TP HCM mời gọi cải tạo kênh rạch

02 Tháng 02, 2018 | 03:59

Khoảng hơn 20.000 căn nhà trên và ven kênh ở TP HCM cần tiếp tục được di dời để chỉnh trang đô thị và TP kêu gọi nhà đầu tư tham gia các dự án này

Ngày 1-2, UBND TP HCM đã tổ chức hội nghị mời gọi đầu tư thực hiện các dự án cải tạo, di dời nhà ven và trên kênh rạch, chỉnh trang đô thị TP HCM. Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho biết TP đã chỉ đạo các sở - ngành, đơn vị tham mưu cơ chế, chính sách ưu đãi nhà đầu tư, đẩy mạnh thu hút và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn để thực hiện các dự án theo phương thức đối tác công tư (PPP).

6 dự án cần triển khai

Qua hơn 20 năm triển khai, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM, cho biết TP đã bồi thường, di dời khoảng 36.000 căn nhà trên và ven kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, Bến Nghé - Tàu Hũ - kênh Đôi - kênh Tẻ, Tân Hóa - Lò Gốm để thực hiện chỉnh trang đô thị, cải thiện môi trường.

TP HCM mời gọi cải tạo kênh rạch - Ảnh 1.

TP HCM còn hơn 20.000 căn nhà trên và ven kênh cần tiếp tục di dời Ảnh: TẤN THẠNH

Hiện TP HCM còn hơn 20.000 căn nhà trên và ven kênh cần tiếp tục di dời. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X có chương trình đột phá chỉnh trang và phát triển đô thị giai đoạn 2016 - 2020, phấn đấu đến năm 2020 di dời và tổ chức lại cuộc sống người dân đang sống trên và ven kênh rạch.

Cụ thể, danh mục 6 dự án dự kiến triển khai trong thời gian tới: Di dời và tái định cư các hộ dân sống trên và ven bờ Nam kênh Đôi, quận 8; cải tạo môi trường, xây dựng hạ tầng rạch Xuyên Tâm (từ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đến sông Vàm Thuật), quận Bình Thạnh, Gò Vấp; cải tạo rạch Văn Thánh; chỉnh trang rạch Cầu Dừa, quận 4; cải tạo cảnh quan hồ Song Tân, quận 7; chỉnh trang Rạch Bần Đôn, quận 7.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP, chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị cần nguồn vốn khoảng 25.748 tỉ đồng nhưng hiện vốn ngân sách chỉ bảo đảm cân đối khoảng 2.508 tỉ đồng. Do đó, việc tăng cường thu hút đầu tư các nguồn lực trong và ngoài nước là cần thiết. Để làm điều này, nhiều hình thức đầu tư mới được TP kêu gọi như đầu tư theo đối tác công tư PPP; thanh toán bằng quyền kinh doanh khai thác khu vực liền kề dự án hay bằng quỹ đất gắn liền với sự phát triển của dự án; đầu tư theo hình thức tái cơ cấu quyền sử dụng đất trên cơ sở nhà nước và người dân cùng thực hiện; sử dụng các nguồn hỗ trợ tài chính từ nước ngoài…

Lập cơ quan chuyên chỉnh trang đô thị

Để huy động nguồn vốn đầu tư hiệu quả nhất, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM Sử Ngọc Anh cho biết TP sẽ linh hoạt kết nối các hình thức huy động nguồn lực tài chính, không chỉ là vốn mà còn quyền khai thác, kinh doanh, quảng cáo; áp dụng sáng kiến, khoa học công nghệ nhằm tiết giảm chi phí.

Bên cạnh đó, TP HCM cũng nghiên cứu, hình thành một tổ chức chuyên trách Cơ quan Cải tạo và Chỉnh trang đô thị TP trên cơ sở tham khảo cơ quan tương tự của các nước như Ấn Độ, Nhật Bản. Cơ quan này sẽ chịu trách nhiệm và có đủ thẩm quyền để điều tiết đất đai, đề xuất chỉ tiêu quy hoạch, đề xuất, điều chỉnh chính sách hoạt động cho phù hợp với thực tiễn, cơ chế ưu đãi thu hút nhà đầu tư.

Ông Phạm Mạnh Thắng, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), cam kết ngân hàng sẽ đồng hành cùng TP tiếp tục triển khai chương trình chỉnh trang, phát triển đô thị. Vietcombank đã ký biên bản thỏa thuận cho vay vốn đối với 8 dự án đầu tư theo hình thức PPP, tham gia tài trợ vốn cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực ưu tiên và sẵn sàng trở thành ngân hàng đầu tư đối với các dự án của TP.

Trong khi đó, ông Ouseman Dione, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ chặt chẽ nhằm bảo đảm các dự án triển khai đúng thời gian và nhanh nhất, bảo đảm lợi ích của người dân.

Lo chuyện tái định cư

Cùng ngày, phóng viên Báo Người Lao Động đã đến khu vực rạch Kênh Tẻ, phường 1, quận 8 để ghi nhận ý kiến người dân về chủ trương trên của TP. Nhiều hộ dân cho biết đến thời điểm này, họ vẫn chưa nhận được kế hoạch giải tỏa cũng như giá đền bù.

"Nghe nói đến năm 2020, tất cả hộ dân sống hai bên kênh phải di dời nhưng đến nay vẫn chưa thấy quận mời chúng tôi lên làm việc" - ông Bùi Văn Tăng - ngụ đường Phạm Thế Hiển, quận 8 - nói.

Phần lớn người dân cho biết quy hoạch mở rộng cải tạo Kênh Tẻ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của họ. Nhiều hộ muốn sửa sang nhà cửa hoặc cầm cố để làm ăn cũng không được.

Cũng như vậy, bà Nguyễn Thị Lợi - ngụ phường 21, quận Bình Thạnh - cho biết gia đình bà nằm trong lộ giới mở rộng kênh Văn Thánh nên nhiều năm nay không thể sửa chữa. Gia đình bà có đến 6 nhân khẩu, nếu bị giải tỏa sẽ không biết sống ở đâu.

Cùng hoàn cảnh với gia đình bà Lợi là hàng trăm hộ dân khác. "Giá đất thì lên quá trời trong khi nhà nước chỉ đền bù được mấy trăm triệu đồng thì không thể tìm ra nhà để mua. Chúng tôi yêu cầu TP xem xét để đền bù thỏa đáng" - một hộ dân bày tỏ.

Liên quan đến nỗi lo trên, ông Sử Ngọc Anh cho biết TP đang nghiên cứu giải quyết bài toán về giá đền bù giải phóng mặt bằng do đang có độ chênh lệch giữa giá nhà nước đề xuất và giá thị trường.

Theo ông Trần Trọng Tuấn, để bảo đảm mục tiêu cân đối quỹ nhà tái định cư cho toàn chương trình, nhiệm vụ cấp thiết là lập chương trình, kế hoạch phát triển quỹ nhà ở xã hội hoặc mua nhà ở thương mại được xây dựng theo dự án nhằm phục vụ tái định cư. Trong năm 2018, Sở Xây dựng sẽ phối hợp với UBND các quận - huyện phát triển 11.000 nhà ở xã hội để bố trí tái định cư cho các hộ có đủ điều kiện bồi thường nhưng giá trị bồi thường không đủ để mua nhà ở thương mại hoặc các hộ không đủ điều kiện bồi thường, không còn nơi ở nào khác.

Ngoài ra, TP sẽ đẩy nhanh tiến độ các dự án phát triển nhà ở thương mại, bảo đảm cung cấp khoảng 38.500 căn hộ và nền đất cho các hộ được bồi thường có thể chủ động và tự lựa chọn nơi ở mới. 

Ưu tiên tái định cư tại chỗ

Kết luận tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết ngoài một dự án đã có nhà đầu tư, mục tiêu của TP trong năm nay là kêu gọi đầu tư thêm 2 dự án nữa và nếu triển khai được nhiều hơn thì càng tốt.

Điều quan trọng khác, theo ông Nguyễn Thiện Nhân, là cần một chương trình tập huấn giúp cán bộ các sở - ngành liên quan đến quy hoạch nhận thức rõ hơn trong việc sắp xếp, cải tạo, chỉnh trang đô thị ngay tại chỗ mà không cần di dời dân.

NHÓM PHÓNG VIÊN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).