Trạm bơm quá tải, nước thải sủi bọt vàng đục chảy ra biển

24 Tháng 02, 2019 | 18:14

(NLĐO)- Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải cho rằng do trạm bơm quá tải khiến một lượng lớn nước thải chảy tràn ra biển và đang sủi bọt vàng đục.

Chiều 24-2, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng, cho biết đơn vị vừa cử người ra khu vực cửa xả Lê Độ (phường Xuân Hà, quận Thanh Khê) để kiểm tra về tình trạng một lượng lớn nước thải chảy tràn ra biển trên đường Nguyễn Tất Thành, sủi bọt vàng đục.

Trạm bơm quá tải, nước thải sủi bọt vàng đục chảy ra biển - Ảnh 1.

Nước thải sủi bọt vàng đục khiến người dân bức xúc

Theo phản ánh của nhiều người dân sinh sống tại tổ 41 (phường Xuân Hà), vào sáng cùng ngày, trong lúc ra bờ biển tập thể dục bất ngờ nhìn thấy nước biển ven bờ nằm gần cửa xả Lê Độ đen ngòm đang tuôn chảy ra bờ biển.

Nhiều đoạn, nước thải do bị sóng đánh tấp vào bờ gây sủi bọt vàng đục và bốc mùi hôi thối nồng nặc ra khắp xung quanh, kéo dài ra gần cửa sông Phú Lộc.

Trạm bơm quá tải, nước thải sủi bọt vàng đục chảy ra biển - Ảnh 2.

Nước thải sủi bọt vàng đục khiến người dân bức xúc

Ông Nguyễn Văn Đ. (người dân ngụ tổ 41) bức xúc cho bết mặc dù thời tiết đang nắng gắt nhưng không hiểu tại sao nước thải lại có thể chảy tràn ra biển giống như mấy tháng trời có mưa lớn. Nước thải có màu vàng đục bốc mùi hôi rất khó chịu nên không ai dám ra lại bờ biển hóng mát.

Theo ông Đ., mấy ngày trước, nước biển tại khu vực này cũng đen ngòm bất thường và đã được cơ quan chức năng đến kiểm tra và lấy mẫu. Nhưng đến nay, ô nhiễm vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Trạm bơm quá tải, nước thải sủi bọt vàng đục chảy ra biển - Ảnh 3.

Nước thải chảy ra biển từ cửa xả Lê Độ

Trao đổi với phóng viên, ông Mai Mã, Giám đốc Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng, thừa nhận việc trạm bơm đặt tại cửa xả Lê Độ bị quá tải dẫn đến tình trạng nước thải chảy tràn ra biển, gây ô nhiễm nặng như tại khu vực biển Nguyễn Tất Thành.

"Không phải đây là đợt chảy tràn ra biển khiến người dân bức xúc. Trước đây, tình trạng này đã xảy ra và đang tiếp diễn do nước thải chưa được thu gom và xử lý dứt điểm, nhất là nước thải tại khu vực công viên cây xanh, sân bay…" – ông Mã thông tin.

Clip nước biển sủi bọt vàng đục và bốc mùi hôi thối nồng nặc

Trước đó, vào ngày 15-2, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng đã có báo cáo số 2 về việc kiểm tra thông tin báo chí phản ảnh vùng nước ven bờ vịnh Đà Nẵng đổi màu bất thường kèm theo mùi hôi kéo dài khoảng 4 km quanh khu vực cửa xả sông Phú Lộc và một số vị trí đầy rác thải vào ngày 14-2.

Clip nước biển sủi bọt vàng đục và bốc mùi hôi thối nồng nặc

Theo báo cáo, kết quả phân tích chất lượng môi trường nước biển ven bờ tại 2 vị trí là cửa xả Phú Lộc và cửa xả Lê Độ đều nằm trong giới hạn cho phép so với QCVN 10-MT:2015/BTNMT – Quy chuẩn quốc gia về chất lượng nước biển. Về kết quả phân tích chất lượng nước thải tại cửa xả Lê Độ cho  thấy, 2 thông số môi trường vượt giới hạn cho phép là Amoni và Sunphua do một số thời điểm hệ thống bị quá tải, một số đoạn bị hư hỏng và xuống cấp. Các thông số còn lại đều nằm trong giới hạn cho phép.


Vĩnh Quyên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).