TP HCM: Khẩn cấp lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 1.900 nhân khẩu tại khu Mả Lạng, quận 1

08 Tháng 02, 2021 | 19:30

(NLĐO) - Chiều 8-2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM, Trung tâm y tế quận 1 cùng lực lượng chức năng phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1 đã gấp rút phong tỏa khu Mả Lạng để lấy mẫu xét nghiệm giám sát tất cả người dân sống trong khu vực do liên quan đến BN2005 nhiễm Covid-19.

Đây là lần đầu TP HCM áp dụng thực hiện lấy mẫu gộp đối vớ hộ gia đình theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Khu vực với khoảng 1.900 nhân khẩu. Mặc dù bệnh nhân được xác định không có tiếp xúc nhiều người nhưng do người này sống trong khu vực có lối đi nhỏ hẹp nên cơ quan y tế nhận định nguy cơ lây nhiễm khá cao.

Sau khi đánh giá quy mô lượng mẫu lấy xét nghiệm, BS.CK2. Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM chỉ đạo huy động tối đa lực lượng phục vụ công tác lấy mẫu; đồng thời, đảm bảo an ninh trật tự, cũng như tránh tình trạng tập trung đông người, phòng ngừa lây nhiễm Covid-19. Mẫu xét nghiệm được lấy khẩn cấp và sẽ hoàn tất việc lấy mẫu ngay trong ngày 8-2.

TP HCM: Khẩn cấp lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 1.900 nhân khẩu tại khu Mả Lạng, quận 1 - Ảnh 1.

Người dân đợi lấy mẫu xét nghiệm (Ảnh: Trung tâm Báo chí TP HCM)

Người đến lấy mẫu sẽ được hướng dẫn sắp xếp phương tiện ngăn nắp, rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trước khi tiến vào khu vực chờ. Tại đây, để đảm bảo công tác phòng bệnh cũng như trật tự khi thực hiện xét nghiệm, người lấy mẫu được nhân viên y tế điều phối sắp xếp chỗ ngồi chờ đảm bảo khoảng cách an toàn tại khu vực chờ.

Khi tiến vào khu vực lấy mẫu, người lấy mẫu được rửa tay một lần nữa bằng dung dịch sát khuẩn nhanh. Sau đó sẽ được sắp xếp chỗ ngồi đảm bảo khoảng cách an toàn khi chờ đến lượt.

Hiện tại, lực lượng công an, dân phòng đang chốt chặn con hẻm với hai lớp rào chắn. Người dân sống trong khu vực được yêu cầu không ra ngoài. Những người vắng mặt lúc phong tỏa cũng được yêu cầu quay về.

Trong chiều 8-2, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của TP HCM tiếp tục họp cuộc họp thứ 3 trong ngày (tính cả cuộc họp với Chính phủ đầu giờ chiều 8-2). Cuộc họp diễn ra sau khi Chính phủ họp với một số địa phương, trong đó có TP HCM, về việc phòng, chống dịch.

Tại cuộc họp của Chính phủ, sau khi TP HCM ghi nhận thêm 25 ca nhiễm mới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý với đề nghị của Bộ Y tế về việc cho TP HCM, Hà Nội có thể giãn cách xã hội một số khu vực.

Chiều cùng ngày, đại diện Sở Thông tin - Truyền thông TP HCM cho biết chính quyền sẽ gửi các yêu cầu qua tin nhắn cho thuê bao di động toàn TP, theo đó yêu cầu người dân nên ở nhà, hạn chế tối đa việc đi lại...

Nội dung cụ thể như sau: Để đảm bảo phòng dịch Covid-19, UBND TP. HCM đề nghị:

- Người dân bình tĩnh và thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế.

- Người dân nên ở nhà, hạn chế tối đa việc đi lại, không tập trung đông người.

⁃ Không chia sẻ những thông tin chưa kiểm chứng về tình hình dịch bệnh.

- Chủ động, tự giác khai báo với cơ quan y tế khi trở về từ các địa phương, khu vực có ổ dịch và các trường hợp tiếp xúc F0, F1 (theo thông báo của Bộ Y tế) để giám sát và cách ly kịp thời.

- UBND các địa phương sẽ xử lý nghiêm hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng và không khai báo y tế.

Nguyễn Phan - Anh Thư

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).