TP HCM tăng tốc giải ngân đầu tư công, thu ngân sách

27 Tháng 08, 2020 | 08:48

TP HCM quyết liệt đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, thu ngân sách trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và tác động nhiều mặt kinh tế, xã hội

Chiều 26-8, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã chủ trì hội nghị trực tuyến về công tác giải ngân vốn đầu tư công và các giải pháp nuôi dưỡng nguồn thu trong năm 2020.

Không được "đẩy tới đẩy lui, chần chừ, trì trệ"

Bà Lê Thị Huỳnh Mai, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP, báo cáo tính đến ngày 23-8, tổng vốn đầu tư công đã giải ngân là hơn 21.279 tỉ đồng, đạt 50,5% kế hoạch. Nếu tính luôn khối lượng hoàn thành nhưng chưa thực hiện xong thủ tục giải ngân tại Kho bạc Nhà nước TP hơn 2.127 tỉ đồng thì tỉ lệ giải ngân đạt 55,5% kế hoạch. "Đây là một điểm sáng khi số vốn giải ngân lớn hơn gấp 2,35 lần, tỉ lệ giải ngân cũng tăng hơn gấp 1,89 lần cùng kỳ năm ngoái trong bối cảnh TP ảnh hưởng bởi dịch Covid-19" - bà Mai đánh giá.

Cũng theo bà Mai, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ tham mưu UBND TP ban hành Chương trình hành động thực hiện trong 3 tháng cuối năm để đẩy nhanh tiến độ giải ngân, tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh và phục hồi kinh tế.

TP HCM tăng tốc giải ngân đầu tư công, thu ngân sách - Ảnh 1.

Lãnh đạo các quận, huyện báo cáo trực tuyến tại hội nghị Ảnh: TRUNG TÂM BÁO CHÍ TP HCM

Tại hội nghị, đại diện các quận, huyện, sở, ngành cũng đã "mổ xẻ" nguyên nhân, vướng mắc trong giải ngân vốn đầu tư công. Từ đó đưa ra nhiều giải pháp để tháo gỡ, quyết tâm hoàn thành kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công trong năm nay.

Ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè, cho biết đến nay huyện giải ngân đạt 49% nhưng sẽ cố gắng đến cuối năm sẽ đạt hơn 95%. Lãnh đạo quận 5 cũng cam kết đến cuối năm, tỉ lệ giải ngân đạt trên 95%. Ông Trần Văn Bảy, Chủ tịch UBND quận 9, khẳng định đến cuối tháng 10 sẽ giải ngân trên 80%, còn hiện tại trên 45%.

Biểu dương các sở, ngành, địa phương đã có nhiều cố gắng, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh từ đây đến cuối năm, mỗi tuần TP phải giải ngân trung bình 900 tỉ đồng. Do đó, nếu không tiếp tục có các giải pháp mạnh mẽ, làm tốt hơn trong 4 tháng còn lại thì TP sẽ khó hoàn thành mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công đạt 80% vào ngày 15-10 và 95% đến hết năm 2020. "Để hoàn thành mục tiêu trên, trong bối cảnh dịch Covid-19 còn phức tạp, đòi hỏi các cơ quan, chủ đầu tư phải chủ động hơn nữa, công tác điều hành phải đồng bộ, hiệu quả. Nếu có vướng mắc phải báo cáo ngay để kịp thời tháo gỡ, không chờ đợi nhau. Tiến độ công trình không cho phép chúng ta đẩy tới đẩy lui, chần chừ, trì trệ" - Chủ tịch UBND TP chỉ đạo.

Lãnh đạo TP yêu cầu các đơn vị tiếp tục rà soát tiến độ thực hiện và giải ngân của từng dự án; điều chuyển vốn từ dự án có tỉ lệ giải ngân thấp sang dự án có tỉ lệ giải ngân cao nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công, góp phần thúc đẩy phục hồi kinh tế.

Khó đạt chỉ tiêu thu ngân sách 405.800 tỉ đồng

Về tình hình thu ngân sách trong 8 tháng đầu năm, Giám đốc Sở Tài chính TP Phạm Thị Hồng Hà báo cáo do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chỉ thu được 216.763 tỉ đồng, đạt 53,41% kế hoạch năm.

Để góp phần nuôi dưỡng nguồn thu, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, Sở Tài chính đề xuất tiếp tục triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá nhân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Bên cạnh đó, rà soát thu hồi nợ đọng; triển khai các biện pháp chống thất thu và gian lận thuế; kiên quyết cưỡng chế, xử lý thu hồi nợ thuế đối với các doanh nghiệp dây dưa, chây ì, lợi dụng chính sách hỗ trợ tiền thuế của nhà nước để nợ đọng, chiếm đoạt tiền thuế. Ngoài ra, rà soát các nguồn thu còn dư địa, còn tiềm năng nhưng có vướng mắc về cơ chế, chính sách, thủ tục, quy trình để có cơ sở thu và đôn đốc các đơn vị thu kịp thời vào ngân sách.

Đối với chi thường xuyên, thủ trưởng các sở, ban, ngành và chủ tịch UBND các quận, huyện tiếp tục triển khai các biện pháp tiết kiệm, đồng thời cắt giảm 70% kinh phí hội nghị, đi công tác trong và ngoài nước còn lại; tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên khác còn lại của năm 2020; hạn chế bổ sung các khoản chi ngoài dự toán.

Cục trưởng Cục Thuế TP Lê Duy Minh cho biết hiện có hơn 21.000 doanh nghiệp trên địa bàn TP đã giải thể, tạm ngưng hoạt động. Khi "sức khỏe" cộng đồng doanh nghiệp đi xuống, thu ngân sách bị tác động trực tiếp. Ngành thuế dự báo TP chỉ hoàn thành 83% dự toán thu được giao trong năm nay.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho rằng TP đóng góp 27%-28% ngân sách trung ương. Trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động lên nhiều địa phương, trách nhiệm của TP là rất nặng nề. Với chỉ tiêu thu ngân sách 405.800 tỉ đồng trong năm 2020 nhưng đến nay TP mới chỉ đạt hơn 53%, nếu không có các giải pháp quyết liệt thì không thể đạt chỉ tiêu dự toán.

Trước tình hình trên, TP sẽ tiếp tục hỗ trợ người nộp thuế bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, khẩn trương thực hiện thủ tục bán đấu giá nhà đất theo đúng quy định pháp luật. Đặc biệt cải thiện môi trường sản xuất kinh doanh, bởi đây là giải pháp căn cơ nuôi dưỡng nguồn thu. 

Sớm đấu giá 4 lô đất ở Thủ Thiêm

Để tăng nguồn thu từ đất, Giám đốc Sở Tài chính Phạm Thị Hồng Hà cho rằng cần nhanh chóng triển khai các thủ tục để tiến hành đấu giá 4 lô đất (3.5, 3.8, 3.9, 3.12) và 3.790 căn hộ tái định cư tại khu đô thị mới Thủ Thiêm. Còn các địa chỉ nhà đất thuộc đối tượng sắp xếp lại theo Nghị định 167/2017, đối với nhà đất UBND TP đã duyệt bán theo hình thức đấu giá, thủ trưởng sở, ngành và chủ tịch UBND các quận, huyện khẩn trương thực hiện thủ tục để bán đấu giá nhà đất, gửi hội đồng thẩm định giá đất TP thẩm định trình UBND phê duyệt để làm cơ sở thực hiện bán đấu giá.

PHAN ANH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).