ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ TP HCM LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2020-2025

TP HCM đủ thế và lực để cất cánh

16 Tháng 10, 2020 | 07:46

Với những gì đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin rằng TP HCM đã hội đủ các điều kiện để phát triển nhanh và bền vững

Sáng 15-10, Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP HCM lần thứ XI nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc. Về dự đại hội có Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (chỉ đạo đại hội); Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng. Đại hội còn vinh dự đón tiếp nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An…

Dẫn đầu cả nước về nhiều mặt

Phát biểu khai mạc đại hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết trong quá trình chuẩn bị đại hội, Đảng bộ TP luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, kịp thời của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước. Đồng thời nhận được sự góp ý tâm huyết, sâu sắc của các nguyên lãnh đạo Đảng, nhà nước; sự chia sẻ trách nhiệm của lãnh đạo các ban xây dựng Đảng, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội, các bộ - ngành Trung ương; những ý kiến đóng góp quý báu, chân tình, đầy trách nhiệm và tâm huyết của các đồng chí lão thành cách mạng, cán bộ cao cấp nghỉ hưu trên địa bànTP. "Những đóng góp quý báu, xây dựng, trách nhiệm cao đã được Ban Chấp hành Đảng bộ TP khóa X nghiêm túc tiếp thu để hoàn chỉnh một cách tốt nhất các văn kiện trình Đại hội XI Đảng bộ TP" - Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Điểm lại những thành tựu nổi bật của TP trong nhiệm kỳ qua, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết trong bối cảnh có nhiều thuận lợi, thời cơ, đan xen những diễn biến phức tạp trên thế giới và khó khăn trong nước tác động bất lợi, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP đã phát huy truyền thống cách mạng "bản lĩnh, kiên cường, đoàn kết, năng động, sáng tạo, nghĩa tình", nỗ lực phấn đấu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X và Nghị quyết Đại hội XII của Đảng đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực.

TP HCM đủ thế và lực để cất cánh - Ảnh 1.

Các lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo TP HCM cùng các đại biểu tham quan triển lãm về những thành tựu của TP Ảnh: BAN TỔ CHỨC

Đó là giữ vững vai trò đầu tàu, trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước; hoàn thành 11/14 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X, trong đó, 4 chỉ tiêu vượt kế hoạch. Cụ thể, TP HCM là địa phương có năng suất lao động cao nhất, bằng 2,6 lần năng suất lao động bình quân cả nước. Mặc dù chỉ chiếm 0,6% diện tích và 8,6% lao động cả nước nhưng nhờ năng suất lao động cao mà TP đóng góp hơn 22% vào kinh tế cả nước, tăng trưởng bình quân giai đoạn 2016-2019 là 7,7%/năm. TP luôn là địa phương đóng góp ngân sách lớn nhất, chiếm 27% tổng thu ngân sách quốc gia, trong khi là địa phương có tỉ lệ chi ngân sách trên thu ngân sách thấp nhất cả nước. TP HCM cũng là trung tâm công nghiệp và dịch vụ lớn nhất, chiếm tỉ trọng 15% công nghiệp và 33% dịch vụ của cả nước...

Cũng theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, TP HCM là một địa phương đi đầu trong việc tiếp thu ý kiến của nhân dân, báo chí, các kết quả giám sát của MTTQ, HĐND, Đoàn Đại biểu Quốc hội, để xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, phòng chống suy thoái, tham nhũng. Thái độ lắng nghe của TP thể hiện qua việc Thành ủy đã ban hành Quy định 1374 - quy định trách nhiệm của cấp ủy các cấp phải lãnh đạo và giám sát việc tiếp nhận ý kiến của nhân dân. TP còn là một địa phương đi đầu trong đột phá về thể chế để phát triển nhanh, bền vững, vì cả nước, cùng cả nước. GRDP/người của TP là hơn 6.300 USD vào năm 2020.

"Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP HCM nhiệm kỳ 2020-2025 là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, mang tính quyết định đến tương lai, tầm nhìn, chiến lược phát triển và con đường đi lên của TP".

Thủ tướng NGUYỄN XUÂN PHÚC

Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy TP cũng chỉ ra một số yếu kém của Đảng bộ TP HCM nhiệm kỳ qua là chưa phát huy được hết tiềm năng, lợi thế của TP và của hợp tác vùng, hợp tác quốc tế để đưa TP phát triển nhanh hơn, bền vững hơn. Công cuộc chống tham nhũng, suy thoái đã có tiến bộ song chưa căn bản, chưa đáp ứng yêu cầu của Đảng, của nhân dân và sự đòi hỏi phát triển của TP. Bí thư Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu đại hội có trách nhiệm lựa chọn các cá nhân có đức, có tài, có mối quan hệ gắn bó với nhân dân, tiêu biểu về phẩm chất, đạo đức cách mạng, có bản lĩnh chính trị, trí tuệ và năng lực để bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ TP nhiệm kỳ XI và bầu đoàn đại biểu đủ số lượng, đúng chất lượng, tiêu biểu cho ý chí, năng lực và nguyện vọng của Đảng bộ và nhân dân TP HCM dự Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Trình bày báo cáo kiểm điểm về trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa X, Phó Bí thư Thành ủy - Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Lệ cho biết trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, TP HCM phải xử lý những vụ việc phức tạp kéo dài nhưng Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy luôn thể hiện rõ bản lĩnh chính trị, kiên định mục tiêu, bám sát thực tiễn, vận dụng sáng tạo, đề ra chủ trương, nhiệm vụ, giải pháp. Tinh thần là tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, ý chí vươn lên, quyết tâm khắc phục những tồn tại, yếu kém, xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tiếp tục giữ vững vị trí là đầu tàu kinh tế cả nước.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Lệ, Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM nhiệm kỳ qua đã lãnh đạo và tạo điều kiện để MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội. Đổi mới cách làm và hình thức, khơi dậy sức sáng tạo, nâng cao nhận thức của người dân, phát huy tiềm lực, huy động nguồn lực thực hiện sáng tạo, hiệu quả nhiều chính sách phát triển kinh tế, văn hóa, bảo vệ môi trường, bảo đảm an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững, bảo đảm an ninh trật tự, nâng cao đời sống nhân dân. Đồng thời, đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết khiếu kiện kéo dài của một số người dân liên quan đến thực hiện quy hoạch; đẩy mạnh việc tổ chức tiếp xúc, đối thoại, lắng nghe, vận động, thuyết phục, tiếp nhận các ý kiến đề xuất, nguyện vọng của người dân, vận dụng chính sách phù hợp với quy định của luật pháp nhằm có thể đáp ứng một cách tốt nhất quyền lợi chính đáng của người dân.

Hàng loạt giải pháp đột phá

Tại phiên khai mạc Đại hội Đảng bộ TP HCM, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã nhấn mạnh Đại hội Đảng bộ TP lần XI có ý nghĩa rất quan trọng, khẳng định quyết tâm "Nâng cao trách nhiệm nêu gương và năng lực lãnh đạo của Đảng bộ, xứng đáng với niềm tin của nhân dân; phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, nghĩa tình; huy động hiệu quả mọi nguồn lực, đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ, tận dụng thời cơ cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và tăng cường hội nhập quốc tế; bảo đảm quốc phòng - an ninh; phát triển nhanh, bền vững, vì cả nước, cùng cả nước, vì hạnh phúc của nhân dân".

TP HCM đủ thế và lực để cất cánh - Ảnh 3.

Ông Trần Quốc Vượng, Thường trực Ban Bí thư và ông Phạm Bình Minh, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao, đến dự phiên khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP HCM Ảnh: BAN TỔ CHỨC

Để đạt những mục tiêu trên, trong nhiệm kỳ 2020-2025, TP HCM sẽ tập trung triển khai các nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu như phát triển kinh tế nhanh và bền vững trên cơ sở ứng dụng mạnh mẽ khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và tăng năng suất lao động. Tập trung quy hoạch, đầu tư phát triển các ngành dịch vụ tài chính, ngân hàng, du lịch, thương mại, quy hoạch hạ tầng dịch vụ. Triển khai thực hiện Đề án phát triển TP trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế; kế hoạch phát triển ngành logistics giai đoạn 2020-2030. Phát triển du lịch kết hợp phát triển công nghiệp văn hóa trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Đẩy mạnh hợp tác du lịch với 13 tỉnh, thành ĐBSCL và vùng Đông Nam Bộ. Tập trung phát triển công nghiệp theo chiều sâu, nhất là những ngành, lĩnh vực, những công đoạn có hàm lượng khoa học - công nghệ, giá trị gia tăng cao; đẩy mạnh phát triển công nghiệp hỗ trợ. Đề xuất cơ chế điều phối, hợp tác vùng hiệu quả.

Đáng chú ý, ông Nguyễn Thành Phong cho biết sẽ quy hoạch, đầu tư phát triển các bệnh viện TP trở thành trung tâm y tế chuyên sâu của khu vực phía Nam và khu vực Đông Nam Á; chủ động kiểm soát và ứng phó kịp thời với các dịch bệnh. Đồng thời, triển khai bảo đảm tiến độ Đề án xây dựng đô thị thông minh đồng bộ với phát triển kinh tế số và xã hội số; đưa vào khai thác, vận hành có hiệu quả kho dữ liệu dùng chung; đầu tư hoàn thiện Trung tâm điều hành thông minh và Trung tâm dự báo thuộc đề án. Cơ bản hoàn thành chuyển đổi dữ liệu số của toàn TP trước năm 2025.

"Một trong những giải pháp của TP là đổi mới quản lý, tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 54/2017/QH14 của Quốc hội giai đoạn 2020-2022, nghiên cứu đề xuất các cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP giai đoạn sau năm 2022. Xây dựng Đề án tổ chức chính quyền đô thị tại TP và xây dựng TP Thủ Đức; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền số; thực hiện chuyển đổi số một cách toàn diện, phát triển kinh tế số, xây dựng xã hội số…" - Chủ tịch UBND TP trình bày.

Cần nắm bắt mọi thời cơ để phát triển

Phát biểu chỉ đạo đại hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá trong 5 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP HCM đã phát huy truyền thống cách mạng kiên cường, bản lĩnh chính trị vững vàng, luôn đoàn kết, nghĩa tình, năng động, sáng tạo, vượt qua thách thức, đạt được nhiều kết quả nổi bật. Kinh tế TP HCM tăng trưởng khá nhanh, chất lượng tăng trưởng được nâng lên với những con số ấn tượng. Đặc biệt các yếu tố nền tảng khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo đóng góp quan trọng cải thiện chất lượng tăng trưởng TP. "Đồng thời, quản lý và phát triển đô thị có nhiều tiến bộ; diện mạo TP HCM có nhiều đổi thay ngày càng xanh - sạch - đẹp, chất lượng cuộc sống của người dân được nâng lên. TP HCM là địa phương đi đầu triển khai đề án xây dựng TP thông minh, nhất là trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, quản lý giao thông đô thị; tuyến metro số 1 dự kiến hoạt động thử nghiệm vào cuối năm nay. TP là trung tâm khởi nghiệp sáng tạo lớn nhất của cả nước…" - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Tuy nhiên, Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ ra một số hạn chế mà TP cần khắc phục. Đó là tăng trưởng kinh tế chưa tương xứng với tiềm năng, vị thế đặc biệt quan trọng của TP; khoa học - công nghệ chưa thực sự trở thành động lực phát triển; cải cách hành chính chưa được như mục tiêu...

Để TP HCM phát triển vững chắc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh một số vấn đề trọng tâm, mang tính gợi mở để thảo luận, thống nhất trong văn kiện Nghị quyết Đại hội và lưu ý trong lãnh đạo, quản lý, chỉ đạo, điều hành. Cụ thể, TP cần nắm bắt và tận dụng thời cơ, phát huy tối đa lợi thế, đặc biệt là sự năng động sáng tạo và quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP. Tiếp tục giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế, là động lực phát triển kinh tế của vùng và cả nước trên cơ sở thực hiện tốt và vận dụng sáng tạo chủ trương của nhà nước về thí điểm cơ chế đặc thù. TP cũng cần tập trung nguồn lực xây dựng đô thị thông minh, đô thị sáng tạo tương tác phía Đông, các đô thị mới và đề xuất các mô hình mới tạo động lực cho TP phát triển tốc độ nhanh và bền vững.

"Với những tiềm năng và lợi thế không nơi nào có được, chúng ta tin tưởng rằng các mục tiêu này TP HCM hoàn toàn có khả năng đạt được, đặc biệt với tinh thần cả nước vì TP và TP vì cả nước và sự nỗ lực phấn đấu, khát vọng phát triển vươn lên của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP HCM" - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Nhấn mạnh đến yếu tố con người trong quá trình phát triển, Thủ tướng Chính phủ lưu ý TP HCM phát huy tối đa nhân tố con người, coi con người là trung tâm, chủ thể, nguồn lực quan trọng nhất, là mục tiêu phát triển. Thủ tướng cũng lưu ý TP HCM đặc biệt chú trọng xây dựng nền hành chính lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm thước đo hiệu quả; công khai, minh bạch thông tin, nhất là các thông tin về quy hoạch, kế hoạch, quy trình xử lý công việc; tăng cường đối thoại với người dân và doanh nghiệp.

Với những khó khăn, vướng mắc về cơ chế chính sách, các nguồn lực đầu tư, Thủ tướng đề nghị các cơ quan của TP HCM và giữa TP với các bộ, ban, ngành Trung ương cần phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa, kịp thời hỗ trợ tháo gỡ.

Thủ tướng yêu cầu kiên quyết không để tình trạng chậm xử lý công việc, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, "quyền anh, quyền tôi", "trên nóng, dưới lạnh", có hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực. "Tôi đề nghị TP đặc biệt chú trọng công tác tổ chức và nhân sự để từ sau đại hội này, chúng ta sẽ có được một bộ máy tốt, đội ngũ cán bộ dám nghĩ, dám làm, biết làm, tận tụy, nhiệt tâm, năng động, sáng tạo, tất cả sự nghiệp chung, vì sự phát triển của TP mang tên Bác" - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Nên thành lập tổ công tác đặc biệt về quy hoạch

Chiều 15-10, các đại biểu dành phần lớn thời gian để thảo luận tại các tổ về các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng, dự thảo Văn kiện Đại hội lần thứ XI Đảng bộ TP HCM...

Thảo luận về phương hướng phát triển của TP HCM trong 5 năm tới, đại biểu Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP, cho rằng cần đẩy mạnh phát triển đô thị toàn diện, thực hiện thiết chế và các quy hoạch đã được duyệt. Theo ông Nhã, đã quy hoạch thì nên bố trí nguồn lực để thực hiện quy hoạch đó. Dẫn ví dụ quy hoạch xây dựng công viên cây xanh, ông Nhã cho biết rất khó kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào việc này nên vai trò của nhà nước phải là chủ đạo. Hiện diện tích công viên cây xanh ở TP có tăng nhưng công viên ở các khu dân cư hiện hữu rất ít.

89-Thao luan to DH 15-10 3

Các đại biểu tham gia thảo luận tổ, ngày 15-10 Ảnh: BAN TỔ CHỨC

Đồng tình, đại biểu Lê Minh Dũng, Bí thư Huyện ủy Cần Giờ, nói cần đánh giá lại công tác quy hoạch đô thị, kế hoạch sử dụng đất. Thực tế có một số quy hoạch xây dựng đi trước, kế hoạch sử dụng đất đi sau; quy hoạch các ngành cũng chưa đồng bộ với nhau. Ngoài ra, quy hoạch kết nối trung tâm TP với ngoại thành làm tốt thì mới khai thác các tiềm năng, mở rộng không gian TP.

Trước ý kiến của các đại biểu, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng TP HCM nên thành lập một tổ công tác đặc biệt về quy hoạch để giải quyết vấn đề quá độ trong 2 năm tới khi các quy hoạch mới chưa được duyệt. TP cần chủ động kiến nghị làm phương án thí điểm việc triển khai xây dựng cơ bản các lĩnh vực trong khi chưa duyệt được quy hoạch chung của TP và quy hoạch các lĩnh vực chưa có.

TP HCM hỗ trợ miền Trung 1,3 tỉ đồng

Chiều tối 15-10, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Phan Nguyễn Như Khuê đã chủ trì họp báo sau ngày làm việc đầu tiên của Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP HCM.

Theo ông Phan Nguyễn Như Khuê, trong ngày 16-10, các đại biểu sẽ nghe BCH Đảng bộ TP khóa X trình bày về phương án nhân sự, sau đó các đại biểu sẽ tiến hành thảo luận. BCH Đảng bộ TP khóa X đã chuẩn bị nhân sự gồm 4 Phó Bí thư Thành ủy cho nhiệm kỳ 2020-2025.

Cũng trong ngày 16-10, các đại biểu sẽ thảo luận xung quanh 26 chỉ tiêu, 7 giải pháp về phát triển kinh tế - xã hội của TP trong nhiệm kỳ 2020-2025. Đồng thời, có khoảng 15 tham luận được trình bày tại đại hội, làm rõ những vấn đề nằm trong 7 nhiệm vụ, giải pháp và cũng bám sát 26 chỉ tiêu mà đại hội sẽ biểu quyết.

Trong ngày 17-10, theo lịch làm việc, đại hội sẽ tiến hành bầu cử BCH Đảng bộ TP khóa XI nhiệm kỳ 2020-2025 và công bố kết quả bầu cử BCH Đảng bộ TP khóa XI, bầu đại biểu dự Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Tối cùng ngày sẽ diễn ra Hội nghị lần thứ nhất BCH Đảng bộ TP khóa XI.

Cũng tại buổi họp báo, ông Phan Nguyễn Như Khuê cho biết đại hội vừa bước vào ngày làm việc đầu tiên. Lúc này, các tỉnh miền Trung đang bị ảnh hưởng bởi bão lũ, gây thiệt hại rất lớn về vật chất lẫn con người. "Do vậy, Thường trực Thành ủy đã chỉ đạo, chấp thuận chủ trương tổ chức đoàn công tác TP thăm và hỗ trợ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do cơn bão số 6 gây ra với số tiền 1,3 tỉ đồng" - ông Phan Nguyễn Như Khuê thông tin.

Khoản hỗ trợ nói trên được trích từ nguồn Quỹ Cứu trợ của TP; sẽ được trao cho tỉnh Quảng Bình 500 triệu đồng, tỉnh Quảng Nam 500 triệu đồng và tỉnh Quảng Ngãi 300 triệu đồng.

NHÓM PHÓNG VIÊN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).