TP HCM: Mổ xẻ nhiều vấn đề nóng

01 Tháng 12, 2017 | 03:30

TP HCM khẩn trương gắn camera tại các cơ sở mầm mon trên địa bàn để hạn chế bạo hành trẻ em


Chiều 30-11, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã chủ trì cuộc họp về kinh tế - xã hội, thu chi ngân sách, an ninh quốc phòng tháng 11 và 11 tháng năm 2017. Nhiều vấn đề nổi cộm vừa xảy ra trên địa bàn TP được đưa ra bàn thảo, điển hình là vụ bạo hành trẻ em tại Lớp Mẫu giáo Mầm Xanh ở quận 12.

Khó kiểm soát việc hành hạ trẻ em

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) báo cáo vụ việc. Giám đốc Sở GD-ĐT TP Lê Hồng Sơn cho biết Thành ủy, UBND TP chỉ đạo thường xuyên, cơ quan chức năng cũng thường xuyên kiểm tra, kể cả phối hợp với các hội, đoàn nhưng thỉnh thoảng việc đau lòng vẫn xảy ra. Trước đó, quận 12 đã kiểm tra 2 lần nhưng không phát hiện bất thường.

TP HCM: Mổ xẻ nhiều vấn đề nóng - Ảnh 1.

Công ty CP Alibaba Tây Bắc mở bán dự án ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ngày 26-11Ảnh: Sơn Nhung

Theo "tư lệnh" ngành giáo dục TP, kiểm soát tình trạng này rất khó. Sở GD-ĐT đang phối hợp các cơ quan chức năng để chắc chắn về khía cạnh pháp lý của việc lắp camera ở các nhóm trẻ trước khi chính thức triển khai. Ông Sơn hứa sẽ sâu sát hơn, cùng với các đơn vị phát hiện sớm, kịp thời nạn bạo hành trẻ.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong bày tỏ lo ngại khi công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em hiện nay tại TP còn nhiều phân tán, mỗi cơ quan một mảng, không tập trung. Ông yêu cầu các quận, huyện triển khai ngay chỉ đạo của Thành ủy liên quan đến bạo hành trẻ em.

Tại cuộc họp báo ngay sau đó, Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan cho rằng từ sự việc trên cho thấy việc quản lý đối tượng này chưa chặt chẽ.

"Để khắc phục tình trạng bạo hành trẻ ở các cơ sở mầm non, trước hết phải chấn chỉnh lại các điều kiện mở trường mầm non tư thục lẫn công tác quản lý. Cho ra đời rồi ai quản lý? Không rõ, gần như buông trôi. Phải làm rõ trách nhiệm nào thuộc sở, cái nào thuộc phòng, cái nào của địa phương… nhưng phải có cơ chế phối hợp" - ông Hoan nhấn mạnh.

Công ty Alibaba có dấu hiệu vi phạm hình sự

Cũng tại buổi họp báo, trước câu hỏi của báo chí về hoạt động của Công ty CP Alibaba Tây Bắc, Giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn cho biết việc công ty này nhận là chủ đầu tư để thu tiền giữ chỗ của khách hàng khi chưa được chấp thuận chủ đầu tư tại dự án "Khu đô thị Alibaba Tây Bắc Củ Chi" đã vi phạm Luật Đất đai và Luật Kinh doanh bất động sản.

Cụ thể, công ty không cung cấp hoặc cung cấp thông tin đất đai không chính xác cũng như không công khai hoặc công khai không đầy đủ, trung thực thông tin về bất động sản. Đối với hành vi trên, bị xử phạt từ 50-60 triệu đồng. Biện pháp khắc phục là buộc cung cấp thông tin đầy đủ hoặc cải chính thông tin không chính xác hoặc buộc gửi danh sách đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Ngoài ra, công ty còn nhận tiền giữ chỗ thông qua phiếu giữ chỗ là vi phạm các quy định về kinh doanh bất động sản. Đối với hành vi này, xử phạt từ 60-70 triệu đồng...

Sở Xây dựng cho biết việc xác định hành vi vi phạm cần thu thập đầy đủ hồ sơ từ các bên liên quan. Đến nay, đại diện của công ty không hợp tác, không cung cấp hồ sơ và không tham gia bất kỳ buổi làm việc nào của Sở Xây dựng. Sở Xây dựng đã phối hợp các đơn vị liên quan để xử lý theo đúng quy định. 

Giám đốc trung tâm chống ngập bị kỷ luật khiển trách

Trước câu hỏi về trường hợp Giám đốc Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước TP Nguyễn Ngọc Công vi phạm về kê khai tài sản, Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan cho biết việc này xuất phát từ đơn thư tố cáo gửi cơ quan nhà nước. Khi kiểm tra, cơ quan chức năng thấy ông Công có một số sai phạm: Không kê khai những cái có, kê khai cái không phải của mình, có giải trình nhưng rất khó hiểu và không cập nhật một cách thường xuyên.

"Ông Công không kê khai những cái mình có là một căn hộ và một căn nhà. Lý do không kê khai là chưa hoàn tất. Ngoài ra, nhà này có trục trặc về mặt pháp lý, có khả năng không được cấp chủ quyền nên ông Công không kê khai" - ông Hoan nói. Còn kê khai những cái không phải của mình là những tài sản chung của gia đình. Ông Công thành thật nhận khuyết điểm, tự giác nhận hình thức kỷ luật.

"Qua kiểm điểm, sai phạm của ông Công không liên quan đến tham ô, nhũng nhiễu mà là tài sản riêng. Sai phạm ở mức độ là nhận thức về kê khai không đầy đủ" - ông Hoan khẳng định. Từ những yếu tố trên, ông Hoan cho biết Hội đồng Kỷ luật đã họp và thống nhất hình thức kỷ luật đối với ông Công là khiển trách.

PHAN ANH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).