TP HCM phải tìm đến doanh nghiệp

30 Tháng 03, 2019 | 20:57

(NLĐO) - Đây là đề nghị của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân tại phiên bế mạc Hội nghị lần thứ 26 Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM nhiệm kỳ 2015-2020 ngày 30-3.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng qua thảo luận tại hội nghị, TP HCM cần có cách tiếp cận khác để thu hút các nhà đầu tư lớn đến đầu tư tại thành phố. TP HCM phải tìm đến doanh nghiệp

Bí thư Thành ủy TP HCM đề nghị chủ tịch UBND TP bàn với hội doanh nghiệp để xác định 10 -15 nhà đầu tư lớn nên kêu gọi đầu tư vào TP và TP tổ chức các đoàn để đến các nước gặp gỡ chào hàng, mời gọi doanh nghiệp đầu tư. "Nếu đi gặp 15 doanh nghiệp, sau đó có 4 doanh nghiệp đầu tư vào TP là rất tốt. Chúng ta phải đi chứ không đợi họ đến. Chúng ta phải thay đổi cách tiếp cận" - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân gợi ý.

Bí thư Thành ủy TP HCM cho biết năm 2019 là năm đột phá cải cách hành chính và thực hiện Nghị quyết số 54/2017/QH14 ngày 24-11-2017 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP HCM. Còn phong trào tập trung chính là phong trào sáng tạo, lao động sáng tạo, vận động sáng tạo của công chức, người dân, doanh nghiệp, nhà khoa học. Bên cạnh đó, TP tập trung cuộc vận động không xả rác. "Chúng ta sẽ kiểm tra hằng quý để tình hình xả rác thay đổi. Rất nhiều nơi thanh niên đi dọn rác làm gương, thậm chí sang tỉnh khác dọn rác, ra bãi biển dọn rác... Còn TP thì rác ở đâu xử lý ở chỗ đó, phải tạo chuyển biến về mặt này" - Bí thư Thành ủy TP HCM đề nghị.

Theo Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân, sắp tới TP sẽ tập trung giám sát có trọng tâm, trọng điểm. Ban Thường vụ Thành ủy đã có văn bản xác định 19 nội dung giám sát UBND TP. Lần đầu tiên TP công bố tài liệu về giám sát thanh tra, kiểm tra cấp TP. "Đề nghị các đại biểu xem kỹ các nội dung trong bộ tài liệu này để biết mỗi nội dung người dân quan tâm sẽ có ai giám sát, kiểm tra, thanh tra" - Bí thư Thành ủy TP nói.

TP HCM sẽ tiếp tục triển khai Quy định số 1374 - QĐ/TU ngày 1-12-2017 của Ban Thường vụ Thành ủy về quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của nhà nước.

TP HCM phải tìm đến doanh nghiệp - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu bế mạc hội nghị

Vấn đề tiếp theo, TP HCM đã có trao đổi với báo chí, làm sao trong năm 2019, báo chí khi tuyên truyền phải bám sát từng nội dung hoạt động của TP. Các cơ quan chức năng đã làm việc với báo chí, các cơ quan báo chí cũng đã đăng ký tuyên truyền những vấn đề TP quan tâm. 

"Các cơ quan chức năng cũng đang ráo riết triển khai để trước ngày 30-4 ra đời Trung tâm Báo chí TP, để báo chí gặp nhau ở đó, thu nhập thông tin, trao đổi với nhau và nếu cần, các lãnh đạo sở - ngành đến trung tâm để trao đổi với báo chí. Báo chí trở thành lực lượng rất quan trọng, hỗ trợ đổi mới TP ngay trong năm nay" - ông nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đánh giá qua thực tiễn, TP cần có một số chuẩn bị cho 2 năm tới, đặc biệt là nhiệm kỳ sau, như: Cần có quy hoạch hạ tầng cho dịch vụ, tái cơ cấu đất đai để có chỗ người dân ở tốt hơn nhưng có chỗ để thuê làm dịch vụ; vấn đề cây xanh, chiếu sáng…

Về Nghị quyết 54, theo Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân, cần tập trung 2 vấn đề: Nghiên cứu tỉ lệ điều tiết ngân sách TP giai đoạn sau, nghiên cứu có khả năng tăng thuế tiêu thụ đặc biệt.

Về Đại hội Đảng, hội nghị nghe tờ trình về nhiệm vụ của 3 tiểu ban, tháng 4-2019 sẽ ban hành chính thức chương trình của 3 tiểu ban để triển khai và những chuyên đề phục vụ kinh tế…

Đặc biệt về tuyển công chức, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết vừa qua, TP đã biên chế "lố" hàng ngàn người nên 3 năm qua không thi tuyển công chức. Đã đến lúc TP phải thi tuyển công chức lại để có người mới vào những vị trí cần thiết. Cùng với đó, TP sẽ rà soát lại chính sách đối với cán bộ ở khối đoàn thể tham gia công tác ở cơ sở, lộ trình làm tốt thì lúc nào có thể vào hệ thống chính trị, vào biên chế…

TRƯỜNG HOÀNG, ẢNH: HOÀNG TRIỀU

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).