"Trái tim miền Trung" về rốn lũ Phong Điền

24 Tháng 12, 2020 | 08:47

Tính chung toàn tỉnh Thừa Thiên - Huế, chương trình "Trái tim miền Trung" đã hỗ trợ 2 đợt với tổng trị giá hơn 500 triệu đồng

Ngày 23-12, chương trình "Trái tim miền Trung" đã trao xuồng máy cứu hộ và áo phao cho các xã tại vùng "rốn lũ" huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Phong Điền là một trong những địa bàn bị thiệt hại nặng nề nhất của bão lũ thời gian qua ở miền Trung.

Đáp ứng nhu cầu cấp bách

Bà Hồ Thị Thảo, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Phong Điền, cho biết mưa lũ đã gây ra hậu quả 6 người chết, 68 người bị thương, riêng ở vụ thủy điện Rào Trăng đã có 18 người chết, 12 người mất tích. Toàn huyện có 8.787 căn nhà, hơn 2.161 ha cây trồng lâu năm cùng hàng loạt công trình công cộng bị hư hại do nước lũ. Tổng thiệt hại lên đến hơn 683 tỉ đồng.

Để hỗ trợ cho huyện Phong Điền, chương trình "Trái tim miền Trung" đã trao 13 xuồng máy, gần 100 áo phao cho 13 xã, tổng trị giá hơn 220 triệu đồng. Tính chung toàn tỉnh Thừa Thiên - Huế, chương trình đã hỗ trợ người dân 2 đợt với tổng trị giá hơn 500 triệu đồng.

Theo thiết kế, xuồng máy bằng nhựa composite dài 5,5 m, trọng lượng nhẹ, dễ sử dụng nhưng có tải trọng cao. Xuồng có thể chở hơn 10 người dân thoát khỏi vùng cô lập trong lũ. Đặc biệt, khác với các loại vật liệu thông thường, xuồng bằng nhựa composite có khả năng tự nổi cao, sẽ là "phao cứu sinh" cho người dân khi gặp nạn trong lũ.

Trái tim miền Trung về rốn lũ Phong Điền - Ảnh 1.

Đại diện các địa phương ở huyện Phong Điền nhận xuồng máy cứu hộ

Ông Nguyễn Bá Ỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Phong Chương (huyện Phong Điền), cho hay là địa bàn thường ngập lụt nên xã đã chuẩn bị một số phương tiện để thực hiện việc cứu hộ, cứu nạn. Tuy nhiên, để ứng phó với lũ dữ, xã vẫn cần nhiều phương tiện chuyên dụng hơn nữa. "Xuồng hỗ trợ lần này được thiết kế rất linh động, có thể di chuyển dễ dàng trong các đường thôn, xóm, giúp ích rất nhiều cho lực lượng cứu nạn bà con khi lũ dâng cao" - ông Ỷ khẳng định.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Hữu Phước, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Phong Thu (huyện Phong Điền), cho biết việc chương trình "Trái tim miền Trung" hỗ trợ xuồng đã đáp ứng đúng nhu cầu cấp bách của địa phương. Theo ông Phước, dẫu biết ghe, thuyền chuyên dụng là thứ cần có để cứu hộ người dân nhưng vì kinh phí hạn hẹp, địa phương chỉ có thể chống lũ bằng các loại thuyền vận động từ nhân dân như thuyền nan, thuyền gỗ. Đây là những thuyền không bảo đảm an toàn khi chênh vênh giữa dòng nước lũ.

"Phong Thu là địa phương thường xuyên ngập nặng. Nhiều khu vực trũng thấp, mưa lớn đã khiến đường sá chia cắt. Đợt lũ lớn vừa qua khiến nhiều thôn, làng bị cô lập thời gian dài. Chiếc xuồng máy composite được tặng ngày hôm nay sẽ được xã bảo quản và sử dụng đúng mục đích, là phương tiện quan trọng trong công tác cứu hộ, giúp dân khi lũ đến" - ông Phước phấn khởi.

Tích cực nâng cao năng lực

Phát biểu tại chương trình, ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết rất đau xót trước mất mát về nhân mạng của người dân vì bão lũ. Bên cạnh việc đón nhận những sự hỗ trợ thiết thực của các cá nhân, tổ chức, tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng đang tích cực nâng cao năng lực chống chọi với thiên tai.

"Cảm ơn sự giúp đỡ, hỗ trợ rất thiết thực và kịp thời của bạn đọc Báo Người Lao Động, chương trình "Trái tim miền Trung". Thời gian tới, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục trang bị thêm phương tiện cứu hộ, cứu nạn trong bão lũ; vận động, tuyên truyền người dân tuân thủ các quy định về an toàn đường thủy, nhất là việc mang áo phao để bảo đảm an toàn tính mạng của nhân dân" - ông Phương chia sẻ.

Ủng hộ thêm 261.612.000 đồng

Chiều cùng ngày, chương trình "Trái tim miền Trung" đã nhận thêm số tiền ủng hộ 261.612.000 đồng từ Công đoàn Khối Doanh nghiệp Thương mại trung ương tại TP HCM. Đây là sự đóng góp của đoàn viên Công đoàn, công nhân, viên chức, người lao động trong khối doanh nghiệp này gửi đến người dân miền Trung.

Bà Tạ Thị Tố Trinh, Chủ tịch Công đoàn Khối Doanh nghiệp Thương mại trung ương tại TP HCM, cho biết: "Chương trình "Trái tim miền Trung" của Báo Người Lao Động hết sức ý nghĩa. Mong chương trình kéo dài để giúp đỡ được nhiều hơn cho người dân miền Trung."

Tiếp nhận và cảm ơn sự ủng hộ quý báu này, ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, cho biết với vai trò cầu nối cho những tấm lòng gửi về miền Trung, Báo Người Lao Động đã kịp thời hỗ trợ để người dân khắc phục hậu quả thiên tai và sớm ổn định cuộc sống.

Phát động từ tháng 10-2020, đến nay chương trình "Trái tim miền Trung" đã nhận được 3.711.360.746 đồng từ các tấm lòng trên cả nước. 

Tăng cường hợp tác tuyên truyền

Chương trình "Mai Vàng nhân ái" đến với nghệ sĩ gặp khó khăn ở tỉnh Thừa Thiên - Huế

Ngày 23-12, đoàn công tác của Báo Người Lao Động do Tổng Biên tập Tô Đình Tuân dẫn đầu đã làm việc với ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, về xúc tiến hợp tác truyền thông giữa hai bên.

Tại buổi làm việc, ông Tô Đình Tuân cho biết trong năm qua, Báo Người Lao Động ngoài nâng cao chất lượng nội dung còn triển khai rất nhiều chương trình sau mặt báo. Tiêu biểu như chương trình: "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển", Giải Mai Vàng... Tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, Báo Người Lao Động đã trao tượng trưng 10.000 lá cờ Tổ quốc và sẽ tiếp tục trao thêm 10.000 lá cờ. Đặc biệt, chương trình "Trái tim miền Trung" do Báo Người Lao Động tổ chức đã trao hỗ trợ 2 đợt với tổng trị giá hơn 500 triệu đồng cho tỉnh Thừa Thiên - Huế để kịp thời chia sẻ với người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Tổng Biên tập Tô Đình Tuân mong muốn lãnh đạo tỉnh tiếp tục tạo điều kiện cung cấp thông tin nhanh chóng, đầy đủ, chính xác nhất cho phóng viên. Đồng thời, khẳng định sẽ hỗ trợ tối đa cho tỉnh trong công tác truyền thông, tuyên truyền các chương trình an sinh xã hội. Ông Nguyễn Văn Phương khẳng định tỉnh sẽ hỗ trợ Báo Người Lao Động trong công tác tuyên truyền cũng như phối hợp thực hiện các chương trình ý nghĩa như "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển".

- Cùng ngày, chương trình "Mai Vàng nhân ái" của Báo Người Lao Động đã đến thăm và tặng quà hỗ trợ trực tiếp cho 2 nghệ sĩ ở tỉnh Thừa Thiên - Huế có hoàn cảnh khó khăn. Chương trình đã trao 5 triệu đồng/suất cho nghệ sĩ Hoàng Xuân Anh, Nhà hát Nghệ thuật ca kịch Huế và NSƯT Hồ Văn Long, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống cung đình Huế.

4-thêm hình mới cho BOX

Ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động (đứng thứ 2 từ phải sang), trao tiền hỗ trợ cho NSƯT Hồ Văn Long Ảnh: QUANG LUẬT

Nghệ sĩ Xuân Anh đã có nhiều năm công tác trong ngành văn hóa - nghệ thuật nhưng hiện gặp khó khăn do chưa có nhà ở, con gái duy nhất 2 tuổi bị teo mật bẩm sinh, xơ gan. NSƯT Hồ Văn Long sau nhiều năm cống hiến cho nghệ thuật cung đình Huế thì mắc bệnh xơ gan, sức khỏe không cho phép để biểu diễn nhưng vẫn cố gắng giúp nhà hát truyền đạt kinh nghiệm diễn xướng cho các thế hệ sau.

Thay mặt chương trình, ông Tô Đình Tuân cho biết năm 2019, tại lễ kỷ niệm 25 năm Giải Mai Vàng, Quỹ Mai Vàng nhân ái được Ngân hàng Nam Á hỗ trợ 1 tỉ đồng, đến nay đã có hơn 80 nghệ sĩ trong cả nước được chương trình đến thăm, tặng quà. Dự kiến thời gian tới, chương trình sẽ trao thêm 300 triệu đồng tại khu dưỡng lão quận 8 (TP HCM) cho các nghệ sĩ không còn khả năng biểu diễn. Ngoài ra, dự kiến tại lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 26 sắp tới, chương trình sẽ chuyển nhượng quyền lưu giữ Cành Mai Vàng nhằm mục đích chăm lo, hỗ trợ cho các nghệ sĩ có hoàn cảnh khó khăn.

Hướng dẫn ủng hộ chương trình "Trái tim miền Trung"

Người dùng ví AirPay có thể ủng hộ người dân vùng bị mưa lũ miền Trung qua chương trình "Trái tim miền Trung" của Báo Người Lao Động bằng các thao tác đơn giản trên ứng dụng AirPay:

Bước 1: Vào trang chủ trên ứng dụng AirPay => chọn Thanh Toán.

Bước 2: Quét mã QR của Báo Người Lao Động.

Lưu ý: Tài khoản chính thức của Báo Người Lao Động hiển thị logo màu đỏ của báo, tên Báo Người Lao Động và ghi chú: Chương trình "Trái tim miền Trung". Báo Người Lao Động chỉ có duy nhất tài khoản nhận quyên góp trên AirPay.

4-image001-16049281108051887361416

Bước 3: Nhập số tiền muốn quyên góp.

Bước 4: Nhập mật khẩu Ví AirPay để hoàn thành quyên góp.

Ngoài ra, nếu đã liên kết Ví AirPay trên ứng dụng Shopee, bạn cũng có thể quyên góp qua các bước như sau:

4-image002-16049281108121191610352

Bước 1: Vào trang chủ Shopee => chọn biểu tượng quét QR.

Bước 2: Quét QR của Báo Người Lao Động.

Bước 3: Nhập số tiền muốn quyên góp.

Bước 4: Nhập mật khẩu Ví AirPay để hoàn thành quyên góp.

4-qr-code-chuong-trinh-16049281108161007426686

Ngoài ra, Báo Người Lao Động vẫn tiếp tục nhận mọi đóng góp gửi về tài khoản: Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) Chi nhánh TP HCM; số tài khoản: 117000004884, Báo Người Lao Động. Nội dung: Hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt qua chương trình "Trái tim miền Trung".

Bạn đọc cũng có thể trực tiếp gửi tại Tòa soạn Báo Người Lao Động (123-127 Võ Văn Tần, phường 6, quận 3, TP HCM) hoặc các văn phòng đại diện, văn phòng liên lạc của báo trên cả nước:

- Hà Nội: 16F Phùng Hưng, quận Hoàn Kiếm. Điện thoại (ĐT): (024) 39274484.

- Đà Nẵng: 152 Nguyễn Thị Minh Khai, quận Hải Châu. ĐT: (0236) 3837623.

- Tây Nguyên - Nam Trung Bộ: 6 Lê Thánh Tôn, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. ĐT: (0258) 3510889.

Danh sách tổ chức, cá nhân hỗ trợ đồng bào miền Trung được đăng chi tiết trên Báo Người Lao Động điện tử tại nld.com.vn.

Trân trọng cảm ơn quý bạn đọc.

BÁO NGƯỜI LAO ĐỘNG

Quang Tám - Quang Luật - Nguyễn Lý

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).