Trách nhiệm công vụ

10 Tháng 03, 2021 | 06:58

Campuchia vừa ban lệnh đóng cửa tạm thời các cơ sở dân sự trong ít nhất một tuần để hạn chế lây lan Covid-19 do đại dịch đang bùng phát mạnh. Trước tình hình này, theo logic thông thường, người Việt (kể cả công dân các nước khác) mưu sinh ở Campuchia muốn di chuyển đến địa bàn an toàn hơn. Mà những người ở các vùng dịch thì bị hạn chế đi lại, do đó giải pháp họ thường chọn là nhập cảnh trái phép.

Thực tế đó có liên quan gì tới hàng loạt vụ nhập cảnh trái phép vào nước ta hay không? Mới nhất là 35 người Trung Quốc bị tạm giữ sau khi nhập cảnh trái phép vào TP HCM. Trước đó, những ngày đầu tháng 3-2021, An Giang liên tiếp bắt giữ nhiều nhóm nhập cảnh trái phép và tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép qua tỉnh này, trong đó có cả người Trung Quốc lẫn Việt Nam.

Đáng chú ý, có trường hợp nhóm người nhập cảnh đã di chuyển qua khá nhiều tỉnh, thành nước ta trong nhiều ngày và chỉ bị phát hiện, tạm giữ sau khi đã an trú. Đây là vấn đề không thể xem thường. Vì sao họ dễ dàng qua mắt cán bộ các ngành chức năng của ta đến vậy? Do có sự giúp sức của người trong nước, bởi thủ đoạn tinh vi hay vì cán bộ ta lơ là, buông lỏng nhiệm vụ?

Ai cũng biết trong thời buổi Covid-19 bùng phát toàn cầu như thế này, người nhập cảnh từ nước ngoài tiềm ẩn nguồn lây virus SARS-CoV-2 thường trực và chủ yếu vào Việt Nam. Vì vậy công tác tuần tra, theo dõi, phát hiện và ngăn chặn ở những vùng biên cũng như nội địa rất quan trọng. Nhưng thỉnh thoảng lại lộ ra một vài vụ nhập cảnh trái phép khiến ai cũng giật mình, lo lắng.

Suy cho cùng, hiệu quả phòng ngừa từ xa nguồn lây Covid-19 phụ thuộc vào trách nhiệm công vụ. Người cán bộ được phân công nhiệm vụ nếu luôn tận tụy, nhạy bén, dũng cảm thì sẽ góp phần rất lớn vào việc đẩy lùi mầm mống đại dịch. Ngược lại, nếu chỉ làm việc theo kiểu "đến cho có mặt", chỉ biết chạy theo sự vụ thì tai hại khôn lường.

Chuyện cái tâm của cán bộ chưa bao giờ thôi gây trăn trở. Mới đây nhất là trường hợp 2 cháu là anh em ruột 7 tuổi và 4 tuổi té vũng nước hố chôn trụ điện ở huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa, dẫn tới đuối nước thiệt mạng. Sau kết cục đau lòng, cán bộ địa phương mới đến lấp hố. Hay như việc cấp đổi thẻ căn cước công dân (CCCD) đang được tiến hành rộng khắp. Trước khi đổi từ tấm CMND 9 số sang thẻ nhựa CCCD 12 số, tưởng đâu tiện lợi lắm song mỗi khi đi giao dịch, công dân luôn bị buộc xuất trình giấy xác nhận cấp đổi (do nơi làm thẻ CCCD - công an địa phương cấp). Đâu phải ai cũng nhớ hoặc không bị thất lạc tờ giấy xác nhận khổ A4 đó; mà nếu thiếu giấy xác nhận thì khỏi chuyển/ rút tiền ngân hàng, mua bán nhà đất, khai báo thuế... Vậy cải tiến hay "cải lùi"?

Trong khi đó, cách đây mấy hôm, lãnh đạo Công an tỉnh Bình Dương ra thông báo "không yêu cầu người dân cung cấp giấy xác nhận số CMND nếu công dân đã có thẻ CCCD mới, để tạo điều kiện cho người dân trong giao dịch". Đâu phải Bình Dương là đặc thù, họ làm được thì 62 tỉnh, thành khác cũng làm được vậy! Vấn đề nằm ở cái tâm của nhà chức trách, có biết nghĩ đến người dân hay không, có vì dân phục vụ hay không mà thôi... 

A.Q

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).