TP HCM: Lần đầu tiên xử phạt hoạt động báo chí không có giấy phép

08 Tháng 07, 2022 | 12:37

(NLĐO)- Công ty FBNC từng bị xử lý về hành vi cung cấp trang thông tin điện tử tổng hợp khi chưa có giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp.

Theo đề nghị của Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT),Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Truyền thông và Ứng dụng công nghệ thông tin FBNC (Công ty FBNC, có địa chỉ ở quận 7, TP HCM) với mức phạt 350 triệu đồng.

Từ tháng 1-2022, Công ty FBNC đã thực hiện việc cung cấp thông tin theo loại hình báo chí, như sử dụng biểu tượng (logo) là tên kênh truyền hình của cơ quan báo chí, danh xưng Ban biên tập, phóng viên; đăng tuyển dụng phóng viên, biên tập viên; xuất bản định kỳ các chuyên mục theo chủ đề, sản xuất tin bài có tính chất báo chí... để đăng tải, phát trên "Kênh truyền hình kinh tế - tài chính - tin tức" của Công ty FBNC.

Sở TT&TT TP HCM đã kiểm tra, kịp thời phát hiện và tiến hành làm việc, lập biên bản vi phạm hành chính về hoạt động báo chí không có giấy phép. Sở đồng thời yêu cầu Công ty FBNC gỡ bỏ các nội dung thông tin vi phạm, điều chỉnh hoạt động sản xuất tin bài và phương thức cung cấp thông tin trên mạng Internet.

Được biết, đây là trường hợp xử phạt vi phạm hành chính đầu tiên trong hoạt động báo chí mà không có giấy phép kể từ khi Nghị định xử phạt về hoạt động báo chí được ban hành.

Thời gian tới Sở TT&TT TP HCM sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để mời làm việc, xác định hành vi vi phạm trong lĩnh vực truyền thông, nhất là trang thông tin điện tử tổng hợp có dấu hiệu "báo hoá" của một số cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp để thống nhất xử lý đủ mạnh, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật. Việc này nhằm thực hiện chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung Ương và Bộ TT&TT về tăng cường quản lý, chấn chỉnh và xử lý nghiêm trong hoạt động báo chí, theo chức năng quản lý nhà nước về lĩnh vực báo chí trên địa bàn thành phố,

Sau khi làm việc với Sở TT&TT TPHCM, Công ty FBNC đã nhận thức đầy đủ hành vi vi phạm; đồng thời đã thay đổi, điều chỉnh để phù hợp với hoạt động cung cấp thông tin trên mạng Internet theo quy định pháp luật.

Trước đó, vào tháng 5-2022, Chánh Thanh tra Sở TT&TT cũng đã ký quyết định xử phạt Công ty FBNC về hành vi cung cấp trang thông tin điện tử tổng hợp khi chưa có giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp với mức phạt là 50 triệu đồng.


NGỌC KỲ

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).