TP HCM kiến nghị có hướng dẫn tổ chức chính quyền đô thị trước 1-1-2021

28 Tháng 12, 2020 | 11:55

(NLĐO)- Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong kiến nghị Chính phủ sớm ban hành Nghị định hướng dẫn tổ chức chính quyền đô thị tại TP HCM trước ngày 1-1-2021.

Ngày 28-12, phát biểu tại điểm cầu TP HCM trong Hội nghị Chính phủ với các địa phương, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã nêu các kết quả mà TP đạt được trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, đối với công tác chống dịch Covid-19, TP HCM đã chủ động, sáng tạo, tích cực triển khai nhiều biện pháp chống dịch có hiệu quả. Xây dựng các kịch bản phòng, chống dịch và vận dụng hiệu quả với từng đợt của dịch bệnh. "Hiện TP đã qua 27 ngày không có ca nhiễm trong cộng đồng, đây là kết quả thể hiện khả năng ứng phó nhanh của TP, cũng như quyết tâm của toàn thể người dân"- Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho hay.

TP HCM kiến nghị có hướng dẫn tổ chức chính quyền đô thị trước 1-1-2021 - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu ý kiến tại điểm cầu TP HCM - Ảnh chụp qua màn hình: Minh Chiến

Về thực hiện mục tiêu kép, triển khai các biện pháp phục hồi phát triển kinh tế, TP HCM đã kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp, ngăn đà phá sản, duy trì sản xuất, đảm bảo an sinh xã hội. Trong đó, triển khai hỗ trợ trực tiếp các đối tượng bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, thực hiện giảm, giãn tiền thuế, tiền thuê đất...

Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, kinh tế TP HCM năm qua tăng trường 1,39%, xuất khẩu đạt hơn 44 tỉ USD. Bên cạnh đó, TP đã xây dựng chuỗi liên kết phát triển du lịch với các tình, TP trên cả nước trong bối cảnh du lịch trên thế giới đang đóng băng. Nhờ đó, lượng khách du lịch đến TP HCM đã tăng trưởng trở lại, doanh thu đạt hơn 84 ngàn tỉ đồng.

Đối với công tác thu ngân sách, ông Nguyễn Thành Phong cho biết do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm 2020 ước đạt 352 ngàn tỉ đồng (đạt hơn 86% so với dự toán). Tuy nhiên, tính chung giai đoạn 2016-2020, thu ngân sách của TP HCM đạt kết quả tốt, cho thấy hoạt động sản xuất, kinh doanh của người nộp thuế phát triển ổn định.

Bước sang năm 2021, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết TP HCM xác định chủ đề năm là: Xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư. TP sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp thực hiện mục tiêu kép, vừa kiểm soát dịch bệnh, vừa phục hồi kinh tế trên tất cả các ngành, lĩnh vực.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong kiến nghị Chính phủ sớm ban hành Nghị định hướng dẫn tổ chức chính quyền đô thị tại TP HCM trước ngày 1-1-2021. Vừa qua, TP HCM đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Nội vụ, Bộ Tư pháp hoàn thiện dự thảo Nghị định trình Chính phủ. Bên cạnh đó, sớm có hướng dẫn về sắp xếp, sử dụng đất khi tiến hành cổ phần hoá, để TP HCM kịp thời triển khai công tác cổ phần hóa theo đúng tiến độ.

TP HCM cũng kiến nghị Chính phủ, các bộ ngành đẩy nhanh tiến độ kê khai, phê duyệt phương án và thực hiện sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước của các bộ, ngành, tập đoàn, tổng công ty nhà nước trên địa bàn. Việc này nhằm tạo điều kiện cho TP có thêm nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội kháo XIV, Quốc hội đã thông qua nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại TP HCM. Với nghị quyết này, TP HCM sẽ tổ chức mô hình chính quyền đô thị, không còn HĐND cấp quận, phường và sẽ có thành phố trong thành phố. Nghị quyết cho phép TP HCM tổ chức chính quyền đô thị từ 1-7-2021.

Minh Chiến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).