TP HCM: Tự động cảnh báo khi có xâm nhập "lạ' với đô thị thông minh

26 Tháng 02, 2019 | 18:17

(NLĐO) – Với hệ thống camera an ninh thông minh (một hệ thống thành phần của đô thị thông minh) đang triển khai tại quận 1 – TP HCM sẽ tự động gửi thông tin cảnh báo đến các cơ quan chức năng khi phát hiện các hành vi xâm nhập khu dân cư đêm khuya, leo rào, lảng vảng, đám đông tụ tập bất thường.

Theo kế hoạch vừa được UBND TP HCM ban hành, Đề án "Xây dựng TP trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 – 2020, tầm nhìn đến năm 2025" sẽ được thực hiện thí điểm tại quận 1.

Theo đó, Trung tâm điều hành đô thị thông minh quận 1 là một trong các hợp phần của Trung tâm điều hành đô thị thông minh của TP; được tích hợp từ các hệ thống thành phần như camera an ninh thông minh; PCCC thông minh; quản lý đô thị thông minh; quản lý giáo dục thông minh; y tế thông minh; du lịch thông minh; dịch vụ công trực tuyến; điều hành an toàn thông tin mạng.

TP HCM: Tự động cảnh báo khi có xâm nhập lạ với đô thị thông minh - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân (ngồi) trong một lần tham quan Trung tâm điều hành đô thị thông minh của quận 1 (Ảnh: Trường Hoàng)

Mỗi hệ thống đều được UBND TP đặt ra yêu cầu cụ thể phải đạt được khi xây dựng.

Như hệ thống camera an ninh thông minh phải tích hợp khả năng phân tích hình ảnh thông minh và tự động gửi thông tin cảnh báo đến các cơ quan chức năng khi phát hiện các hành vi xâm nhập khu dân cư đêm khuya, leo rào, lảng vảng, đám đông tụ tập bất thường; nhận dạng biển số xe, phối hợp với nền bản đồ GIS… Hệ thống này đang được quận 1 triển khai.

Hệ thống quản lý đô thị thông minh phải phát hiện các trường hợp dừng, đỗ xe sai quy định, nhận dạng biển số ôtô; phát hiện hành vi xả rác, buôn bán lấn chiếm lòng lề đường, hệ thống sẽ đưa thông tin cảnh báo đến trung tâm chỉ huy về vị trí đối tượng để có biện pháp xử lý kịp thời.

Phân tích phát hiện các hư hỏng trên mặt đường, lề đường. Thời gian thực hiện hệ thống này là tháng 9-2019.

Hệ thống y tế thông minh phải phục vụ cho người bệnh trong việc quản lý hồ sơ bệnh án điện tử; quản lý hồ sơ sức khỏe người dân trong quận, có kết nối các cơ sở khám chữa bệnh, kết nối cổng thông tin y tế TP cho phép người dân có thể tra cứu hồ sơ y tế của mình; quản lý thông tin y tế dự phòng chặt chẽ, phản ứng nhanh với dịch bệnh… Thời gian thực hiện vào tháng 11-2019.

UBND TP yêu cầu quận 1 khi triển khai xây dựng trung tâm đô thị thông minh phải đặc biệt quan tâm các ứng dụng phục vụ lợi ích cho người dân; đảm bảo việc triển khai được hiệu quả, đồng bộ, tránh trùng lắp và lãng phí.

Phan Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).