TP HCM luôn đi đầu, sáng tạo

01 Tháng 10, 2020 | 09:24

Qua 200 ngày thi đua, lãnh đạo TP HCM khẳng định đứng trước khó khăn, thách thức càng làm cho TP kiên định, sáng tạo, đoàn kết và phát triển

Ngày 30-9, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ TP HCM tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua 200 ngày chào mừng Đại hội Đảng bộ các quận, huyện và Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP HCM lần thứ XI nhiệm kỳ 2020-2025, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và phát động Giải thưởng sáng tạo TP HCM lần thứ 2 năm 2021. Dự hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân.

Những con số của nỗ lực bứt phá

Báo cáo tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM Lê Thanh Liêm cho biết việc phát động đợt thi đua trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam, vẫn đem lại cho TP HCM những kết quả đáng khích lệ. Đến nay, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của TP đạt những kết quả khả quan. Kim ngạch xuất khẩu của TP ước 8 tháng đầu năm là 25 tỉ USD, tăng 5,4% so với cùng kỳ (cùng kỳ đạt 23,7 tỉ USD). "Mặc dù chịu sự ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng kinh tế của TP đang có chiều hướng phục hồi và có khả năng tăng nhanh vào quý IV. Công tác giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020 là một điểm sáng tích cực, số vốn giải ngân lớn hơn gấp 2,35 lần so với cùng kỳ, tỉ lệ giải ngân cũng tăng hơn gấp 1,89 lần cùng kỳ" - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP thông tin.

TP HCM luôn đi đầu, sáng tạo - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân và Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong phát động Giải thưởng sáng tạo TP HCM lần thứ 2, ngày 30-9 Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Đặc biệt, theo ông Lê Thanh Liêm, thông qua phong trào thi đua 200 ngày, các công trình, dự án trọng điểm của TP được triển khai thực hiện hiệu quả, đúng tiến độ như: Tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) và số 2 (Bến Thành - Tham Lương); đề án thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại TP HCM; đề án điều chỉnh tỉ lệ điều tiết ngân sách cho TP HCM giai đoạn 2022-2025 và tầm nhìn 2026-2030 để tăng thu ngân sách chuyển trung ương và tạo tiền đề để TP phát triển nhanh, bền vững; đề án thành lập TP Thủ Đức thuộc TP HCM; đề án xây dựng TP thông minh giai đoạn 2017-2025 (giai đoạn 2); chương trình nghiên cứu và phát triển ứng dụng trí tuệ nhân tạo giai đoạn 2020-2030; đề án đào tạo nhân lực trình độ quốc tế ở 7 lĩnh vực (công nghệ thông tin - truyền thông; cơ khí - tự động hóa - trí tuệ nhân tạo; quản trị doanh nghiệp; tài chính - ngân hàng; y tế; du lịch; đề án giáo dục thông minh và học tập suốt đời) giai đoạn 2020-2030...

Dịp này, UBND TP HCM đã tặng bằng khen cho 57 tập thể và 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua 200 ngày chào mừng Đại hội Đảng bộ các quận, huyện và Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XI nhiệm kỳ 2020-2025, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Theo Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong, phong trào thi đua 200 ngày đã khơi dậy và cổ vũ các cấp, các ngành nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ, nhất là nhiệm vụ kép vừa phát triển kinh tế vừa phòng chống dịch Covid-19. Thực tiễn qua 200 ngày thi đua cho thấy phong trào thi đua đã thực sự thấm sâu ở từng đơn vị, từng cá nhân. Hoạt động thi đua không chỉ dừng lại ở việc phát động đơn thuần mà đã tạo nên sự quyết tâm lớn, sự lan tỏa sâu rộng để huy động sức mạnh to lớn của toàn xã hội cùng nhau thi đua thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị của TP.

Không lơ là, chủ quan

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao và biểu dương những kết quả đạt được trong phong trào thi đua 200 ngày. Từ những kết quả đạt được, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cũng chỉ ra những bài học kinh nghiệm, đó là càng khó khăn, càng phải tin vào sức sáng tạo của hệ thống chính trị, cấp ủy, cán bộ công chức ở các cấp. Định hướng đúng thì người dân sẽ nhiệt tình tham gia, lực lượng công nhân, nông dân, trí thức sẽ ủng hộ TP.

Về công việc sắp tới, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết TP sẽ tiếp tục thực hiện Chỉ thị 19, Chỉ thị 23; chuẩn bị thực hiện 3 đề án trong 51 đề án báo cáo tại đại hội, gồm: Chuyển một số huyện thành quận trong vòng 10 năm tới; thành lập trung tâm hợp tác kinh tế du lịch văn hóa TP HCM tại TP Saint Petersburg (Nga); phát triển Trung tâm Tài chính của quốc gia tại TP HCM. Kế đến, đẩy mạnh giải ngân đầu tư công; chăm lo cho doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đặc biệt, các cơ quan liên quan chuẩn bị tích cực để bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội chuẩn bị Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP HCM lần thứ XI.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong khẳng định tiếp thu đầy đủ ý kiến chỉ đạo của Bí thư Nguyễn Thiện Nhân. Theo đó, UBND TP sẽ cụ thể hóa vào công tác chỉ đạo, điều hành trong những tháng cuối năm 2020 và những năm tiếp theo. Đồng thời, phát huy hơn nữa tinh thần thi đua đầy sôi nổi, hiệu quả của phong trào thi đua 200 ngày vào hoạt động của Giải thưởng sáng tạo TP để phong trào thi đua luôn là động lực của sự phát triển kinh tế - xã hội của TP.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, tình hình dịch bệnh trong những tháng cuối năm 2020 dự báo vẫn còn diễn biến khó lường, nguy cơ bùng phát vẫn còn hiện hữu; nếu chủ quan, lơ là thì sẽ phải trả giá rất lớn. "Những kết quả đạt được hôm nay là kết tinh từ 200 ngày nỗ lực vừa qua và trách nhiệm của mỗi chúng ta là phải nỗ lực nhiều hơn nữa để giữ vững thành quả đã đạt được, không vì kết thúc 200 ngày thi đua mà để các công việc chững lại" - Chủ tịch UBND TP HCM nhấn mạnh. Từ đây, ông đề nghị các cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ các lực lượng vũ trang, người lao động và nhân dân TP tiếp tục tổ chức thực hiện mạnh mẽ hơn nữa các phong trào thi đua của trung ương và TP đã phát động trong năm 2020 để phong trào thi đua tiếp tục thấm sâu và lan tỏa đến từng nhà, từng người dân TP. 

Gần 900 công trình, dự án đã hoàn thành đúng tiến độ

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM Lê Thanh Liêm cho biết phong trào thi đua 200 ngày được triển khai sâu rộng đến toàn thể các cơ quan, đơn vị, địa phương, cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn TP...

Kết quả có 1.092 công trình, dự án đăng ký thi đua, trong đó có 893 công trình, dự án đã hoàn thành đúng tiến độ thời gian đăng ký (đạt tỉ lệ 81,78%). Trong đó, đợt 1 có 128/154 công trình, dự án đăng ký thi đua đã hoàn thành đúng tiến độ thời gian đăng ký (đạt tỉ lệ 83,12%); đợt 2 có 123/159 công trình, dự án đăng ký thi đua đã hoàn thành đúng tiến độ thời gian đăng ký (đạt tỉ lệ 77,36%); đợt 3 có 642/779 công trình, dự án đăng ký thi đua đã hoàn thành đúng tiến độ thời gian đăng ký (đạt tỉ lệ 82,41%).

Phát động Giải thưởng sáng tạo lần 2

Cũng tại hội nghị, lãnh đạo TP HCM đã phát động Giải thưởng sáng tạo TP HCM lần thứ 2 năm 2021. Đây là giải thưởng cao quý của TP, được xét tặng 2 năm/lần gồm 70 giải thưởng đối với 7 lĩnh vực, gồm: phát triển kinh tế; quốc phòng, an ninh; quản lý nhà nước; truyền thông; văn học nghệ thuật; khoa học kỹ thuật và khởi nghiệp sáng tạo. Lễ công bố và trao giải cho các công trình nghiên cứu, tác phẩm đoạt giải sẽ được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 46 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2021).

Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, TP luôn hiểu rằng tài nguyên thiên nhiên là có hạn nhưng sự sáng tạo của con người, của mỗi người dân TP là tài nguyên vô hạn và chính sự sáng tạo ấy đã giúp TP khẳng định và giữ vững vị trí đầu tàu của cả nước trong suốt 45 năm qua. "Chỉ có sáng tạo, chúng ta mới không bị tụt hậu, chúng ta mới có thể bắt kịp dòng chảy của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Vì lẽ đó, TP sẽ tiếp tục tạo thêm nhiều điều kiện thuận lợi để đổi mới sáng tạo trở thành một xu hướng tất yếu của xã hội trong điều kiện bình thường mới và cả trong tương lai" - ông Nguyễn Thành Phong nói.

TRƯỜNG HOÀNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).