TP HCM khánh thành Trung tâm Báo chí đầu tiên ở Việt Nam

05 Tháng 05, 2019 | 17:57

(NLĐO) – Trung tâm Báo chí TP HCM sẽ là đầu mối kết nối giữa lãnh đạo các cấp của TP và cơ quan chức năng để cung cấp thông tin một cách nhanh chóng, chính xác về TP HCM đến các cơ quan báo chí.

Chiều 5-5, UBND TP HCM đã khánh thành Trung tâm Báo chí TP. Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân; Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong.

Chúc mừng sự ra đời của Trung tâm Báo chí TP, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho rằng đây là dấu ấn đặc biệt đối với sự phát triển của nền báo chí nước nhà khi TP là địa phương đầu tiên của cả nước có cơ quan chuyên trách về báo chí. Đồng thời, giúp cho các nhà báo có cơ sở pháp lý để tiếp cận nguồn thông tin chính thống, chính xác và nhanh nhất của TP.

Người đứng đầu chính quyền TP cam kết sẽ đồng hành cùng các cơ quan báo chí và sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để các cơ quan báo chí, các nhà báo có thể tiếp cận thông tin chính xác, nhanh chóng theo phương châm công khai, minh bạch, không giới hạn chủ đề và không có vùng cấm. 

"Các nhà báo có thể nêu bất kỳ vấn đề mình quan tâm đối với TP" – Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cam kết.

Đáng chú ý, Chủ tịch UBND TP yêu cầu Công an TP, các quận – huyện, cơ quan chức năng xử lý nghiêm các hành vi cản trở, đe dọa, xâm phạm trên mọi hình thức đối với nhà báo trong thực thi nhiệm vụ. Các quận, huyện phải chủ động cung cấp thông tin cho báo chí. "Nhà báo, người làm báo chân chính phải được bảo đảm an toàn cho bản thân, gia đình và tạo mọi điều kiện thuận lợi để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao" – ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Được thành lập theo Quyết định số 1049 năm 2019 của UBND TP HCM, Trung tâm Báo chí TP HCM là trung tâm đầu tiên ở Việt Nam thực hiện chức năng cung cấp dịch vụ nhằm tạo điều kiện phục vụ tốt nhất, thuận lợi nhất cho các cơ quan báo chí của TP, cơ quan báo chí trung ương và địa phương khác đóng trên địa bàn TP và đại diện các cơ quan báo chí quốc tế.

TP HCM khánh thành Trung tâm Báo chí đầu tiên ở Việt Nam - Ảnh 1.

Lãnh đạo TP HCM cắt băng khánh thành Trung tâm Báo chí TP HCM vào chiều 5-5

Trung tâm được thiết kế hiện đại, tối giản, đa năng, gồm phòng họp báo lớn quy mô 100 người, phòng họp báo nhỏ 50 người, phòng giao lưu, cabin dịch thuật, khu vực làm việc của phóng viên có đường truyền internet tốc độ cao…

TP HCM khánh thành Trung tâm Báo chí đầu tiên ở Việt Nam - Ảnh 3.

Phòng làm việc của các nhà báo được trang bị khá đầy đủ các thiết bị hiện đại

Các nhà báo đến tác nghiệp tại Trung tâm Báo chí TP HCM sẽ làm việc trong một môi trường được trang bị đầy đủ điều kiện về cơ sở vật chất, phương tiện, ứng dụng công nghệ thông tin.

TP HCM khánh thành Trung tâm Báo chí đầu tiên ở Việt Nam - Ảnh 6.

Mỗi nhà báo sẽ được cung cấp một thẻ tác nghiệp tại Trung tâm Báo chí. Dựa trên các thông tin đăng ký, khi đến tác nghiệp, nhà báo chỉ cần quẹt thẻ là có thể sử dụng và khai thác thông tin tại trung tâm.

Khu vực phòng nghỉ ngơi của các nhà báo khi đến Trung tâm Báo chí tác nghiệp

Ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM, Giám đốc Trung tâm Báo chí TP, cho biết: "Sẽ có rất nhiều không gian chung - riêng, rộng - hẹp để phục vụ từng đối tượng nhà báo. Trung tâm mong muốn đây sẽ trở thành tòa soạn thứ hai của báo chí trung ương, địa phương và quốc tế đóng tại địa bàn TP HCM".

Các phòng họp báo đều có sức chứa khá lớn

TP HCM khánh thành Trung tâm Báo chí đầu tiên ở Việt Nam - Ảnh 9.

Trung tâm Báo chí TP HCM có chức năng, nhiệm vụ tổ chức các cuộc họp báo, sự kiện báo chí, truyền thông để các cơ quan Đảng, chính quyền các cấp, các cơ quan, đơn vị có liên quan hoặc các tổ chức, cá nhân được phép tổ chức họp báo theo đúng quy định của pháp luật.

Khu vực sảnh chờ nhiều màu sắc tươi trẻ

TP HCM khánh thành Trung tâm Báo chí đầu tiên ở Việt Nam - Ảnh 11.

Công trình do UBND TP HCM giao Sở Thông tin và Truyền thông làm chủ đầu tư các dự án, hạng mục, triển khai sửa chữa, cải tạo mặt bằng trụ sở làm việc, mua sắm tài sản. Tổng chi phí đầu tư Trung tâm Báo chí ban đầu ước tính khoảng 34,5 tỉ đồng. Kinh phí hoạt động thường xuyên năm đầu tiên là 2 tỉ đồng. Trung tâm Báo chí TP HCM đặt tại cao ốc 255 Trần Hưng Đạo, phường Cô Giang, quận 1, TP HCM. Hotline: (+84) 357 216 216; Điện thoại: (+84-28) 22 216 216. Email: trungtambaochi@tphcm.gov.vn; Website: ttbc-hcm.gov.vn. Facebook:/trungtambaochi.tphcm

Trung tâm Báo chí TP HCM mở cửa đón tiếp các cơ quan thông tấn, báo chí từ 8-18 giờ các ngày trong tuần (Chủ nhật nghỉ). Khi TP HCM diễn ra sự kiện lớn, Trung tâm Báo chí sẽ điều chỉnh thời gian mở cửa phục vụ phù hợp với tình hình thực tế.

Chức năng nhiệm vụ của Trung tâm Báo chí TP HCM

1. Là đầu mối đề nghị lãnh đạo TP HCM và các cơ quan chức năng cung cấp, định hướng thông tin về các vấn đề dư luận xã hội đang bức xúc, quan tâm đến các cơ quan báo chí. Thu thập, tổng hợp và xử lý thông tin từ các cơ quan báo chí.

2. Tổ chức các cuộc họp báo, sự kiện báo chí, truyền thông.

3. Tiếp nhận, xây dựng và chia sẻ cơ sở dữ liệu để phục vụ việc cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí trong và ngoài nước.

4. Tổ chức các hội nghị, hội thảo, triển lãm và các sự kiện. Hợp tác với các cơ quan báo chí trong và ngoài nước trong lĩnh vực báo chí và truyền thông.

5. Hợp tác, đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn và trung hạn nghiệp vụ truyền thông.

6. Hướng dẫn, hỗ trợ báo chí trong và ngoài nước tác nghiệp tại TP HCM theo đúng quy định của pháp luật.

7. Cung cấp dịch vụ cơ sở hạ tầng của Trung tâm Báo chí TP HCM đối với các đơn vị có nhu cầu.

Thực hiện: Phan Anh - Quang Liêm

Phan Anh-Quang Liêm

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).