TP HCM tìm xung lực mới cho tăng trưởng kinh tế

01 Tháng 12, 2021 | 22:52

Theo Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên, cần có thêm những quyết sách để tạo đột phá ngay và tìm kiếm xung lực mới cho tăng trưởng kinh tế, ổn định đời sống nhân dân, bảo đảm thích ứng an toàn với dịch Covid-19

Ngày 1-12, Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa XI nhiệm kỳ 2020 - 2025 mở rộng đã được tổ chức. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị.

Chủ động ứng phó kịp thời với dịch bệnh

Hội nghị sẽ xem xét, cho ý kiến về tình hình kinh tế - xã hội năm 2021; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2022; chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội TP HCM giai đoạn 2022 - 2025; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025; nhiệm vụ quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội TP HCM thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; báo cáo kết quả công tác xây dựng Đảng, chính quyền, công tác dân vận năm 2021; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2022 và một số nội dung quan trọng khác.

TP HCM tìm xung lực mới cho tăng trưởng kinh tế - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên (phải) gặp gỡ đại biểu tại hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên cho hay năm 2021 là năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP HCM lần thứ XI, là năm thực hiện chủ đề "Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư" và triển khai đề án mô hình chính quyền đô thị, sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập TP Thủ Đức thuộc TP HCM, là năm khởi đầu với nhiều niềm tin và kỳ vọng. Tuy nhiên, thành phố phải đối mặt với làn sóng dịch thứ 4, biến chủng Delta lây nhiễm và bùng phát rất nhanh. Trước tình hình đó, thành phố phải áp dụng giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn lây lan cộng đồng, mục tiêu là bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân trên hết, trước hết. Đến cuối tháng 9-2021, thành phố đã cơ bản kiểm soát dịch bệnh và từng bước chuyển sang trạng thái bình thường mới.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận, phân tích, đánh giá sâu sắc tình hình cũng như những kinh nghiệm mang tính thực tiễn và khoa học để vận dụng vào quá trình "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" với trụ cột là chiến lược y tế (trước mắt và lâu dài). Trong đó, chú trọng bài học về sự lãnh đạo, chỉ đạo, chỉ huy vận hành cơ chế, tổ chức phòng chống dịch từ thành phố đến cơ sở; bài học về sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực, phát huy vai trò to lớn của các tầng lớp nhân dân, không phân biệt thành phần, tôn giáo và vai trò của cộng đồng doanh nghiệp. Đặc biệt là bài học về tuân thủ nguyên tắc, chuyên môn y tế và chuẩn bị sẵn sàng chiến lược, kế hoạch, kịch bản, phương tiện, trang thiết bị y tế, vắc-xin, thuốc điều trị theo phương châm "5 tại chỗ", chủ động ứng phó kịp thời với mọi tình huống khi dịch bệnh xảy ra.

Tập trung góp ý 7 nhóm giải pháp

Theo ông Nguyễn Văn Nên, quý I/2021, tình hình kinh tế - xã hội của TP HCM phát triển khá đồng đều và ổn định, 6 tháng đầu năm thì chững lại và đến cuối năm 2021, kinh tế - xã hội đã tụt giảm nghiêm trọng. Lần đầu tiên trong lịch sử của thành phố từ giai đoạn đổi mới có tăng trưởng âm, trong khi kế hoạch năm đề ra là tăng trưởng 6%. Theo dự toán, năm nay có thể hoàn thành 13/29 chỉ tiêu, không hoàn thành 14/29 chỉ tiêu và còn 2 chỉ tiêu đến cuối năm mới đủ cơ sở tính toán. Bên cạnh khó khăn vẫn có một số điểm sáng như: kim ngạch xuất khẩu (không tính dầu thô) tăng 2,8%; kim ngạch nhập khẩu tăng 24,9% so với cùng kỳ. Đáng chú ý là tổng thu ngân sách nhà nước nếu ước tính chính xác đến cuối năm có thể phấn đấu đạt 100% chỉ tiêu.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đề nghị các đại biểu thảo luận đánh giá khách quan, toàn diện tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội - quốc phòng - an ninh, thu chi ngân sách của thành phố năm 2021; phân tích, nhận định dự báo cho năm 2022 và những năm tiếp theo.

"Đặc biệt, cho ý kiến về 7 nhóm giải pháp với 21 nhiệm vụ cụ thể trong năm 2022 như Ban Thường vụ Thành ủy đề xuất. Trong đó, cần bổ sung những nhiệm vụ, giải pháp, quyết sách để có thể tạo đột phá ngay và tìm kiếm xung lực mới cho tăng trưởng kinh tế, ổn định đời sống của nhân dân, cải thiện môi trường đô thị và điều kiện sống của người lao động, bảo đảm thích ứng an toàn với dịch Covid-19" - Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

"Theo chương trình làm việc, hội nghị diễn ra trong 1 ngày rưỡi với nhiều nội dung, vấn đề rất lớn và có ý nghĩa quan trọng, quyết định đối với việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP HCM lần thứ XI. Tôi trân trọng đề nghị các đại biểu, với kinh nghiệm và thực tiễn phong phú ở địa phương, cơ quan, đơn vị mình công tác, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu, dân chủ thảo luận, đề xuất các giải pháp thiết thực, cụ thể, nhất là tính khả thi trong khâu tổ chức thực hiện, nhằm lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành đạt kết quả cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ trong năm 2022 và những năm tiếp theo" - Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên nói. 

Đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Đối với nhóm về vấn đề công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, công tác dân vận, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đề nghị các đại biểu nghiên cứu, thảo luận cho ý kiến, trước hết về chủ đề năm của công tác xây dựng Đảng: "Đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, phát huy tính tiên phong, gương mẫu, tinh thần dũng cảm, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của cán bộ đảng viên"...

Đồng thời, chỉ ra những hạn chế, bất cập, phê phán những biểu hiện tiêu cực, suy thoái. Qua đó, đề xuất các giải pháp, biện pháp, cách làm sáng tạo, hiệu quả nhất để đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

Bài và ảnh: Trường Hoàng

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).