Trách nhiệm "chui" theo dự án

19 Tháng 12, 2018 | 05:38

Một khu du lịch nổi tiếng, hoạt động gần 10 năm ở TP Phan Thiết lại là một dự án "chui", vừa được lãnh đạo tỉnh Bình Thuận điểm danh, yêu cầu các sở - ngành liên quan làm rõ trách nhiệm.

Đó là khu du lịch Muine Hills tại phường Hàm Tiến, TP Phan Thiết, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng xây dựng và đi vào hoạt động từ năm 2009. Không thể nói cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận sơ hở nên để "lọt lưới" bởi khu du lịch này không phải là công trình nhỏ lẻ hay nhà ở của dân thường mà là một địa chỉ được nhiều du khách đến nghỉ dưỡng. Ông Lê Huỳnh Quang, Bí thư Đảng ủy phường Hàm Tiến, xác nhận với báo giới rằng ngay từ đầu khi khu du lịch này triển khai xây dựng, UBND phường đã lập biên bản và có báo cáo UBND TP Phan Thiết. Hơn 7 năm qua, UBND TP Phan Thiết nhiều lần lên phương án cưỡng chế, tháo dỡ nhưng lại không có nguồn kinh phí (dự toán kinh phí thực hiện cưỡng chế khoảng 300 triệu đồng). Về nguồn gốc đất, theo ông Quang, một phần là đất nhà nước và một phần đất của dân nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tình trạng "con voi chui lọt lỗ kim" diễn ra khá nhiều ở các địa phương, phổ biến là hoạt động phá rừng, hút cát trên sông và vi phạm trong xây dựng. Vụ việc diễn ra giữa thanh thiên bạch nhật, ai cũng thấy nhưng cơ quan có trách nhiệm không thấy. Đến một ngày nào đó, họ mới thừa nhận đó là sai phạm. Hàng trăm công trình sai phép, biệt thự, biệt phủ xây lên ở nhiều xã tại huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội cả chục năm qua, người ta mua đất xây nhà rần rần, chuyển nhượng ì xèo, náo động cả vùng quê. Khi chuyện đổ bể ra, cán bộ địa phương nói phần nhiều đó là nhà tạm, không phải công trình kiên cố để biện hộ cho chuyện cố tình "không nhìn thấy" của mình.

Một "chiêu thức" cũng rất quen thuộc của các cơ quan chức năng ở nhiều địa phương là thừa nhận sai, nói sẽ xử lý trách nhiệm và rồi sẽ "phạt cho tồn tại" hoặc chậm xử lý, cứ rề rà năm này qua năm khác đối với không ít công trình gây bức xúc dư luận. Các đô thị lớn đều có những điển hình sinh động về một kiểu xử lý vi phạm trật tự xây dựng theo cách của Việt Nam, cứ làm sai rồi sẽ được hợp thức hóa, cho tồn tại. Nên với khu du lịch Muine Hills, sẽ không có gì ngạc nhiên khi có ý kiến đề xuất nên chuyển mục đích sử dụng đất khu du lịch này để cho doanh nghiệp thuê và nộp tiền. Khả năng cưỡng chế, tháo dỡ khu du lịch này là rất khó xảy ra.

Còn với công trình được yêu cầu tháo dỡ cũng không dễ dàng. Doanh nghiệp xây tường thành trên núi ở Nha Trang lấy lý do làm theo công nghệ hiện đại của nước ngoài, bảo đảm an toàn cho dân bên dưới nên không muốn tháo dỡ, trong lúc dân sống trong sợ hãi. Biệt thự xây sai phép của đại gia vàng trên núi Hải Vân, TP Đà Nẵng sau 3 năm chủ nhân cam kết tự tháo dỡ vẫn dây dưa...

Đã đến lúc phải chấm dứt tình trạng "con voi chui lọt lỗ kim", tạo cơ hội cho tham nhũng, gây ra hậu quả nghiêm trọng mà vẫn bình an vô sự. Phải xử lý trách nhiệm một cách rõ ràng, không giơ cao đánh khẽ, hòa cả làng, bất chấp thiệt hại cho xã hội. 

TRUNG HẬU

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).