nghiệm; hoan nghênh Sở Y tế đã đình chỉ cơ sở này và giao công an điều tra, làm rõ việc thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch tại cơ sở này để xử lý nghiêm.

Thêm 396 bệnh nhân khỏi bệnh

Theo Bộ Y tế, trong ngày 20-7, nước ta ghi nhận thêm 4.795 ca mắc mới. Trong đó, TP HCM: 3.322 ca, Bình Dương: 578 ca, Đồng Nai: 162 ca, Tiền Giang: 133 ca... Cùng ngày, có thêm 396 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, nâng số ca được điều trị khỏi lên 11.443 ca. Số ca tử vong liên quan Covid-19 là 334 ca. Có 11/59 tỉnh, thành phố đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới.

Đà Nẵng chi viện đội cấp cứu cho TP HCM

Chiều 20-7, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức lễ tiễn đoàn y - bác sĩ gồm 15 người của Trung tâm Cấp cứu 115 Đà Nẵng lên đường chi viện cho TP HCM. Trung tâm Cấp cứu 115 Đà Nẵng cũng bố trí 5 xe cứu thương với đầy đủ trang thiết bị cùng đoàn vào hỗ trợ TP HCM. Đoàn y - bác sĩ trên đã có kinh nghiệm trong việc vận chuyển bệnh nhân Covid-19 nặng trong đợt dịch thứ 2 xảy ra tại TP Đà Nẵng vào tháng 7-2020.

500-hinh-tin-box-tr-2

Đoàn y - bác sĩ và 5 xe cấp cứu của TP Đà Nẵng lên đường chi viện cho TP HCM. Ảnh: BÍCH NGUYÊN

Phát biểu tại lễ tiễn đoàn, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết tình hình dịch Covid-19 tại địa phương này cũng đang diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, TP Đà Nẵng sẵn sàng chia sẻ với các địa phương và mong TP HCM sớm khống chế được dịch bệnh. Trong ngày, TP Đà Nẵng ghi nhận thêm 29 ca Covid-19 mới, trong đó có 2 ca chưa rõ nguồn lây. Đà Nẵng đã khẩn trương triển khai thiết lập bệnh viện dã chiến để kịp thời đáp ứng nhu cầu điều trị.

B.Vân

Nhóm Phóng viên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).