TP HCM trải thảm đón trí thức Việt kiều

02 Tháng 05, 2018 | 08:00

Việc UBND TP HCM đề ra chính sách tuyển dụng chuyên gia, trí thức Việt kiều vào các cơ quan nghiên cứu khoa học được cho là một đột phá trong huy động nhân tài để xây dựng và phát triển thành phố

TP HCM đang tiến hành nhiều giải pháp để thu hút trí thức Việt kiều về nước đóng góp vào sự phát triển của TP. Chủ trương này nhận được sự đồng tình cao từ nhiều phía.

Mời làm chuyên gia khoa học

UBND TP chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan rà soát, sửa đổi, bổ sung hoặc xây dựng mới các chính sách thu hút, đãi ngộ, trọng dụng chuyên gia, trí thức kiều bào tham gia các hoạt động khoa học và công nghệ tại TP; có chính sách tiền lương, phụ cấp tương xứng khi ký kết hợp đồng lao động với các cơ quan nghiên cứu khoa học; hướng dẫn quy trình, thủ tục tuyển chọn, bố trí, bổ nhiệm chức danh, sử dụng…, tạo điều kiện thuận lợi để chuyên gia, trí thức kiều bào làm việc.

UBND TP chỉ đạo nghiên cứu tham mưu, đề xuất các chính sách liên quan đến kiều bào trên cơ sở đặc thù và thẩm quyền của TP nhằm thu hút đầu tư của kiều bào tham gia vào các chương trình, dự án trọng điểm. Định kỳ tổ chức các diễn đàn, hội nghị và chương trình hợp tác về khoa học, giáo dục tại các viện nghiên cứu, trường đại học cho đối tượng chính là người trẻ gốc Việt Nam ở nước ngoài nhằm phát huy nguồn lực kiều bào tham gia hiến kế, đóng góp xây dựng thành phố thông minh.

UBND TP khẳng định sẽ mời gọi các nhà đầu tư tiềm năng trong các lĩnh vực thiết yếu, quản lý, điều hành để tham gia trực tiếp vào các dự án, chương trình trọng điểm của TP cũng như nghiên cứu các lĩnh vực khoa học kỹ thuật, công nghệ cao, làm cầu nối trong các hoạt động hợp tác giữa các nhà khoa học trong và ngoài nước. Lãnh đạo TP còn cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho kiều bào được trở về TP sinh sống, hợp tác, đầu tư, sản xuất kinh doanh, làm việc. "Thực hiện tốt các chính sách liên quan đến kiều bào về thủ tục hải quan, xuất nhập cảnh, cư trú, đăng ký tạm trú, thường trú, hồi hương… một cách nhanh chóng, thuận lợi theo quy định của pháp luật. Tích cực giải quyết các chính sách về cấp giấy phép lao động với trình tự và thủ tục đơn giản cho kiều bào về TP sinh sống, làm việc tại các viện nghiên cứu, trường đại học, các loại hình giáo dục đào tạo khác theo chủ trương và định hướng của TP, các doanh nghiệp, bệnh viện, các trung tâm nghiên cứu" - chỉ đạo của UBND TP nêu rõ.

TP HCM trải thảm đón trí thức Việt kiều - Ảnh 1.

Đoàn kiều bào trong một lần đến thăm Trung tâm Công nghệ sinh học TP HCM. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Đột phá chính sách

Trước những động thái trên của UBND TP, chuyên gia cải cách hành chính Diệp Văn Sơn, nguyên Phó Vụ trưởng Cơ quan Thường trực phía Nam Bộ Nội vụ, đánh giá đây là một tín hiệu vui, rất cởi mở trong thu hút nguồn nhân tài. Đây là một bước tiến trong nhận thức, nhất là khi Đảng và nhà nước ta đã xác định kiều bào là một bộ phận không thể tách rời và là một nguồn lực quan trọng. "Các chính sách của TP không chỉ cởi mở, nhân văn mà còn rất phù hợp khi tận dụng được kiến thức khoa học, trí tuệ của người khác" - ông Sơn nói. Cũng theo chuyên gia này, đây cũng là một chất xúc tác mạnh cho những người trong nước để họ phấn đấu học tập, lao động để cống hiến nhiều hơn nữa cho sự phát triển của TP.

Nói về chính sách thu hút nhân tài ở TP HCM, sẽ rất thiếu sót nếu không nói đến trường hợp TS Lê Nguyễn Minh Quang. Trước khi được UBND TP bổ nhiệm làm Trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị TP (tương đương chức danh giám đốc sở) vào giữa năm 2016, ông Quang là Tổng Giám đốc Công ty Bachy Soletanche Việt Nam. Việc UBND TP bổ nhiệm một người ngoài Đảng đảm nhiệm một chức danh quan trọng cho thấy chính quyền TP đã thật sự đổi mới, đột phá trong chính sách thu hút người tài.

Khi nói về trường hợp này, ông Lê Văn Làm, nguyên Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP HCM, nhận xét: "Tuyển chọn nhân tài không nhất thiết phải là đảng viên. Quan trọng là người ta có tâm, muốn cống hiến. Đây là trường hợp cá biệt nhưng tôi nghĩ sắp tới còn nhiều trường hợp tốt hơn nữa. Chúng tôi hy vọng sẽ có nhiều Việt kiều về cống hiến cho TP". 

Chuyên gia ôtô NGUYỄN MINH ĐỒNG, người có hơn 40 năm sinh sống, học tập và làm việc tại nước ngoài:

Nên mạnh dạn bổ nhiệm

Việc bổ nhiệm chức danh cho Việt kiều để thu hút nhân tài là cần thiết và quan trọng nhằm tận dụng nguồn chất xám. Đây là nguồn nhân lực quý báu vì họ được đào tạo bài bản ở nước ngoài, có kinh nghiệm làm việc với trình độ khoa học kỹ thuật cao. Tuy nhiên, để họ trở về nước, trước hết chúng ta phải cải thiện môi trường làm việc, các thủ tục hành chính, thuế và đặc biệt phải đáp ứng được một khoản lương đủ để bảo đảm cuộc sống. Theo tôi, đối với những chức vụ không thuộc tổ chức Đảng thì nên mạnh dạn bổ nhiệm chuyên gia, trí thức Việt kiều để có cách làm mới mẻ, tạo sự đột phá.

Tiến sĩ PHẠM XUÂN MAI, Trường ĐH Bách khoa TP HCM:

Đãi ngộ xứng đáng

Quy trình, thủ tục tuyển chọn, bố trí, bổ nhiệm chức danh đối với chuyên gia, trí thức Việt kiều phải rõ ràng. Cần phải xác định rõ họ về nước là vì muốn đóng góp cho thành phố, cho quê hương, đất nước hơn là cần một chỗ làm việc nào đó. Do đó, cần tạo ra một môi trường làm việc tốt nhất để họ được cống hiến, phát huy hết tài năng của mình. Họ cũng không cần nhiều tiền nhưng cũng phải đủ sống để nghiên cứu, làm việc nên chính sách đãi ngộ phải xứng đáng.

Thành Đồng (ghi)

Khen thưởng phù hợp

Theo chỉ đạo của UBND TP, các đơn vị liên quan tham mưu, đề xuất khen thưởng đối với những tổ chức, cá nhân kiều bào có nhiều đóng góp tích cực, hiệu quả về công tác vận động kiều bào vào sự nghiệp xây dựng, phát triển TP và bảo vệ đất nước; tiếp tục có hình thức khen thưởng phù hợp đối với những kiều bào có đóng góp trong kháng chiến theo quy định của nhà nước.

PHAN ANH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).