TP HCM kiến nghị 17 nội dung về đất đai, môi trường trong Nghị quyết thay thế Nghị quyết 54

22 Tháng 11, 2022 | 17:11

(NLĐO)- UBND TP HCM vừa có văn bản gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường, kiến nghị các nội dung liên quan lĩnh vực tài nguyên và môi trường để đưa vào dự thảo Nghị quyết thay thế Nghị quyết 54/2017 của Quốc hội.

Theo đó, UBND TP HCM kiến nghị đưa vào dự thảo Nghị quyết thay thế Nghị quyết 54/2017 của Quốc hội 12 nội dung liên quan lĩnh vực đất đai và 5 nội dung liên quan lĩnh vực môi trường.

Ở lĩnh vực đất đai, TP HCM kiến nghị cho phép thành phố xây dựng và ban hành hệ số điều chỉnh giá đất phù hợp với tình hình thực tiễn của thành phố, trình HĐND thành phố thông qua.

Trên cơ sở đó, UBND TP HCM ban hành hệ số điều chỉnh giá đất tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với tất cả các khu đất, thửa đất.

TP HCM kiến nghị 17 nội dung về đất đai, môi trường trong Nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 - Ảnh 1.

TP HCM kiến nghị 17 nội dung về đất đai, môi trường trong Nghị quyết thay thế Nghị quyết 54

Bên cạnh đó, kiến nghị cho phép TP HCM áp dụng việc bồi thường được thực hiện bằng hình thức giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi. Nếu không có đất cùng mục đích sử dụng thì bồi thường bằng đất có mục đích sử dụng khác với loại đất thu hồi theo tỷ lệ phần trăm.

TP HCM cũng kiến nghị được tách riêng việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng thành dự án đầu tư công độc lập đối với các dự án nhóm B; cho phép thành phố thí điểm việc cho phép các tổ chức sử dụng đất được thế chấp, cho thuê và chuyển nhượng "quyền thuê đất" đóng tiền hằng năm.

Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Thủ Đức thuộc UBND TP Thủ Đức thực hiện chức năng, nhiệm vụ như Trung tâm Phát triển quỹ đất cấp tỉnh.

Cho phép TP HCM thí điểm bổ sung hình thức "sử dụng đất khác không phải là đất ở đáp ứng điều kiện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại".

Đối với lĩnh vực môi trường, TP HCM kiến nghị Trung ương cho phép UBND các cấp được sử dụng các thiết bị sẵn có tại địa phương như camera, điện thoại thông minh để phát hiện các hành vi xả rác, tiểu tiện không đúng nơi quy định; đồng thời được sử dụng hình ảnh này để làm căn cứ xử phạt trực tiếp đối tượng vi phạm.

Cùng với đó, cho phép TP HCM thí điểm áp dụng biện pháp ngắt điện, ngắt nước công đoạn sản xuất trong cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, thi hành biện pháp khắc phục hậu quả về bảo vệ môi trường.

PHAN ANH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).