TP HCM: Thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 10

21 Tháng 06, 2021 | 08:49

Hướng dẫn các loại hình kinh doanh được phép hoạt động

Sáng 20-6, TP HCM bước vào ngày đầu tiên thực hiện theo Chỉ thị số 10/CT-UBND của UBND TP HCM về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.

Chỉ thị ban hành và có hiệu lực từ chiều tối 19-6, dừng tất cả các loại hình kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, dừng hoạt động các chợ tự phát; không tụ tập trên 3 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; thực hiện khoảng cách tối thiểu 1,5 m giữa người với người tại các địa điểm công cộng; tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng, hạn chế tối đa việc di chuyển của người dân theo chỉ đạo của UBND TP HCM

Ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động trong ngày 20-6 cho thấy người dân thực hiện nghiêm túc quy định mới của TP. Do tạm dừng hoạt động giao thông công cộng nên hầu khắp các tuyến đường từ trung tâm đến vùng ven, lưu lượng xe cộ giảm hẳn; người dân hạn chế ra đường khi không cần thiết.

Với việc dừng hoạt động chợ tự phát, lực lượng chức năng của TP Thủ Đức, các quận - huyện, chính quyền địa phương các cấp đã đến các chợ tự phát để hướng dẫn tiểu thương giải tán, dừng các hoạt động mua bán. Tại địa bàn huyện Hóc Môn, các chợ tự phát trên đường liên xã Trung Mỹ - Tân Xuân (xã Tân Xuân); bên hông chợ Đại Hải (xã Bà Điểm), bên hông UBND xã Xuân Thới Thượng... đều ngừng hoạt động. Tại quận 12, chợ tự phát khu vực đường Nguyễn Ảnh Thủ, đường Tân Thới Nhất 08, gần chợ Lạc Quang... cũng dừng hoạt động. Đa số người bán đều chấp hành tốt yêu cầu của lực lượng chức năng.

TP HCM: Thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 10 - Ảnh 1.

Điểm phong tỏa trên đường An Dương Vương, phường An Lạc, quận Bình Tân, TP HCM vào chiều 20-6Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Từ 0 giờ ngày 20-6, TP quyết định triển khai thiết lập vùng phong tỏa 14 ngày để phòng chống dịch Covid-19 đối với ấp Tân Thới 2, ấp Tân Thới 3 và một phần ấp Thới Tây 1 thuộc xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn; các khu phố 2, 3, 4 thuộc phường An Lạc, quận Bình Tân. Tại các chốt kiểm soát khu vực phong tỏa đều có lực lượng công an, dân quân tự vệ tình nguyện hỗ trợ tiếp nhận nhu yếu phẩm từ bên ngoài chuyển vào. Ông Tô Hoàng Giang, Chủ tịch UBND phường An Lạc, cho biết trên địa bàn phường có 37 chốt kiểm dịch. Từ lúc phong tỏa, cách ly y tế, người dân đều chấp hành tốt các quy định về phòng chống dịch Covid-19.

- Ngày 20-6, Sở Y tế TP HCM đã có văn bản hướng dẫn các loại hình kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thiết yếu được hoạt động theo Chỉ thị số 10 của UBND TP.

Theo đó, các loại hình kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thiết yếu được hoạt động gồm: cơ sở kinh doanh nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu, dịch vụ chính phục vụ sản xuất, lưu thông; cửa hàng kinh doanh lương thực, thực phẩm, thuốc; cơ sở khám, chữa bệnh; kinh doanh dược; quốc phòng, an ninh; ngân hàng; các cơ sở kinh doanh trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng, kho bạc; dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, chứng khoán, bưu chính, viễn thông; dịch vụ hỗ trợ xuất nhập khẩu hàng hóa; tang lễ; dịch vụ thu gom xử lý chất thải, vệ sinh môi trường.

Cũng theo hướng dẫn, các cửa hàng tiện ích, khu vực kinh doanh lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm trong các siêu thị và các chợ truyền thống được hoạt động nhưng phải bảo đảm quy định phòng chống dịch. Riêng các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được hoạt động nhưng tuyệt đối không phục vụ tại chỗ, chỉ phục vụ hình thức bán hàng mang về, đặt hàng trực tuyến.

Nhóm phóng viên

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).