TP HCM triển khai nhiều dự án nhà ở xã hội

01 Tháng 05, 2022 | 07:05

Dịp lễ 30-4, nhiều dự án nhà ở xã hội, khu lưu trú công nhân với quy mô hơn 1.200 căn hộ được khởi công là tiền đề để TP HCM hoàn thành mục tiêu 35.000 căn hộ nhà ở xã hội giai đoạn 2021-2025

Chào mừng 47 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Sở Xây dựng TP HCM phối hợp các đơn vị liên quan khởi động các dự án nhà ở xã hội (NƠXH) và khu lưu trú công nhân với quy mô hơn 1.200 căn hộ, giúp giải quyết nhu cầu nhà ở cho hàng ngàn người lao động có thu nhập thấp.

Người lao động được an cư

Dự án khu lưu trú công nhân KCX Linh Trung II (giai đoạn 2) được khởi công xây dựng trên khu đất rộng hơn 5.000 m2, tổng mức đầu tư hơn 400 tỉ đồng, dự kiến hoàn thành sau 18 tháng thi công. Dự án gồm 2 tòa nhà 12 tầng với 360 căn hộ cho thuê với giá hợp lý, đáp ứng chỗ ở của hơn 1.000 công nhân làm việc tại KCX Linh Trung II và các KCN lân cận. Trong giai đoạn 1 của dự án, trên 350 căn hộ đã đưa vào sử dụng cách đây hơn 10 năm.

"Người lao động ở khu lưu trú công nhân được sử dụng hạ tầng khép kín, như nhà trẻ, khu thương mại dịch vụ, vui chơi giải trí... Ngoài ra, khu lưu trú công nhân cũng rất gần chợ đầu mối Thủ Đức và các bệnh viện" - bà Huỳnh Thị Bạch Vân, Chủ tịch HĐQT Công ty Thiên Phát (chủ đầu tư), cho biết.

Trong khi đó, dự án NƠXH tại phường Long Trường, TP Thủ Đức được xây dựng trên khu đất rộng gần 35.000 m2. Dự án gồm 3 phân khu nằm trong khu nhà ở tại phường Long Trường rộng gần 15 ha. Sau khi hoàn thành, dự án sẽ cung cấp gần 600 căn hộ cho người lao động thu nhập thấp.

Chủ đầu tư dự án này cho biết đã dồn nhiều tâm huyết để xây dựng công trình NƠXH với đầy đủ tiện ích và chất lượng tương đồng dự án nhà ở thương mại. Khu NƠXH này dễ dàng kết nối với đường cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây và đón đầu các tuyến giao thông huyết mạch sắp triển khai như Vành đai 3, Lò Lu nối dài...

Trong khi đó, tại huyện Bình Chánh, TP HCM, lễ động thổ dự án chung cư NƠXH thuộc khu nhà ở Nguyên Sơn cũng đã diễn ra, với quy mô 242 căn hộ...

Ông Trần Hoàng Quân, Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM, cho biết thời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo thành phố, sở này đã nỗ lực cùng các sở - ngành và địa phương đồng hành với doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án phát triển nhà ở, đặc biệt là NƠXH, nhà cho công nhân thuê. Sự nỗ lực đó đã giúp nhiều dự án triển khai kịp thời, góp phần giải quyết nhu cầu nhà ở cho người lao động thu nhập thấp.

Theo ông Trần Hoàng Quân, NƠXH trên địa bàn TP HCM luôn tăng qua từng thời kỳ và giai đoạn 2016-2020 đã hoàn thành, đưa vào sử dụng 19 dự án với quy mô gần 15.000 căn hộ. Trong năm 2022, Sở Xây dựng tập trung rà soát, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục đầu tư những dự án nhà ở, trong đó có dự án NƠXH, khu lưu trú công nhân.

TP HCM triển khai nhiều dự án nhà ở xã hội - Ảnh 1.

Khu lưu trú tại KCX Linh Trung II (TP Thủ Đức, TP HCM) với trên 350 căn hộ đang được hơn 1.000 công nhân thuê

Rút ngắn quy trình, tháo gỡ vướng mắc

Ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM, cho biết theo kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2025, thành phố dự kiến phát triển 35.000 căn hộ. Sở Xây dựng cùng các sở, ngành đã tham mưu cho UBND TP HCM rà soát quỹ đất xây dựng NƠXH, trong đó có quỹ đất 20% diện tích của các dự án nhà ở thương mại trên 10 ha.

"Sau khi rà soát thì có khoảng 33 dự án sẽ bố trí được NƠXH. Tổng diện tích nếu làm được là 109 ha, tương ứng hơn 70.000 căn hộ" - ông Huỳnh Thanh Khiết dẫn chứng.

Sở Xây dựng TP HCM sẽ tập trung vào 14 dự án có đất sạch, hạ tầng để triển khai trước, với quy mô khoảng 15.000 căn hộ. "Dịp lễ 30-4 năm nay, thành phố khởi công hàng loạt công trình hạ tầng, trong đó có dự án NƠXH, khu lưu trú công nhân, đây chính là cơ sở để tạo tiền đề phát triển cho giai đoạn 2022-2025. Thành phố dựa trên các tiền đề này khuyến khích, thu hút đầu tư và đẩy nhanh tiến độ các dự án. Trong đó, cơ quan nhà nước sẽ rút gọn quy trình, thủ tục thực hiện các dự án NƠXH và giải quyết nhanh những nội dung còn vướng mắc" - ông Huỳnh Thanh Khiết nhấn mạnh.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP HCM Ngô Minh Châu, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 11 về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có gói tài chính 15.000 tỉ đồng cho các đối tượng thu nhập thấp với lãi suất 4,8%/năm, thời hạn 20-25 năm; gói 40.000 tỉ đồng hỗ trợ lãi suất vay 2%/năm cho các chủ đầu tư vay để phát triển NƠXH. Bộ Xây dựng cũng đã xác định phát triển NƠXH, nhà ở cho công nhân là một trong 3 khâu đột phá của ngành xây dựng trong thời gian tới.

Hỗ trợ vốn vay ưu đãi

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, cho biết trong thời gian tới, thành phố sẽ có chính sách hỗ trợ vốn vay ưu đãi kích cầu để thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia đầu tư xây dựng nhà lưu trú cho công nhân.

"Thành phố đã thành lập Tổ công tác đầu tư, Tổ công tác tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án không sử dụng vốn ngân sách nhà nước trên địa bàn và tổ chức họp hằng tuần để kịp thời xem xét, giải quyết các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp" - ông Dương Anh Đức thông tin.

Bài và ảnh: Quốc Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).