TP HCM kiến nghị thay thế Nghị quyết 54

11 Tháng 05, 2022 | 07:00

Việc thực hiện Nghị quyết 54 đạt một số kết quả tích cực, tạo sự chủ động nhiều hơn cho thành phố... Tuy nhiên, cơ chế tài chính theo Nghị quyết 54 chưa được phát huy như mong đợi

Ngày 10-5, HĐND TP HCM tổ chức buổi giám sát đối với UBND thành phố về tình hình thực hiện Nghị quyết 54/2017 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố và Nghị quyết 25/2017 của HĐND thành phố về triển khai Nghị quyết 54.

Theo báo cáo của UBND thành phố, việc thực hiện Nghị quyết 54 đạt một số kết quả tích cực, tạo sự chủ động nhiều hơn cho thành phố, giúp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm, thu hút đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học. Cơ chế ủy quyền cho các cơ quan chuyên môn, địa phương đã nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước trên địa bàn, góp phần phục vụ tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp (DN).

TP HCM kiến nghị thay thế Nghị quyết 54 - Ảnh 1.

Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại buổi giám sát

Tuy nhiên, cơ chế tài chính theo Nghị quyết 54 chưa được phát huy như mong đợi. Thành phố chưa có đủ nguồn vốn đáp ứng nhu cầu đầu tư hạ tầng ngày càng tăng. Nghị quyết 54 cho phép thành phố được hưởng 50% khoản tiền từ việc thu tiền sử dụng đất khi bán các tài sản công của các đơn vị trung ương ở thành phố nhưng đến nay chỉ có 2 nhà, đất được phê duyệt phương án bán tài sản gắn liền với đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất. 

Bên cạnh đó, thành phố cũng chưa có nguồn thu từ cổ phần hóa các DN nhà nước do việc thực hiện cổ phần hóa DN các năm trước gặp vướng mắc bởi thiếu quy định hướng dẫn về phương án sử dụng đất của DN cổ phần hóa.

UBND TP HCM kiến nghị Quốc hội xem xét, ban hành nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 để thành phố tiếp tục thực hiện cơ chế, chính sách đặc thù. Ngoài ra, TP HCM cũng kiến nghị tiếp tục giữ ổn định tỉ lệ điều tiết 21% các khoản thu phân chia cho ngân sách thành phố cho giai đoạn 2023 - 2025. Từ đó, tạo điều kiện cho thành phố có nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội, tập trung cho các nhiệm vụ đột phá chiến lược, ưu tiên cho đầu tư phát triển hạ tầng, nhất là các dự án trọng điểm.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Lệ yêu cầu đối với những nội dung còn hạn chế thì phải phân tích và xác định nguyên nhân, trách nhiệm của cá nhân, đơn vị có liên quan nhằm làm cơ sở để xây dựng cơ chế, chính sách mới để phát triển thành phố. 

Từng lĩnh vực cần được phân tích kỹ, chi tiết những mặt được, chưa được, nội dung nào cần điều chỉnh, nội dung nào cần thiết tiếp tục áp dụng, nội dung nào không cần thiết để kiến nghị, đề xuất. Từ đó, làm cơ sở để thành phố tiếp tục kiến nghị Quốc hội ban hành một nghị quyết mới về cơ chế, chính sách phát triển sao cho phù hợp, trong đó có sự kế thừa Nghị quyết số 54 và bổ sung một số nội dung mới.

Bài và ảnh: Nguyễn Phan

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).