TP HCM gấp rút xây chung cư, nhà ở xã hội

15 Tháng 01, 2022 | 08:49

TP HCM sẽ rà soát, đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án chung cư, nhà lưu trú công nhân, nhà ở xã hội trong năm 2022 với quy mô gần 14.000 căn hộ

Sở Xây dựng TP HCM vừa gửi báo cáo sau khi có chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi về rà soát và xác định các dự án nhà ở có điều kiện thuận lợi để tập trung tháo gỡ vướng mắc, hoàn thành thủ tục đầu tư, khởi công trong năm 2022.

Cung cấp hàng ngàn căn hộ

Theo đó, Sở Xây dựng sẽ tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng 6 dự án chung cư với quy mô 2.928 căn hộ, trong đó gồm 2 dự án xây dựng lại chung cư cấp D (quy mô 360 căn), 4 dự án xây dựng lại nhà chung cư của giai đoạn trước, đã thực hiện tháo dỡ, đang hoàn tất thủ tục đầu tư xây dựng. Hai dự án nhà lưu trú công nhân nằm trong khu chế xuất, khu công nghiệp với quy mô 1.760 căn (tương đương 3.620 chỗ ở) cho công nhân, người lao động thuê cũng sẽ được đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục đầu tư.

Về dự án nhà ở xã hội, Sở Xây dựng cho biết sẽ đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục đầu tư đối với 4 dự án được đầu tư bằng vốn ngoài ngân sách, quy mô 3.347 căn. Bên cạnh đó, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng 6 dự án nhà ở xã hội thuộc quỹ đất 20% trong các dự án nhà ở thương mại đã hoàn tất bồi thường và đã có hạ tầng kỹ thuật, quy mô 5.946 căn. Đây là các dự án sử dụng vốn của doanh nghiệp để bồi thường và đầu tư xây dựng. Vì vậy, Sở Xây dựng kiến nghị các sở, ngành và UBND thành phố cần hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục pháp lý về chấp thuận chủ trương đầu tư, quy hoạch, giao đất, phê duyệt thẩm định thiết kế cơ sở, cấp phép xây dựng, để các dự án sớm khởi công trong năm 2022.

TP HCM gấp rút xây chung cư, nhà ở xã hội - Ảnh 1.

Một dự án nhà ở xã hội tại quận 10, TP HCM vừa hoàn thành. Ảnh: TẤN THẠNH

Tháo gỡ khó khăn

Sở Xây dựng TP HCM cũng đã hoàn chỉnh dự thảo báo cáo về kết quả kiểm tra, rà soát và đề xuất chính sách hỗ trợ và quản lý đối với nhà ở cho công nhân, người lao động thuê để ở do tổ chức hoặc hộ gia đình, cá nhân xây dựng trên địa bàn thành phố. Trong đó, xây dựng 2 sổ tay hướng dẫn (sổ tay hướng dẫn hộ gia đình, cá nhân về trình tự đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân, người lao động thuê và sổ tay hướng dẫn thủ tục cấp phép xây dựng) và đã tham mưu UBND thành phố các chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho các hộ kinh doanh thực hiện cải tạo, sửa chữa, xây dựng mới nhà ở trọ, bảo đảm tiêu chuẩn xây dựng và an toàn trong phòng chống dịch.

Giám đốc Sở Xây dựng Trần Hoàng Quân kiến nghị UBND TP HCM thành lập tổ công tác để tập trung chỉ đạo xem xét, tháo gỡ vướng mắc cho các dự án trong quá trình thực hiện.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân Vũ Chí Kiên cho biết là địa phương đông dân cư nên nhu cầu nhà ở xã hội và nhà lưu trú công nhân tại địa phương rất lớn. Tuy nhiên, cũng như nhiều nơi khác, quận Bình Tân cũng gặp khó khăn khi triển khai nhà ở cho người có thu nhập thấp do nguồn lực đất đai hạn chế, trong khi nhà đầu tư thích làm nhà ở thương mại hơn là nhà ở xã hội. Ngoài ra, những khó khăn về chính sách đầu tư hiện nay cũng khiến việc phát triển nhà ở xã hội còn hạn chế. Theo ông Vũ Chí Kiên, khi nào những khó khăn được tháo gỡ thì địa phương mới phát triển tốt nhà ở xã hội. 

Gian nan di dời nhà trên và ven kênh rạch

Theo Sở Xây dựng, kết quả thực hiện điều tra xã hội học đã thực hiện tại dự án bờ Nam kênh Đôi (quận 8) cho thấy có 2.104/5.055 căn (chiếm 41,6%) không có hồ sơ pháp lý về nhà đất, nhà xây dựng lấn chiếm, nhà trên kênh rạch. Khi nhà nước thực hiện di dời, các trường hợp này chỉ được hỗ trợ về công trình, vật kiến trúc và không được bồi thường. Ước tính số liệu các dự án di dời nhà trên và ven kênh rạch khác trên địa bàn thành phố, tỉ lệ nhà lấn chiếm trên kênh có thể khác nhau tùy theo địa hình, hiện trạng, đặc điểm xã hội của từng địa bàn nhưng dao động trong khoảng từ 30%-40%.

Sở Xây dựng kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo thuê đơn vị tư vấn tổ chức khảo sát, điều tra xã hội học tổng thể toàn bộ 54 dự án (tổng số khoảng 20.381 căn nhà trên và ven kênh rạch) để có số liệu cụ thể, chính xác tình trạng, nguyện vọng của đối tượng bị di dời nhằm thực hiện hiệu quả chương trình di dời nhà trên và ven kênh rạch, góp phần chỉnh trang đô thị trên địa bàn thành phố.

Quốc Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).