Trầy trật đòi UBND TP Buôn Ma Thuột bồi thường

15 Tháng 05, 2019 | 23:04

Theo anh Đoàn Minh Anh Dũng (ngụ đường Đinh Tiên Hoàng, phường Tự An, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk), năm 2006, bà nội cho anh và em gái 300 triệu đồng để góp với bố mẹ là bà Phạm Thị Hương và ông Đoàn Thanh Minh mua một căn nhà trên đường Thăng Long, TP Buôn Ma Thuột. Nhà này được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (gọi tắt là sổ đỏ) mang tên hộ bà Hương và ông Minh.

Năm 2011, mẹ anh Dũng vay tiền rồi làm ăn thua lỗ. Tháng 4-2013, TAND tỉnh Đắk Lắk buộc bà Hương, ông Minh trả nợ. Chi cục Thi hành án TP Buôn Ma Thuột đã kê biên, tiến hành các thủ tục để bán căn nhà. Tuy nhiên, thấy tài sản chung của 4 thành viên, thi hành án đã có công văn gửi UBND TP đề nghị xác minh lại sổ đỏ mang tên "hộ" hay "cá nhân". UBND TP Buôn Ma Thuột cho rằng sổ đỏ cấp cho "hộ" gia đình là có "sai sót", yêu cầu chỉnh lý. Biết tin, anh Dũng đã làm đơn khiếu nại nhưng Phòng Tài nguyên và Môi trường TP vẫn đính chính trong sổ đỏ để bán đấu giá.

Tháng 7-2016, anh Dũng khởi kiện, yêu cầu hủy quyết định chỉnh sửa sổ đỏ nhưng TAND tỉnh Đắk Lắk bác đơn kiện. Tháng 6-2017, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã mở phiên tòa và nhận định UBND TP Buôn Ma Thuột đính chính từ hộ gia đình sang cá nhân đã vi phạm nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự, áp dụng không đúng pháp luật quy định về nội dung, thủ tục, phạm vi đính chính… HĐXX cấp phúc thẩm đã tuyên hủy nội dung chỉnh lý ngày 17-6-2016 của UBND TP Buôn Ma Thuột vào sổ đỏ của gia đình anh Dũng.

Dù bản án đã có hiệu lực pháp luật gần 2 năm qua nhưng UBND TP Buôn Ma Thuột vẫn chưa thi hành. Ngày 19-3, Chánh án TAND tỉnh Đắk Lắk đã ra quyết định buộc UBND TP Buôn Ma Thuột phải thi hành việc hủy nội dung chỉnh lý trong sổ đỏ ngay khi nhận được quyết định. Theo anh Dũng, sau khi có bản án của tòa, do tài sản này đã bán cho người thứ ba nên anh làm đơn đề nghị bồi thường theo Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước với số tiền 2,3 tỉ đồng. Tuy nhiên, tháng 8-2017, UBND TP Buôn Ma Thuột trả lời rằng bản án không yêu cầu UBND TP bồi thường nên không có căn cứ giải quyết và cũng không đưa ra hướng giải quyết.

Ngày 15-5, ông Lưu Văn Khôi, Phó Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột, cho biết đã có văn bản trả lời, hướng dẫn anh Dũng khởi kiện ra tòa án yêu cầu bồi thường theo Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước. "Khi có bản án của tòa, TP mới có căn cứ để bồi thường" - ông Khôi nói.

Theo anh Dũng, UBND TP Buôn Ma Thuột yêu cầu anh phải khởi kiện là cố tình né tránh giải quyết hậu quả, càng gây thêm thiệt hại cho anh và em gái. "Tôi chưa nhận được văn bản hướng dẫn khởi kiện nhưng sẽ không kiện nữa mà yêu cầu TP phải trả lại nhà" - anh Dũng nói.

Anh Đoàn Minh Anh Dũng cũng làm đơn gửi Cơ quan Điều tra VKSND Tối cao yêu cầu xử lý hình sự các cán bộ đã cố tình làm sai, gây thiệt hại kinh tế, tổn thất tinh thần cho mình.


Cao Nguyên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).