TP HCM không can thiệp việc chọn SGK mới

25 Tháng 06, 2020 | 08:03

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM khẳng định việc lựa chọn sách giáo khoa mới tại TP HCM hoàn toàn công khai, minh bạch, không có bất cứ sự can thiệp nào

Sáng 24-6, tại buổi họp báo về kết quả lựa chọn sách giáo khoa (SGK) năm học 2020-2021 do Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM tổ chức, Sở GD-ĐT TP thông tin các vấn đề liên quan kết quả chọn và triển khai SGK mới. Năm học 2020-2021 là năm đầu tiên cả nước thực hiện một chương trình nhiều bộ SGK và TP HCM lựa chọn bộ sách "Chân trời sáng tạo".

Do giáo viên tự quyết

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Thành Trung, Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT TP HCM, thông tin bộ sách "Chân trời sáng tạo" do NXB Giáo dục Việt Nam phối hợp Sở GD-ĐT TP HCM biên soạn, được các trường tiểu học lựa chọn với tỉ lệ trung bình 80%. Ở mỗi môn, tỉ lệ chọn không đều, thấp nhất là môn Tiếng Anh, chiếm hơn 60%.

TP HCM không can thiệp việc chọn SGK mới - Ảnh 1.

Từ năm học 2020-2021, TP HCM áp dụng bộ sách giáo khoa mới “Chân trời sáng tạo”. Trong ảnh: Học sinh lớp 1 Trường Tiều học Nguyễn Thị Nhỏ (quận 11) trong một tiết học. Ảnh: TẤN THẠNH

TP HCM không can thiệp việc chọn SGK mới - Ảnh 2.

Sách Tiếng Việt lớp 1 trong bộ sách giáo khoa mới “Chân trời sáng tạo”

Trả lời câu hỏi về việc NXB Giáo dục Việt Nam trả thù lao trong việc biên soạn sách cho một số cán bộ, chuyên viên của Sở GD-ĐT TP thì liệu có ảnh hưởng đến kết quả lựa chọn SGK hay không, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, nói việc lựa chọn là do giáo viên (GV) tự quyết và ông tin tưởng GV không bị áp đặt, tác động trong việc chọn sách. Bởi lẽ, dù tổ trưởng chuyên môn hay ban giám hiệu có lựa chọn khác nhau thì mỗi người trong hội đồng chọn SGK của trường cũng chỉ được bỏ 1 phiếu, thực hiện theo nguyên tắc bỏ phiếu kín. "Dư luận có thể yên tâm, không có bất cứ động thái nào hay chỉ đạo nào trong việc chọn SGK tại các cơ sở giáo dục" - ông Hiếu khẳng định.

Cũng theo ông Hiếu, kết quả lựa chọn trên là hoàn toàn bình thường. Thực tế, bộ sách "Chân trời sáng tạo" cũng được các tỉnh thành phía Nam lựa chọn với tỉ lệ rất cao, như tỉnh Bến Tre chọn cả bộ sách với tỉ lệ 90% (cao nhất), tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chọn các môn Tiếng Việt, Đạo đức, Mĩ thuật đạt 100%; tỉnh An Giang chọn các môn Tiếng Việt với tỉ lệ 91%, Toán 89%, Tự nhiên Xã hội 90%, Mĩ thuật 89%, Giáo dục thể chất 88%...

Điều này cho thấy, chất lượng bộ SGK "Chân trời sáng tạo" nhận được sự công nhận của đông đảo GV các tỉnh, thành miền Nam. Còn việc lựa chọn SGK tại TP HCM là hoàn toàn công khai, minh bạch, đúng quy trình, quy định của bộ.

Không để khan hiếm SGK

Việc tập huấn giáo viên sử dụng SGK lớp 1 sẽ tiến hành thế nào khi thời gian đến năm học mới chỉ còn rất ngắn? Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết TP HCM đang có 5.000 GV dạy lớp 1, Sở GD-ĐT TP sẽ phối hợp với các NXB tập huấn cho GV vào 3 ngày cuối tháng 7 và tùy kết quả tập huấn có thể tổ chức thêm.

Nhiều câu hỏi khác cũng đã được báo chí đặt ra tại buổi họp báo, như liệu có xảy ra tình trạng khan hiếm SGK lớp 1 khiến phụ huynh phải vất vả tìm kiếm như trước đây hay không. Ông Hiếu khẳng định sau thời gian tập huấn như nói trên, các NXB sẽ phân phối sách. Nguồn phân phối chính là tại các trường, phụ huynh có thể đăng ký tại trường, tránh mua sách trôi nổi hoặc mua tại các nhà sách.

Về tính liên thông của bộ sách, ông Nguyễn Văn Hiếu thông tin hiện nay, trên cơ sở được Bộ GD-ĐT phê duyệt, mỗi một bộ sách phải bảo đảm chuẩn kiến thức, kỹ năng theo yêu cầu. Việc kiểm tra, đánh giá sẽ căn cứ theo các chuẩn đó. Như vậy, khi chuyển cấp học, dù học theo bộ sách khác thì học sinh (HS) cũng không bị "vênh" về lượng kiến thức.

Dù vậy, lãnh đạo Sở GD-ĐT TP HCM cũng chia sẻ, vấn đề khó khăn là bộ SGK mới được thiết kế cho chương trình dạy và học bán trú. Trong khi đó, trên địa bàn TP vẫn còn nhiều quận, huyện có tỉ lệ học bán trú chỉ trên 20% nên sẽ có nhiều thiệt thòi cho HS. Giải pháp khắc phục trước mắt là tận dụng ngày thứ bảy để tổ chức các hoạt động trải nghiệm chung cho HS. "Tinh thần của sở là các trường ưu tiên cho HS lớp 1 trước để các em được học chương trình giáo dục phổ thông mới một cách tốt nhất" - ông Hiếu nói. 

Giá sách quá cao

Một trong những vấn đề mà phụ huynh bận tâm nhất ở bộ sách mới này, đó là giá quá cao, khoảng 300.000 đồng/bộ, cao gấp 3 lần giá SGK hiện hành. Sở GD-ĐT TP thừa nhận giá thành như vậy là khá cao. Nguyên nhân là do từ trước đến nay, hệ thống giáo dục phổ thông dùng SGK do NXB Giáo dục Việt Nam phát hành theo nhiệm vụ chính trị, SGK khi đến tay HS đã được nhà nước trợ giá. Còn hiện nay, cả 5 bộ SGK được thực hiện theo hình thức xã hội hóa, chống độc quyền trong phát hành SGK, không còn được trợ giá như trước nên đương nhiên giá cao hơn.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, TP sẽ dùng ngân sách đầu tư kho SGK dùng chung để hỗ trợ những HS khó khăn. Các em có thể đăng ký mượn theo bộ môn hoặc mượn cả bộ SGK.

Đặng Trinh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).