TP HCM: Phải có kịch bản ứng phó dịch

26 Tháng 02, 2020 | 09:00

Lãnh đạo TP HCM yêu cầu các sở, ngành, địa phương phải hết sức kiên quyết trong công tác chống dịch, tăng cường các biện pháp mạnh mẽ hơn nữa, bởi nếu lơ là chủ quan thì sẽ trả giá đắt

Tối 25-2, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch TP, chủ trì cuộc họp triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.

Không "ngủ quên" trên kết quả bước đầu

Chủ tịch UBND TP nhìn nhận thế giới đang lo ngại khi dịch bệnh Covid-19 lây lan rất nhanh. Nếu giai đoạn trước, dịch bệnh chủ yếu chỉ ở Trung Quốc thì nay đã lan ra các nước có quan hệ giao thương nhiều với chúng ta như Nhật Bản, Hàn Quốc. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cánh cửa kiểm soát dịch bệnh Covid-19 càng khép lại, đỉnh dịch có thể cuối tháng 4. Có những trường hợp phát tán dịch bệnh hết sức vô thức như trường hợp "bệnh nhân thứ 31" của Hàn Quốc.

TP HCM: Phải có kịch bản ứng phó dịch - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong phát biểu tại cuộc họp tối 25-2

Theo ông Nguyễn Thành Phong, số người Hàn Quốc tại TP HCM và số người Việt Nam ở Hàn Quốc cũng rất lớn nên nguy cơ lây nhiễm là rất cao. Vì thế, chúng ta cần phải có biện pháp quyết liệt hơn nữa; không lơ là chủ quan và "ngủ quên" trên kết quả bước đầu, thay vào đó phải có kịch bản ứng phó cụ thể. Hiện nay, TP có 600 giường bệnh tại khu cách ly các bệnh viện quận - huyện và TP, thêm 300 giường từ Bệnh viện dã chiến ở Củ Chi, tức TP chỉ có thể cách ly 900 người nghi nhiễm hoặc nhiễm. 

Nếu con số này cao hơn thì sẽ vô cùng khó khăn cho TP. Với 322 phường - xã, chỉ cần bình quân mỗi nơi có 3 người bị nhiễm, tức là con số cần cách ly điều trị xấp xỉ 1.000 người. Như vậy, chuyện quá tải toàn bộ hệ thống cách ly cho TP 10 triệu dân này có thể xảy ra và nguy cơ lây lan hết sức cao. Chưa kể, 1 ca nhiễm cần 20 ngày điều trị cách ly. Mỗi ngày cần 12 bác sĩ, điều dưỡng phục vụ. Nếu TP có 1.000 người thì không thể kiếm đâu ra số bác sĩ, điều dưỡng tương ứng. "Do đó, không được phép lơ là và chủ quan nếu không sẽ trả giá rất lớn" - ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Lãnh đạo UBND TP yêu cầu các đơn vị phải tăng cường các biện pháp chống dịch mạnh mẽ hơn nữa, đầu tư trang thiết bị để sớm phát hiện, cách ly những người đến từ vùng dịch. Các quận, huyện cũng phải hết sức kiên quyết trong công tác chống dịch. Riêng các quận, huyện có nhiều chung cư cao tầng có người nước ngoài sinh sống thì phải kiểm tra, giám sát thường xuyên. Chủ tịch UBND TP HCM cũng đề nghị Trung tâm Báo chí TP phối hợp với Viettel, VNPT cập nhập liên tục thông tin tình hình dịch bệnh Covid-19, các khuyến cáo từ Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch TP để người dân có đủ thông tin và đưa ra các biện pháp, cách thức bảo vệ mình và người thân.

Song song đó, TP HCM ngừng cấp giấy phép lao động cho người đến từ vùng dịch; hoãn các lễ hội tập trung đông người, trước mắt là lễ hội áo dài trong tháng 3.

Công khai, không giấu dịch

Trước đó, sáng cùng ngày, tại Trung tâm Báo chí TP, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Bộ Y tế đã phối hợp tổ chức buổi họp báo cung cấp thông tin về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Tại cuộc họp, ông Vũ Mạnh Cường, Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng (Bộ Y tế), cho biết khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện vào cuối năm 2019, Việt Nam đã đưa ra 5 nguyên tắc chống dịch. Đó là công khai, minh bạch, không giấu dịch; thực hiện cao hơn một mức so với khuyến cáo của WHO; toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc chống dịch; hạn chế lây lan trong cộng đồng; hạn chế tử vong đến mức thấp nhất và không để lây lan sang đội ngũ thầy thuốc. Ông Cường đánh giá cao sự chủ động, đa dạng hình thức trong công tác phối hợp truyền thông của báo chí và các cơ quan, ban - ngành tại TP, bước đầu đã phát huy vai trò cung cấp thông tin cho công chúng kịp thời trong công tác phòng chống dịch.

Bên cạnh đó, ông Cường cũng mong muốn các cơ quan báo chí khi khai thác các thông tin nhạy cảm từ nước ngoài cần cẩn trọng; đưa tin kịp thời nhưng phải chính xác, chính thống, tránh gây hoang mang dư luận. Báo chí cần tiếp tục áp dụng nguyên tắc truyền thông nguy cơ do WHO đưa ra, tức là truyền thông trong thời gian dịch; những thông tin, khuyến cáo và ý kiến của các chuyên gia đến tất cả các nhóm công chúng để họ có thể đủ thông tin và đưa ra các biện pháp, cách thức để bảo vệ mình và người thân.

Đánh giá cao vai trò tuyên truyền về công tác phòng chống dịch bệnh của báo chí trong thời gian qua, ông Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế), kêu gọi các cấp, ngành, toàn thể nhân dân chung tay, chung sức phối hợp phòng chống, ngăn chặn dịch... 

Ngăn chặn từ đầu

Đến dự và phát biểu tại cuộc họp triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP HCM, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh trong công tác phòng chống dịch, cái gốc vấn đề là phải ngăn chặn từ đầu, không để lây lan người mới, nhất là trong bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp. Nhìn từ thực tế của Hàn Quốc, Nhật Bản, việc ngăn chặn dịch ngay từ đầu là vô cùng quan trọng. Do đó, Bí thư Thành ủy cho rằng phải phát hiện sớm, cách ly sớm để họ không lây lan. Nếu TP có 1.000 người phải cách ly thì không đủ giường bệnh, áp lực là vô cùng lớn đối với công tác dập dịch. Không nên để rơi vào trạng thái phải mượn nhà thi đấu để cách ly.

Sẽ có thông tin tuyên truyền về dịch Covid-19 bằng tiếng Hàn

Trước tình trạng dịch bệnh Covid-19 đang gia tăng tại Hàn Quốc, ông Doãn Ngọc Hải cho biết bên cạnh đường dây nóng sẵn có, thời gian tới, viện sẽ mở thêm những chuyên mục về phòng chống dịch bệnh Covid-19 bằng tiếng nước ngoài, trong đó có tiếng Hàn để bất kỳ người Hàn Quốc nào ở Việt Nam đều xem được. Trong những ngày tới, việc cập nhật này sẽ được đăng trên website: http://nioeh.org.vn của viện. Ông Vũ Mạnh Cường cho biết sẽ báo cáo vấn đề này đến Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 quốc gia và TP để cập nhật thêm nhiều thứ tiếng khác về thông tin phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Bài và ảnh: PHAN ANH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).