TP HCM thực hiện nhiều kế hoạch lớn

08 Tháng 12, 2020 | 09:02

Trước nhiều đầu việc quan trọng để TP HCM ngày càng phát triển bền vững, trong năm 2021, đòi hỏi vai trò giám sát của HĐND TP phải tăng cường hơn, lựa chọn vấn đề trọng tâm để giám sát

Ngày 7-12, HĐND TP HCM khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 đã khai mạc kỳ họp thứ 23. Đến dự có ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Đoàn Đại biểu (ĐB) Quốc hội TP, theo dõi, chỉ đạo Đảng bộ TP; Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu. Kỳ họp diễn ra từ ngày 7 đến 9-12.

Những điểm nghẽn cần gỡ

Báo cáo tại kỳ họp, UBND TP cho biết hiện nay dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển kinh tế của TP, gây áp lực lớn trong bảo đảm an sinh xã hội và trật tự an toàn xã hội. Dù vậy, TP đặt mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa (GRDP) trên địa bàn thành phố đạt từ 6% trở lên. TP cũng xác định chủ đề năm 2021 là "Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư".

Thảo luận về vấn đề trên, các ĐB đã đề cập việc xây dựng TP Thủ Đức, dự án chậm triển khai, bất động sản "ma". Chuyển tải gửi gắm của cử tri về TP Thủ Đức, ĐB Lê Minh Đức nói TP đã quan tâm, đầu tư nhiều cơ sở hạ tầng cho quận 2, 9 và Thủ Đức nhưng hiệu quả chưa cao, nhất là trời mưa, thủy triều lên khiến một số tuyến đường trọng điểm bị ngập. Những tuyến đường huyết mạch chưa được mở rộng. Do đó, ông mong trong thời gian tới, TP cần đầu tư nhiều hơn nữa vào hạ tầng, thoát nước, giao thông đô thị. Trong khi đó, ĐB Nguyễn Thị Tố Trâm nói vừa qua, Công an TP đã bắt giữ, khởi tố nhiều vụ án lừa đảo bất động sản nhưng thị trường bất động sản vẫn phức tạp, số người bị lừa rất nhiều. TP cần có giải pháp mạnh hơn để ngăn chặn từ đầu việc hình thành dự án "ma". Còn ĐB Trần Quang Thắng đề cập dự án cầu Bình Tiên. "Đây là dự án quan trọng nhưng đến giờ vẫn chưa được khởi công" - ông nói.

TP HCM thực hiện nhiều kế hoạch lớn - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên (bìa trái) trao đổi với lãnh đạo UBND TP Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Về dự án cầu Bình Tiên, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho biết do không thể tiến hành hình thức đầu tư BT nên UBND TP thống nhất chủ trương chuyển sang mục tiêu đầu tư công. "UBND TP đang nghiên cứu lại dự án, tổng mức đầu tư để xem xét trình HĐND TP thông qua" - ông nói. Về vi phạm trật tự xây dựng, Phó Chủ tịch UBND TP nói hiện các sở, ngành đang phối hợp tạo phần mềm liên thông, xây dựng giao thông quy hoạch và tài nguyên, để khi "đụng" vào căn nhà nào thì biết nhà đó quy hoạch như thế nào, đã được xây dựng bao lâu… "Công khai như vậy thì không xảy ra tình trạng mua phải căn nhà vướng pháp lý xây dựng. Đồng thời phải tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật"- ông Võ Văn Hoan nói.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Tô Thị Bích Châu cho biết qua tổng hợp các ý kiến của cử tri và nhân dân TP, Ủy ban MTTQ TP kiến nghị UBND TP chỉ đạo các sở, ngành, UBND các quận, huyện và Ban Quản lý các dự án tăng cường công tác phối hợp giải quyết dứt điểm các khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện đối với các dự án, công trình triển khai chậm tiến độ do chưa giải quyết được các vấn đề liên quan đến giải phóng mặt bằng, đền bù tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng, quy hoạch treo lâu năm. Thực hiện nghiêm túc việc công bố công khai các dự án đã được điều chỉnh, hủy bỏ trong kế hoạch sử dụng đất hằng năm của quận, huyện nhằm bảo đảm quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người dân.

Nhiều gợi mở và chỉ đạo sát sườn

Tại kỳ họp, ông Nguyễn Thiện Nhân đã gợi mở nhiều vấn đề để TP phát triển trong thời gian tới. Ông cho biết TP HCM trong nhiệm kỳ này đã được Quốc hội thông qua 2 quyết định quan trọng về đổi mới thể chế hoạt động của TP. Đó là Nghị quyết 54 và Đề án Chính quyền đô thị. "Chính quyền đô thị là thời cơ để TP phát triển nhanh hơn, phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn, đóng góp nhiều hơn cho cả nước" - ông Nguyễn Thiện Nhân đánh giá. Ông cho rằng TP HCM phải chuẩn bị, sắp xếp bộ máy quận và phường; phải chủ động làm những đầu việc này và xong trước bầu cử ĐB HĐND TP nhiệm kỳ mới. Lưu ý đến TP Thủ Đức, ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh đây phải là trung tâm kinh tế tri thức, công nghệ của TP HCM, thậm chí cả nước. Không dừng lại ở đó, TP Thủ Đức còn là TP đáng sống, TP xanh và TP hội nhập quốc tế.

Phát biểu chỉ đạo kỳ họp, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực, quyết tâm cao độ của HĐND TP, từng ĐB HĐND TP suốt nhiệm kỳ qua. Bí thư Thành ủy TP HCM cho rằng năm 2021, khi triển khai đề án chính quyền đô thị, TP không còn HĐND cấp quận, phường nên đòi hỏi vai trò giám sát HĐND TP phải tăng cường hơn, lựa chọn vấn đề trọng tâm, quan trọng để giám sát.

Bí thư Thành ủy TP HCM đề nghị trong thời gian tới, HĐND TP cần tập trung giám sát thực hiện chủ đề năm 2021 là năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư, trọng tâm là triển khai kế hoạch thực hiện mô hình chính quyền đô thị. Cùng với đó là giám sát thực hiện đề án thực hiện TP Thủ Đức; giám sát các dự án tồn đọng, kéo dài, gây bức xúc trong nhân dân mà Ban Chấp hành Đảng bộ TP vừa cho ý kiến. Đó là dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm; Khu Công nghệ cao; dự án Sing - Việt; dự án 1Bis-1Kép Nguyễn Đình Chiểu… Đồng thời giám sát việc xây dựng 51 công trình, đề án thành phần để triển khai 4 chương trình phát triển TP mà Nghị quyết Đại hội XI đã thông qua.

Đề cập nội dung kỳ họp này HĐND TP tiến hành công tác nhân sự để kiện toàn một số chức danh lãnh đạo UBND TP, Bí thư Thành ủy TP HCM lưu ý phải thực hiện kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy TP về quy định đối với cán bộ khi được giới thiệu ứng cử. Người được ứng cử phải chuẩn bị chương trình hành động theo chức trách, nhiệm vụ dự kiến được phân công và trình bày khi được giới thiệu đề cử. Đây là một giải pháp quan trọng để đề cao trách nhiệm, cam kết, nâng cao trách nhiệm giải trình. "Trên cơ sở đó, khi chương trình hành động được công khai, các ĐB HĐND TP sẽ gửi gắm niềm tin bằng lá phiếu của mình. Đồng thời, người dân cũng có cơ sở giám sát chương trình hành động đã cam kết thông qua MTTQ và Quy định 1374-QĐ/TU của Thành ủy" - Bí thư Thành ủy TP HCM lưu ý. Từ đó, ông đề nghị ĐB HĐND TP nghiên cứu, xem xét kỹ chương trình hành động của từng ứng cử viên được giới thiệu trước khi quyết định bỏ phiếu. 

Trọng trách của HĐND TP HCM tăng 2-3 lần

Phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 23, HĐND TP khóa IX, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho biết dự kiến từ ngày 9 đến 11-12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, quyết định việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019-2021 và thành lập TP Thủ Đức thuộc TP HCM.

Về mô hình chính quyền đô thị, Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh trọng trách của HĐND TP sẽ tăng gấp 2-3 lần. Do đó, HĐND TP cần đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng, hiệu lực hiệu quả hoạt động nhất là thường trực HĐND TP, các ban, các tổ ĐB, các ĐB HĐND TP.

Hà Nội, Đà Nẵng tập trung kiện toàn nhân sự

Ngày 7-12, kỳ họp thứ 18, HĐND TP Hà Nội khóa XV đã khai mạc. Tại kỳ họp lần này, HĐND TP Hà Nội xem xét, thảo luận các nội dung thực hiện trong năm 2020, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 và các nội dung nhân sự quan trọng.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, căn cứ đề án nhân sự Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVII và quy định của trung ương, Thành ủy đã nghiêm túc, dân chủ, công khai tiến hành đầy đủ quy trình 5 bước, lựa chọn những người có tín nhiệm cao nhất trong số những người được quy hoạch chức danh phó chủ tịch UBND TP, dự kiến phân công trong các lĩnh vực: Kinh tế tổng hợp; kinh tế ngành; quy hoạch, kiến trúc, xây dựng, quản lý đô thị; văn hóa - xã hội và tài nguyên, môi trường, giải quyết khiếu nại, tố cáo.

"Nhân sự chủ tịch HĐND, các phó chủ tịch UBND TP đã được các cơ quan chức năng của TP và trung ương thẩm định theo quy định và giới thiệu tại kỳ họp lần này để HĐND TP xem xét, quyết định" - Bí thư Vương Đình Huệ thông tin.

Kỳ họp thứ 16 của HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 cũng khai mạc sáng 7-12. Tại kỳ họp này, HĐND TP Đà Nẵng sẽ tập trung xem xét, đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của TP năm 2020, thông qua Nghị quyết về nhiệm vụ năm 2021; thảo luận thông qua các tờ trình, nghị quyết trên một số lĩnh vực quan trọng khác. Đồng thời, sẽ tiến hành công tác nhân sự, cụ thể là xem xét miễn nhiệm và bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND TP Đà Nẵng.

Cùng ngày, kỳ họp HĐND tỉnh Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam cũng đã khai mạc.

N.Hưởng - B.Vân - Q.Tám - T.Thường

PHAN ANH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).