TP HCM rút ngắn thời gian công việc nhờ đề án ủy quyền

19 Tháng 09, 2019 | 17:40

(NLĐO) - Việc ủy quyền cho các sở - ngành, thủ trưởng các sở - ngành, UBND quận - huyện, chủ tịch UBND quận - huyện thực hiện 85 nhiệm vụ, quyền hạn của UBND TP, chủ tịch UBND TP đã giúp giảm khâu trung gian về hồ sơ.

UBND TP HCM đã tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện đề án ủy quyền cho các sở, ngành, UBND quận, huyện vào ngày 19-9.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, đặt vấn đề tại sao cùng công việc, cùng cấp, cùng bộ máy mà có nơi làm được, có nơi không làm được. Từ đó, ông Trần Vĩnh Tuyến đề nghị cần phải sơ kết đánh giá việc trên để qua đó đánh giá năng lực trách nhiệm của cán bộ.

TP HCM rút ngắn thời gian công việc nhờ đề án ủy quyền - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến phát biểu tại hội nghị

Trước đó, báo cáo tại hội nghị, Giám đốc Sở Nội vụ TP HCM Trương Văn Lắm cho biết ngày 20-10-2018, UBND TP đã ban hành Đề án số 4756/ĐA-UBND về ủy quyền cho các sở - ngành, thủ trưởng các sở - ngành, UBND quận - huyện, chủ tịch UBND quận - huyện thực hiện 85 nhiệm vụ, quyền hạn của UBND TP, chủ tịch UBND TP trên 4 lĩnh vực: đô thị - môi trường; kinh tế - ngân sách - dự án; văn hóa - xã hội và tư pháp - nội vụ.

Thông qua việc ủy quyền đã giúp rút ngắn thời gian giải quyết vì giảm khâu trung gian khi hồ sơ không phải qua sở - ngành thẩm định hoặc phải trình UBND TP xem xét, quyết định mà các sở - ngành, UBND các quận - huyện sẽ xem xét theo thẩm quyền đã được ủy quyền. Cụ thể, thời gian giải quyết xử lý hồ sơ của quy trình công nhận hiệu trưởng trường trung cấp tư thục theo quy định là 20 ngày làm việc nhưng khi ủy quyền, Sở LĐ-TB-XH TP thực hiện quy trình giải quyết còn 12 ngày làm việc, rút ngắn 8 ngày so với quy định. Việc ủy quyền cho Ban Quản lý Khu Công nghệ cao thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với các dự án đầu tư vào Khu Công nghệ cao rút ngắn thời gian 8 ngày đã tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoàn thành nhanh chóng các thủ tục môi trường.

Việc không qua khâu trung gian khi thực hiện ủy quyền không chỉ rút ngắn thời gian giải quyết công việc mà còn giúp tiết kiệm chi phí hành chính, văn thư và tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại cho cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp.

TP HCM rút ngắn thời gian công việc nhờ đề án ủy quyền - Ảnh 2.

Toàn cảnh hội nghị

Bên cạnh những kết quả đạt được, ông Lắm cũng chỉ ra những khó khăn như: Việc tham mưu UBND TP ban hành hướng dẫn thực hiện Quyết định số 4712/QĐ-UBND, Quyết định số 4713/QĐ-UBND còn một số nội dung hướng dẫn liên quan đến đất đai, môi trường, quản lý nhà còn chưa ban hành kịp thời do đang rà soát sửa đổi, bổ sung nội dung ủy quyền có liên quan hoặc đang hoàn chỉnh trình UBND TP sau khi lấy ý kiến của các cơ quan có liên quan. Nội dung hướng dẫn về chợ chưa cụ thể nên UBND các quận - huyện còn lúng túng trong tổ chức thực hiện. Tuy nhiên, đến nay, các sở đã có hướng dẫn. Còn một số nội dung ủy quyền chưa phát sinh hồ sơ nên chưa có cơ sở đánh giá hiệu quả công tác ủy quyền.

Tin-ảnh: Trường Hoàng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).