TP HCM mở rộng các đầu việc được ủy quyền

20 Tháng 09, 2019 | 09:00

Đề án ủy quyền của UBND TP HCM đã phát huy hiệu quả rõ nét nên không ít sở - ngành, quận - huyện đề nghị được ủy quyền thêm đầu việc

Sau 8 tháng thực hiện, ngày 19-9, UBND TP HCM tổ chức hội nghị sơ kết thực hiện đề án ủy quyền cho các sở - ngành, UBND các quận - huyện trên địa bàn TP. Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến chủ trì hội nghị.

Rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ

Giám đốc Sở Nội vụ TP HCM Trương Văn Lắm cho biết ngày 20-10-2018, UBND TP đã ban hành Đề án số 4756/ĐA-UBND về ủy quyền cho các sở - ngành, thủ trưởng các sở - ngành, UBND quận - huyện, chủ tịch UBND quận - huyện thực hiện 85 nhiệm vụ, quyền hạn của UBND TP, chủ tịch UBND TP trên 4 lĩnh vực: đô thị - môi trường; kinh tế - ngân sách - dự án; văn hóa - xã hội và tư pháp - nội vụ. Đề án này được cụ thể hóa theo thẩm quyền thành 2 quyết định 4712 và 4713 có hiệu lực từ ngày 20-1-2019.

Ông Trương Văn Lắm đánh giá việc ủy quyền giúp cho các sở - ngành, UBND các quận - huyện chủ động trong công tác tổ chức thực hiện các nhiệm vụ được giao, phát huy vai trò của người đứng đầu trong công tác quản lý, điều hành. Từ đó, nâng cao hiệu quả công việc từng cơ quan, đơn vị.

Cụ thể, việc ủy quyền đã giúp rút ngắn thời gian giải quyết vì giảm khâu trung gian khi hồ sơ không phải qua sở - ngành thẩm định hoặc phải trình UBND TP xem xét, quyết định mà các sở - ngành, UBND các quận - huyện sẽ xem xét theo thẩm quyền đã được ủy quyền. Bằng chứng là thời gian giải quyết xử lý hồ sơ của quy trình công nhận hiệu trưởng trường trung cấp tư thục theo quy định là 20 ngày làm việc nhưng khi ủy quyền, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) TP thực hiện quy trình giải quyết còn 12 ngày làm việc, rút ngắn 8 ngày so với quy định. Hay việc ủy quyền cho Ban Quản lý Khu Công nghệ cao thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với các dự án đầu tư vào Khu Công nghệ cao đã rút ngắn thời gian 8 ngày, ban chỉ giải quyết 42 ngày so với quy định là 50 ngày…

Bên cạnh những kết quả đạt được, ông Lắm cũng chỉ ra những khó khăn, điển hình là một số lĩnh vực ủy quyền đất đai, môi trường, quản lý nhà vẫn chưa có văn bản hướng dẫn. Đặc biệt, đối với các nội dung ủy quyền phát sinh hồ sơ, các cơ quan, đơn vị chưa xác định cụ thể rút ngắn được thời gian bao nhiêu so với trước khi được ủy quyền; chưa đánh giá được mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp sau khi các cơ quan, đơn vị được ủy quyền đối với các nhiệm vụ được ủy quyền có phát sinh hồ sơ…

TP HCM mở rộng các đầu việc được ủy quyền - Ảnh 1.

Ngoài rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ, hiệu quả công việc còn được nâng cao khi thực hiện ủy quyền. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Nâng cao hiệu quả công việc

Tại hội nghị, đa số đại biểu cho rằng ngoài rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ, ủy quyền còn nâng cao hiệu quả công việc. Do đó, để tiếp tục phát huy kết quả đạt được về ủy quyền, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP Lê Minh Tấn đề nghị TP ủy quyền 5 đầu việc.

Cụ thể, kiến nghị UBND TP ủy quyền cho giám đốc Sở LĐ-TB-XH ký quyết định bổ nhiệm hòa giải viên lao động TP; ủy quyền cho Sở LĐ-TB-XH có ý kiến trình Bộ LĐ-TB-XH đối với hồ sơ đề nghị cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài của doanh nghiệp trên địa bàn TP; ủy quyền cho Sở LĐ-TB-XH về việc thành lập, cho phép thành lập cơ sở giáo dục nghề nghiệp; UBND TP ủy quyền cho Sở LĐ-TB-XH về việc thành lập, cho phép thành lập cơ sở giáo dục nghề nghiệp và cho các sở, ngành, quận - huyện bổ nhiệm hiệu trưởng trường cao đẳng công lập trực thuộc do thẩm quyền quyết định bổ nhiệm hiệu trưởng trường cao đẳng công lập thuộc UBND TP; UBND TP ủy quyền cho Sở LĐ-TB-XH ký ban hành các quyết định hưởng trợ cấp 1 lần, bảo hiểm y tế và mai táng phí.

Còn Chủ tịch UBND quận Bình Tân Lê Văn Thinh thì đề nghị chủ tịch UBND TP ủy quyền cho chủ tịch UBND cấp quận - huyện ban hành quyết định tiếp nhận công chức không qua thi tuyển đối với trường hợp không phải thành lập hội đồng kiểm tra, sát hạch quy định tại Nghị định số 161/2018/NĐ-CP.

Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Trần Phú Lữ cho rằng cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến các nội dung ủy quyền của UBND TP, chủ tịch UBND TP cho các sở - ngành, quận - huyện; giám đốc sở - ngành, chủ tịch UBND quận - huyện đến nhân dân. Rà soát, đánh giá việc phân công nhiệm vụ của các cơ quan chuyên môn, giao biên chế cho các cơ quan bảo đảm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Kiến nghị sở - ngành hướng dẫn nghiệp vụ để triển khai thực hiện tốt nhất các nội dung được ủy quyền.

Phản ánh rõ năng lực cán bộ

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến khẳng định việc ủy quyền là chủ trương đúng góp phần giải quyết công việc nhanh hơn, hiệu quả hơn, tạo sự chủ động theo nhu cầu của cơ sở. Cụ thể, một số công việc đã được giải quyết rút ngắn thời gian, chủ động giải quyết, giảm chi phí hành chính, tăng trách nhiệm của người đứng đầu. Đáng chú ý, sau một năm thực hiện ủy quyền, chưa thấy nội dung nào có sai sót, khuyết điểm.

Tuy nhiên, ông Trần Vĩnh Tuyến nhấn mạnh việc ủy quyền của cấp dưới hiện nay chưa có sự chủ động, còn lệ thuộc vào ý kiến của Sở Nội vụ và các sở - ngành. Đồng thời, việc đề xuất nhận ủy quyền một số sở - ngành thực hiện tốt nhưng vẫn có các sở - ngành chưa mạnh dạn đề xuất.

Đặc biệt, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến đặt vấn đề tại sao cùng công việc, cùng cấp, cùng bộ máy mà có nơi làm được, có nơi không làm được. Từ đây, Phó Chủ tịch UBND TP cho rằng việc ủy quyền sẽ phản ánh rõ năng lực trách nhiệm của cán bộ. 

Nghiên cứu ủy quyền trong lĩnh vực đầu tư công

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến đề nghị Văn phòng UBND TP tiếp tục hoàn chỉnh các quy trình của 85 đầu việc ủy quyền; các sở - ngành, quận - huyện cần tập huấn cho cán bộ công chức để tạo sự đồng bộ trong thực hiện việc ủy quyền. Đồng thời, tiếp tục đề xuất nhận ủy quyền và giao ủy quyền, nhất là xem xét, nghiên cứu lĩnh vực đầu tư công có thể ủy quyền cho cấp dưới phê duyệt theo dự án phân cấp.

TRƯỜNG HOÀNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).