TP HCM hỏa tốc kích hoạt hệ thống phòng dịch

10 Tháng 06, 2021 | 09:18

Lực lượng chức năng tiến hành kích hoạt, củng cố toàn bộ hệ thống phòng chống dịch tại Công ty PouYuen, cấp tốc lấy 3.000 mẫu xét nghiệm

Ngày 9-6, tại TP HCM lần đầu tiên xuất hiện ca nghi mắc Covid-19 trong môi trường lao động có hàng ngàn công nhân, các hoạt động chống dịch đang hỏa tốc được triển khai. Ca dương tính SARS-CoV-2 đầu tiên này là nữ, đang làm việc tại Công ty TNHH PouYuen, quận Bình Tân.

Bệnh nhân chỉ tiếp xúc trong khu vực làm việc

Theo BSCK2 Trương Đình Nhẫn, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Bình Tân, trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 này là chị H.V có chồng là tài xế tên L. Ngày 8-6, người chồng có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, cơ quan chức năng đã tiến hành khoanh vùng nguy cơ lấy mẫu xét nghiệm những người tiếp xúc với L. Sáng 9-6, kết quả xét nghiệm cho thấy người vợ là chị H.V cũng dương tính với SARS-CoV-2.

Chị V. là công nhân làm việc tại khu C3 tầng 5 thuộc Công ty PouYuen. Sáng 9-6, cơ quan chức năng đã tiến hành phong tỏa toàn bộ lầu 5 của công ty. Hiện 595 người làm việc ở lầu 5 đã được lấy mẫu xét nghiệm, trong đó có 141 người là F1, làm cùng chuyền với bệnh nhân (BN) V., được đưa đi cách ly tập trung, số còn lại phải cách ly tại nhà.

Để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm, Trung tâm Y tế dự phòng quận Bình Tân đang mở rộng đối tượng lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả công nhân làm việc lại block C3 của công ty trên. Trước khi có kết quả xét nghiệm dương tính, chị V. không có biểu hiện bệnh. Nữ BN này đã được chuyển đến Bệnh viện dã chiến Củ Chi để theo dõi, điều trị.

TP HCM hỏa tốc kích hoạt hệ thống phòng dịch - Ảnh 1.

Bác sĩ Lê Hồng Nga, Phó Giám đốc HCDC (phải), chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại Công ty TNHH PouYuen Việt NamẢnh: HCDC

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), vợ chồng nữ công nhân này cư trú tại phường An Lạc, quận Bình Tân. Người chồng có tiếp xúc với BN9096 tại nơi làm việc. BN9096 là F1 của BN8737. BN8737 này được phát hiện qua khám sàng lọc tại bệnh viện.

HCDC, Trung tâm Y tế quận Bình Tân và các đơn vị liên quan đã đến công ty triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Kiểm tra và xác định danh sách tiếp xúc gần tại nơi làm việc, điều động khẩn đội lấy mẫu xét nghiệm đến trực tiếp công ty để lấy mẫu xét nghiệm tất cả trường hợp có nguy cơ, dự kiến 3.000 mẫu. Ngoài phong tỏa khu vực làm việc của ca nghi nhiễm trên, lực lượng chức năng đã phun khử khuẩn, đồng thời thông báo đến toàn bộ nhân viên làm việc chung khu vực và yêu cầu tất cả cách ly tạm thời tại nhà, khai báo y tế tại địa phương.

Do công ty đã thực hiện các tiêu chuẩn an toàn trong phòng chống dịch, BN chỉ tiếp xúc trong khu vực làm việc của mình nên không ảnh hưởng đến các khu vực khác. Nơi cư trú của hai vợ chồng người này đã được phong tỏa, xử lý theo quy định.

Chiều cùng ngày, HCDC cũng xác định được nữ công nhân nghi mắc Covid-19 tại Công ty PouYuen có liên quan chuỗi lây nhiễm SARS-CoV-2 chung cư Ehome 3 tại quận Bình Tân. Cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc, lấy mẫu giám sát mở rộng ở các khu vực liên quan.

Bảo đảm chống dịch và sản xuất

Theo ThS-BS Lê Hồng Nga, Phó Giám đốc HCDC, đây là trường hợp đầu tiên 1 công nhân được phát hiện theo diện F1 của người bệnh ngoài (chồng nữ công nhân). Việc xử lý được tiến hành theo đúng kịch bản mà HCDC đã xây dựng để xử lý khi có xét nghiệm của một người bệnh trong doanh nghiệp.

Cụ thể thực hiện các biện pháp: Với người tiếp xúc gần sẽ được đưa đi cách ly tập trung theo quy định. Các trường hợp tiếp xúc khác sẽ được cách ly tại nhà để làm xét nghiệm. Những người không tiếp xúc trực tiếp sẽ xét nghiệm giám sát. Ngoài ra, HCDC sẽ kích hoạt, củng cố toàn bộ hệ thống phòng chống dịch ngay tại Công ty PouYuen như: khai báo y tế, giám sát, vệ sinh thực phẩm, giãn cách trong sinh hoạt hằng ngày của công nhân để bảo đảm không có lây lan ra trong tập thể công nhân.

Theo BS Nga, đây là nguồn xâm nhập đầu tiên vào công ty chứ chưa ghi nhận có tình trạng lây nhiễm trực tiếp tại công ty. Do đó, khẩn trương bao vây để kiểm soát sự lây nhiễm từ nguồn xâm nhập này sẽ có ý nghĩa lớn trong việc vẫn phòng chống dịch bảo vệ sức khỏe công nhân và ổn định sản xuất của công ty.

Theo BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc HCDC, cập nhật tình hình dịch bệnh tại TP HCM cũng cho thấy từ 26-5 đến hết ngày 5-6, TP đã lấy 457.342 mẫu xét nghiệm. Kết quả có 5.839 mẫu xét nghiệm tiếp xúc gần âm tính và 279.276 mẫu xét nghiệm mở rộng âm tính. Ngoài ra, TP cũng đã tổ chức khai báo y tế cho người về từ các địa phương, khu vực có ca bệnh, bị giãn cách, theo dõi y tế. Thực hiện giám sát người sau cách ly về cư trú tại TP. Giám sát bệnh nhân sau xuất viện theo quy định, hiện số bệnh nhân đang trong thời gian giám sát là 22 người. Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động phòng chống dịch tại các doanh nghiệp, khu chế xuất, khu công nghiệp... TP đang cách ly kiểm dịch 27.343 người trong đó 9.713 người cách ly tập trung, 17.630 trường hợp cách ly tại nhà/nơi lưu trú. 

Chuyển đổi công năng 2 bệnh viện sang điều trị Covid-19

Sáng 9-6, Sở Y tế TP HCM đã có các công văn về việc tạm chuyển đổi Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới TP HCM thành BV chuyên điều trị Covid-19; đồng thời khẩn trương xây dựng kế hoạch chuyển đổi tương tự đối với BV huyện Củ Chi.

Theo đó, BV Bệnh nhiệt đới TP HCM sẽ chuyển thành BV chuyên điều trị Covid-19 quy mô 400 giường, với 40 giường hồi sức. Trước đó, BV đã tái cấu trúc Khoa Hồi sức tích cực - chống độc người lớn để điều trị BN Covid-19 nặng, dành một khu vực riêng cho các bệnh nhân khác. Do là BV tuyến cuối về truyền nhiễm của TP, BV vẫn giữ lại giường để điều trị các bệnh nhiễm đặc thù. Từ đầu tuần, BV đã tạm ngưng tiếp nhận người bệnh nhập viện trừ uốn ván, AIDS nặng và sốt xuất huyết người lớn. Sở Y tế cũng đề nghị BV huyện Củ Chi khẩn trương xây dựng kế hoạch chuyển đổi công năng thành BV điều trị Covid-19 Củ Chi với quy mô tối đa 500 giường (trong đó 20 giường cấp cứu, hồi sức). Theo Sở Y tế, việc chuyển đổi công năng nói trên cũng nằm trong kế hoạch chủ động ứng phó tình hình dịch Covid-19 của khối điều trị trong tình huống TP HCM có 5.000 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

A.Thư - Ng.Thạnh

NGUYỄN THẠNH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).