TP HCM: Sẽ tổ chức lấy ý kiến dự thảo nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54

17 Tháng 05, 2022 | 17:16

(NLĐO)- Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan cho rằng trong quá trình thực hiện Nghị quyết 54, thành phố nhận thấy có nhiều việc chưa làm được, thậm chí có thể chưa tận dụng hết 50% cơ chế mà Nghị quyết 54 đề ra.

Chiều 17-5 tại UBND TP HCM, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM làm việc với Thường trực HĐND TP, UBND TP để giám sát về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 54/2017 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP HCM. Tình hình thực hiện kinh tế xã hôi 4 tháng đầu năm 2022, phương hướng, giải pháp các tháng cuối năm 2022 cũng nằm trong nội dung giam sát.

TP HCM: Sẽ tổ chức lấy ý kiến dự thảo nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54 - Ảnh 1.

Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM làm việc với Thường trực HĐND TP, UBND TP để giám sát về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 54/2017 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP HCM.

Phát biểu tại đây, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM, nhấn mạnh nội dung của buổi làm việc là những vấn đề quan trọng đối với thành phố cũng như kinh tế, xã hội của cả nước.

Chủ tịch UBND TP HCM kỳ vọng đây không chỉ là buổi giám sát nghe, hỏi, trả lời mà là cuộc trao đổi để tìm các vấn đề, giải pháp phát triển kinh tế, xã hội của thành phố; trao đổi việc triển khai các cơ chế đặc thù như thực hiện Nghị quyết 54 cũng như tiến hành các đầu tư mới để tạo động lực mới cho thành phố như đường Vành đai 3.

TP HCM: Sẽ tổ chức lấy ý kiến dự thảo nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54 - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh tầm quan trọng của buổi giám sát

Báo cáo tại buổi giám sát, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, chỉ ra một số hạn chế trong thực hiện Nghị quyết 54. Theo đó, một số nội dung triển khai Nghị quyết 54 còn chậm so với kế hoạch dự kiến. Nguyên nhân do ý kiến khác nhau giữa các bộ ngành; một số vấn đề mới phức tạp, có tác động lớn, lâu dài nên khi triển khai cần nghiên cứu trước khi xem xét, quyết định.

Ngoài ra, cơ chế tài chính chưa được phát huy như mong đợi, thành phố chưa có đủ nguồn vốn đáp ứng nhu cầu đầu tư hạ tầng ngày càng gia tăng. Hơn 4 năm qua, không phát sinh khoản thu tiền sử dụng đất khi bán tài sản công của các đơn vị Trung ương ở thành phố, do đó, thành phố chưa được hưởng 50% khoản tiền này để đầu tư hạ tầng kinh tế - xã hội thuộc nhiệm vụ đầu tư của thành phố.

Thành phố cũng chưa có nguồn thu cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước do việc thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp các năm trước gặp vướng mắc vì thiếu quy định hướng dẫn về phương án sử dụng đất của doanh nghiệp khi cổ phần hóa.

TP HCM: Sẽ tổ chức lấy ý kiến dự thảo nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54 - Ảnh 3.

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan: "TP HCM kiến nghị Quốc hội ban hành nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54"

Phó Chủ tịch UBND TP cho biết việc thu hút chuyên gia, nhà khoa học và người có tài năng đặc biệt đòi hỏi thận trọng trong xây dựng cơ chế tổ chức thực hiện. Do vậy, xây dựng quy trình cần nhiều thời gian nghiên cứu, hoàn thiện.  

"Thành phố cũng ban hành kế hoạch thực hiện, thông qua các quy trình tuyển chọn nhưng khâu lựa chọn còn rất hạn chế. Vẫn chưa có giải pháp để tạo động lực nhiều hơn thu hút chuyên gia, nhà khoa học" – ông Võ Văn Hoan nói.

Phó Chủ tịch UBND TP đúc kết: "Trong quá trình thực hiện Nghị quyết 54, thành phố nhận thấy có nhiều việc chưa làm được, thậm chí có thể chưa tận dụng hết 50% cơ chế mà Nghị quyết 54 đề ra. Các vấn đề chưa làm được như nguồn thu từ cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, từ đấu giá tài sản công hầu hết do vướng mắc thủ tục pháp lý chung của cả nước chứ không riêng gì thành phố".

Do đó, UBND TP tiếp tục kiến nghị áp dụng cơ chế chính sách đặc thù như quyết định chủ trương đầu tư các dự án nhóm A sử dụng vốn ngân sách thành phố, thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp, cơ chế chi thu nhập tăng thêm…

Ông Võ Văn Hoan nói: "Tinh thần là thành phố kiến nghị Quốc hội ban hành nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54 theo hướng kế thừa và kích hoạt tất cả cơ chế, chính sách mà thành phố cần Trung ương hỗ trợ để tương xứng với đầu tàu kinh tế, xã hội của cả nước".

Trong đó, theo Phó Chủ tịch UBND TP HCM, có đề án cơ chế chính sách đặc thù cho đề án xây dựng trung tâm tài chính TP HCM, cơ chế chính sách đặc thù để phát triển thành phố Thủ Đức, phân cấp quản lý một số lĩnh vực cho TP HCM như quản lý đầu tư, tài chính – ngân sách, quản lý kinh tế, quản lý đô thị môi trường, quản lý văn hóa – xã hội, tổ chức bộ máy Nhà nước… và một số nội dung đặc thù trong lĩnh vực tài chính.

Ông Võ Văn Hoan cho hay UBND TP đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan tham mưu kế hoạch xây dựng đề án kiến nghị trình Chính phủ để trình Quốc hội ban hành nghị quyết thay thế Nghị quyết 54. 

Theo kế hoạch này, trong tháng 6-2022, thành phố sẽ tổ chức hội nghị lấy ý kiến các bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo thành phố qua các thời kỳ, đại biểu Quốc hội thành phố, chuyên gia… cũng như lấy ý kiến rộng rãi các tầng lớp nhân dân về dự thảo báo cáo thực hiện Nghị quyết 54 và dự thảo các nghị quyết mới.

 "Thành phố kỳ vọng cuối năm nay Quốc hội sẽ ban hành nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54" – ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh.

QUỐC ANH - Ý LINH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).