TP HCM vươn tới trung tâm tài chính quốc tế

23 Tháng 08, 2020 | 07:53

UBND TP HCM kiến nghị Chính phủ ủng hộ chủ trương xem mục tiêu "Phát triển trung tâm tài chính khu vực và quốc tế tại TP HCM" là nhiệm vụ trọng điểm, chiến lược quan trọng của quốc gia

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong vừa ký văn bản gửi Thủ tướng đề xuất phát triển TP HCM thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế, kiến nghị bổ sung nội dung này vào dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Năng lực cạnh tranh được cải thiện vượt bậc

Tại văn bản quan trọng nêu trên, UBND TP HCM cho rằng việc hình thành và phát triển trung tâm tài chính quốc tế tại TP HCM đã được Chính phủ và các bộ, ngành trung ương ủng hộ và ý tưởng xây dựng một trung tâm tài chính của Việt Nam đặt tại TP HCM đã được Thành ủy, UBND TP quan tâm chỉ đạo.

Do đó, UBND TP kiến nghị Chính phủ ủng hộ chủ trương xem mục tiêu "Phát triển trung tâm tài chính khu vực và quốc tế tại TP HCM" là nhiệm vụ trọng điểm, chiến lược quan trọng của quốc gia và được đưa vào chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2045. Ngoài ra, kiến nghị bổ sung nội dung này vào dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

TP HCM vươn tới trung tâm tài chính quốc tế - Ảnh 1.

TP HCM có nhiều ưu thế để trở thành trung tâm tài chính quốc tế, trong đó hệ thống ngân hàng và các tổ chức tín dụng phi ngân hàng có khả năng huy động vốn chiếm 24,09% tổng vốn huy động cả nước Ảnh: TẤN THẠNH

TP HCM hiện là điểm đến hấp dẫn hàng đầu trong các nền kinh tế mới nổi của châu Á, với chỉ số năng lực cạnh tranh toàn cầu có bước cải thiện vượt bậc trong năm 2019 (tăng 10 bậc theo đánh giá của Diễn đàn Kinh tế thế giới - WEF); tốc độ tăng trưởng kinh tế thuộc nhóm quốc gia dẫn đầu thế giới, độ mở của nên kinh tế vào nhóm cao nhất trong các nền kinh tế (khoảng 200%).

Môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi và tăng trưởng kinh tế nhanh, ổn định cũng là điều kiện không thể thiếu để các trung tâm tài chính hình thành và phát triển. TP HCM đang đóng góp 22,3% GDP, chiếm 26,6% ngân sách quốc gia, thu hút 33,8% số dự án FDI của cả nước. Đây cũng là nơi ra đời thị trường chứng khoán của Việt Nam và hạ tầng tài chính của TP vẫn còn nhiều tiềm năng rất lớn với hệ thống các ngân hàng thương mại, tổ chức tài chính trung gian, các quỹ đầu tư, công ty tài chính, công ty chứng khoán... đóng góp vai trò quan trọng không chỉ đối với TP HCM mà còn cả nước trong việc huy động và phân bổ vốn cho nền kinh tế.

Lợi thế "riêng có và đặc biệt"

Cũng theo UBND TP HCM, Việt Nam nói chung và TP HCM nói riêng đang sở hữu nhiều lợi thế tự nhiên sẵn có để phát triển các trung tâm tài chính. Việt Nam ở múi giờ khác biệt với 21 trung tâm tài chính lớn nhất toàn cầu. Đây là lợi thế "riêng có và đặc biệt" trong việc thu hút dòng vốn nhàn rỗi trong thời gian nghỉ giao dịch từ các trung tâm này. Ngoài ra, TP HCM chỉ cách khoảng 3 giờ bay với các nền kinh tế năng động của châu Á như Singapore, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Ân Độ, Trung Quốc, Philippines…

Trong những năm qua, thị trường tài chính của Việt Nam nói chung và tại TP nói riêng đã có những bước phát triển ổn định, vững chắc. Mật độ tập trung của các định chế tài chính trên địa bàn TP hiện vào loại cao nhất cả nước. Tính riêng hệ thống ngân hàng và các tổ chức tín dụng phi ngân hàng trên địa bàn TP là 2.138 đơn vị, với tổng vốn huy động chiếm 24,09% tổng vốn huy động cả nước vào năm 2019. Tổng dư nợ cho vay ở TP HCM cũng chiếm tới 28,05% tổng dư nợ cho vay toàn nền kinh tế.

Đó là chưa kể trên thị trường vốn, tổng giá trị vốn hóa tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM chiếm 95% tổng giá trị vốn hóa toàn thị trường và 54,33% GDP cả nước năm 2019. Trên sàn HoSE có 382 công ty niêm yết, so với 365 công ty niêm yết trên sàn Hà Nội (HNX). Mặc dù số công ty niêm yết không chênh lệch quá lớn nhưng quy mô vốn hóa của các công ty niêm yêt trên sàn HoSE lên đến hơn 3,2 triệu tỉ đồng, trong khi sàn HNX chỉ hơn 192.000 tỉ đồng…

Điều này cho thấy, nhu cầu hoạt động tài chính ở khu vực TP HCM là rất lớn, là điều kiện tốt đế hình thành và phát triển một trung tâm tài chính khu vực và quốc tế trong tương lai.

Định hướng lộ trình phát triển

Theo UBND TP, trên cơ sở chỉ đạo của Thủ tướng, TP HCM sẽ xây dựng đề án cụ thể trình các cơ quan trung ương phê duyệt theo quy định; đồng thời huy động các nguồn lực xã hội để hiện thực hóa chủ trương nói trên.

TP HCM xác định trong ngắn hạn, sẽ định hướng mục tiêu phát triển trung tâm tài chính TP HCM hoàn chỉnh ở cấp độ quốc gia.

Trong trung hạn, định hướng mục tiêu phát triển TP HCM thành trung tâm tài chính tầm cỡ khu vực, có quy mô tập trung lớn. Bước đầu, trung tâm tài chính TP HCM có thể đặt mục tiêu cung cấp dịch vụ tài chính cho các nước lân cận như Lào, Campuchia, Myanmar - các nước đang chuyển đổi và phát triển nhanh, hay Brunei là nước giàu nhưng nhỏ và hiện chưa có thị trường tài chính phát triển. Tiếp đó, trung tâm tài chính TP HCM có thể hướng đến mục tiêu gia nhập mạng lưới trung tâm tài chính tầm cỡ khu vực, cung cấp dịch vụ tài chính, không chỉ cho các nước trong ASEAN mà rộng hơn thế.

Trong dài hạn, trung tâm tài chính tại TP HCM sẽ thu hút được nhiều nguồn cung, cầu về sản phẩm tài chính phục vụ phát triển hoạt động thương mại, đầu tư vào kinh doanh, thu hút các định chế tài chính, các tổ chức kinh tế hàng đầu không chỉ trong nước mà cả khu vực và toàn cầu. 

UBND TP khẳng định việc định hướng và phát triển TP HCM trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế một mặt củng cố vai trò vốn có của TP HCM như một trung tâm kinh tế - tài chính - thương mại trong nền kinh tế Việt Nam, một mặt góp phần khai thác có hiệu quả tiềm lực kinh tế của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và của cả nước.
Bảo Nghi

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).