TP HCM ngày càng hấp dẫn, chi phí sinh hoạt rẻ không ngờ!

12 Tháng 11, 2020 | 09:40

Ngoài chi phí nhà ở thấp, người nước ngoài ở TP HCM còn rất hài lòng với các khoản chi tiêu trong sinh hoạt hằng ngày cũng như vui chơi, giải trí

Trang thông tin người nước ngoài InterNations (dành riêng cho cộng đồng người làm việc ở nước ngoài) vừa chỉ ra 10 TP có chi phí sinh hoạt rẻ nhất cho người nước ngoài, trong đó TP HCM của Việt Nam dẫn đầu danh sách. Kết quả này được đưa ra thông qua cuộc thăm dò ý kiến ​​của những người nước ngoài sinh sống ở các TP trên thế giới về chi phí sinh hoạt, cảm nhận về tài chính của bản thân và tình trạng nhà ở sẵn có.

Đáng để sinh sống và làm việc

Theo InterNations, đa số người nước ngoài hiện sống ở TP HCM cho biết họ cảm thấy hài lòng với mức sống trong điều kiện tài chính của mình. TP HCM luôn có sự nhộn nhịp của một TP sôi động nhưng chi phí không cao như những TP khác trên thế giới. Có tới 77% người nước ngoài ở TP HCM khi được khảo sát cho hay hài lòng với mức sống trong điều kiện tài chính của mình.

Khảo sát cũng cho thấy giá thuê căn hộ một phòng ngủ ở TP HCM chỉ ở mức 560,86 USD/tháng (trong khi đó, tại các TP trên khắp nước Mỹ, giá thuê dưới 1.000 USD/tháng gần như không có); riêng chi phí hằng tháng trung bình (trừ tiền thuê nhà) cho một người nước ngoài ở TP HCM chỉ vào khoảng 462,62 USD - mức thấp nhất so với các TP khác trên thế giới được InterNations khảo sát.

Vào năm ngoái, TP HCM - trung tâm tài chính của Việt Nam - đã giành vị trí đầu bảng năm thứ hai trong Bảng xếp hạng tài chính và nhà ở (Finance & Housing Index) của InterNations. Theo khảo sát của InterNations, nhờ sự phát triển hết sức mạnh mẽ và chi phí sinh hoạt, nhà ở rẻ nên TP HCM nhận được phản hồi tích cực từ người nước ngoài. Thời điểm này, có tới 65% người được khảo sát đánh giá tích cực và 87% đồng ý rằng người nước ngoài dễ dàng tìm được chỗ ở tại đây so với mức trung bình toàn cầu là 50%. Có 77% hài lòng với mức sống trong điều kiện tài chính của mình, cao hơn 20 điểm % so với mức trung bình toàn cầu (57%).

TP HCM ngày càng hấp dẫn, chi phí sinh hoạt rẻ không ngờ! - Ảnh 1.

TP HCM dẫn đầu danh sách 10 TP có chi phí sinh hoạt rẻ nhất cho người nước ngoài. Trong ảnh: Người nước ngoài đi mua sắm ở chợ đêm Bến Thành Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Một người Singapore đánh giá TP HCM gần Singapore nhưng chi phí sinh hoạt, nhà ở thì trên cả... tuyệt vời! Theo vị khách này, TP HCM là nơi đáng để sinh sống và làm việc cho người nước ngoài.

Còn bà Mary Ann Ubana, giáo viên người Mỹ đang giảng dạy tại một trung tâm tiếng Anh ở TP HCM, khẳng định người nước ngoài đến sinh sống và làm việc tại TP HCM có thể dễ dàng tìm kiếm một căn hộ nhỏ với giá 5 triệu đồng/tháng. Những chi phí khác như tiền điện, tiền nước và tiền WiFi cũng rất thấp, chỉ tốn tổng cộng khoảng 1,5 triệu đồng/tháng nếu họ sử dụng điều hòa. Ngoài ra, bà Ubana còn cho biết với những người nước ngoài có dự định sinh sống tại TP HCM trong ít nhất 1 năm thì việc chọn mua xe máy cũ với giá khoảng 10 triệu đồng cũng là một phương án tốt bởi nó giúp họ tiết kiệm một khoản tiền không nhỏ, đặc biệt là khi giá xăng khá rẻ, chỉ tốn khoảng 400.000 đồng/tháng để đổ xăng.

Về chi phí ăn uống, bà Ubana cho biết với những người thường xuyên nấu ăn tại nhà như bà, mỗi tháng chỉ tốn khoảng 4 triệu đồng và với những người có sở thích tận hưởng cuộc sống về đêm tại các địa điểm vui chơi, như quán bar, họ sẽ tốn thêm khoảng 4 triệu đồng/tháng.

Cơ hội quảng bá du lịch và hoàn thiện dịch vụ

Liên quan đến thông tin TP HCM đứng đầu danh sách 10 TP có chi phí sinh hoạt rẻ nhất cho người nước ngoài sinh sống, nhiều ý kiến nhận định đây là cơ hội tốt để thu hút chuyên gia cao cấp người nước ngoài đến TP nói riêng và Việt Nam nói chung làm việc, sinh sống trong thời gian tới, cũng là cơ hội quảng bá hình ảnh TP HCM trong thu hút khách quốc tế.

Trong 10 TP có chi phí sinh hoạt rẻ nhất cho người nước ngoài, xếp ở vị trí thứ 2 và thứ 3 là TP Kuala Lumpur (Malaysia) và Bangkok (Thái Lan).

Bà Võ Thị Ngọc Thúy, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP HCM, nhận định kết quả khảo sát trên là thông tin rất tốt với ngành du lịch TP nói riêng, Việt Nam nói chung. Bởi giá cả luôn là một trong những yếu tố được du khách lựa chọn khi quyết định một điểm đến để du lịch. "Quan trọng hơn, đây là những đánh giá của người nước ngoài sống tại TP HCM nên cũng có thể khẳng định là lời nhận định có giá trị, tạo sự tin cậy đối với du khách về môi trường sống: TP không chỉ là nơi có chi phí sinh hoạt thấp mà còn là nơi có môi trường sống cởi mở, thân thiện, nghĩa tình..., những yếu tố luôn thu hút du khách trong và ngoài nước" - bà Võ Thị Ngọc Thúy nói.

Theo bà Thúy, ngành du lịch TP đang phát triển khách MICE (du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, sự kiện) để trở thành một trong những sản phẩm chủ lực trong 3-5 năm tới. Khách MICE không chỉ là khách hội nghị mà còn khách giao thương, khách đoàn lẫn khách lẻ, do đó, những thông tin tích cực như trên sẽ là lợi thế góp phần giúp ngành du lịch quảng bá để thu hút khách doanh nhân, chuyên gia cao cấp nước ngoài đến TP. "Hiện Sở Du lịch TP đang thực hiện chiến dịch quảng bá "TP HCM xin chào - Hello Ho Chi Minh City" với kỳ vọng sớm khôi phục hoạt động du lịch sau đại dịch Covid-19, hướng đến mục tiêu xây dựng TP trở thành đô thị du lịch sống động hàng đầu châu Á. Dù ngành du lịch chưa mở cửa trở lại với khách quốc tế nhưng quảng bá hình ảnh TP là cần thiết để sẵn sàng đón du khách nước ngoài trở lại trong thời gian tới" - bà Võ Thị Ngọc Thúy nhấn mạnh.

Dưới góc độ doanh nghiệp du lịch có đón khách quốc tế tới Việt Nam, ông Trần Thế Dũng, Tổng Giám đốc Công ty Lữ hành Fiditour, cho rằng những khảo sát khả quan về môi trường sống tốt, chi phí sinh hoạt thấp là thông tin tích cực trong việc xúc tiến, quảng bá du lịch quốc tế. Đặc biệt, ngành du lịch và các doanh nghiệp có thể đẩy mạnh tour cho doanh nghiệp quốc tế đến tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư vào Việt Nam. TP HCM là một điểm đến có nhiều lợi thế đón khách MICE cả trong nước và quốc tế. 

Các chuyên gia nước ngoài nói gì?

Bảng xếp hạng tổng thể khảo sát chuyên gia nước ngoài về nơi sống và làm việc tốt nhất năm 2019 của Ngân hàng HSBC Expat cho thấy Việt Nam đã thể hiện thế mạnh của mình khi chuyển từ vị trí thứ 19 trong bảng xếp hạng năm 2018 lên vị trí thứ 10 trong năm 2019.

6-choxbox

Theo Ngân hàng HSBC Expat, nhiều chuyên gia người nước ngoài cho rằng họ cảm thấy thân thuộc như ở quê nhà chỉ sau vài tháng chuyển đến Việt Nam làm việc Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Các chuyên gia nước ngoài đánh giá cao sự nhiệt tình đón tiếp của người dân Việt Nam, với 58% người được khảo sát cho rằng họ cảm thấy thân thuộc như ở quê nhà chỉ sau vài tháng chuyển đến. Việt Nam cũng là quốc gia thứ 4 được các chuyên gia nước ngoài dày dạn kinh nghiệm lựa chọn làm nơi sinh sống và làm việc. Nhiều chuyên gia nước ngoài nhận thấy môi trường làm việc tại Việt Nam rất thuận lợi. Mức lương trung bình hằng năm cho một chuyên gia nước ngoài chuyển đến Việt Nam là 78.750 USD, cao hơn so với mức trung bình toàn cầu là 75.966 USD. Đáng lưu ý chi phí sinh hoạt ở Việt Nam cũng được các chuyên gia nước ngoài đánh giá thấp hơn ở quê nhà như chỗ ở, học phí, vận chuyển, chi phí y tế...

Tại sao người nước ngoài chuyển đến Việt Nam? Khảo sát của Ngân hàng HSBC Expat đã chỉ rõ 3 lý do hàng đầu gồm thăng tiến nghề nghiệp, tìm kiếm thử thách mới và cải thiện chất lượng cuộc sống.

THÁI PHƯƠNG - PHẠM NGHĨA - CAO LỰC

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).