Triển khai mở lại 9 đường bay quốc tế

26 Tháng 12, 2021 | 13:16

(NLĐO)- Hàng không Việt Nam đang tiến hành triển khai mở lại các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách cả hai chiều theo kế hoạch.

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam (VN) Đinh Việt Thắng vừa có văn bản gửi Vietnam Airlines, Vietjet Air; Pacific Airlines; Bamboo Airways; Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và Cảng vụ hàng không miền Bắc, miền Nam về việc triển khai mở lại các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách cả hai chiều.

Triển khai mở lại 9 đường bay quốc tế - Ảnh 1.

Vietnam Airlines, Vietjet Air; Bamboo Airways sẽ mở lại các chuyến bay quốc tế chở khách thường lệ thời gian tới - Ảnh minh họa: Dương Ngọc

Theo đó, Cục Hàng không VN đề nghị các hãng hàng không, ngoài các chuyến bay hiện tại đã được cấp phép, gửi đơn đề nghị đến Cục và nhà chức trách hàng không các quốc gia/vùng lãnh thổ liên quan để xem xét cấp phép bay với 9 đường bay và tần suất mỗi tuần như sau: Đường bay Hà Nội/TP HCM-Tokyo: 4 chuyến; đường bay Hà Nội-Seoul: 4 chuyến; đường bay Hà Nội/TP HCM- Đài Bắc (Đài Loan): 4 chuyến; đường bay Hà Nội/TP HCM- Bắc Kinh/Quảng Châu (Trung Quốc): 4 chuyến; đường bay Hà Nội/TP HCM-San Francisco/Los Angeles (Mỹ): 4 chuyến; đường bay Hà Nội/TP HCM- Bangkok (Thái lan): 4 chuyến; đường bay Hà Nội/TP HCM- Singapore 4 chuyến; đường bay Hà Nội/TP HCM-Vientiene (Lào); 4 chuyến và Hà Nội/TP HCM-Phnom Penh (Cam pu chia): 4 chuyến.

Đối với mỗi chuyến bay được cấp phép khai thác theo kế hoạch này, các hãng hàng không có trách nhiệm tổ chức kiểm tra nhằm đảm bảo hành khách trước khi lên náy bay vào Việt Nam đã hoàn thành các yêu cầu phòng chống dịch. Cụ thể: Phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh vào Việt Nam; giấy chứng nhận tiêm chủng/hộ chiếu vắc xin hoặc giấy chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19 (quy định tại văn bản số 10688/BYT-MT ngày 16-12-2021 của Bộ Y tế về phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh).

Đối với hành khách chưa tiêm đủ hoặc chưa được chứng nhận khỏi bệnh sẽ phải có giấy xác nhận đủ điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo cách ly y tế tại nhà (quy định tại văn bản số 5599/BYT-MT ngày 14-7-2021 của Bộ Y tế hoặc xác nhận đã đặt chỗ khách sạn tối thiểu 7 ngày theo danh sách được địa phương công bố đủ điều kiện cách ly.

Cục Hàng không VN yêu cầu Cảng vụ hàng không miền Bắc, miền Nam thông báo các nội dung trên tới các cơ quan quản lý nhà nước tại các sân bay quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất; ACV bố trí mặt bằng, trang thiết bị, nguồn lực đầy đủ đáp ứng việc triển khai thông suốt các chuyến bay thường lệ chở khách hai chiều như đã nêu trên.

Trước đó, các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air; Pacific Airlines; Bamboo Airways cũng đã công bố kế hoạch dự kiến mở lại các đường bay quốc tế từ ngày 1-1-2022.

Giá vé sẽ rẻ hơn

Hiện nay có khá đông bà con người Việt đang sinh sống ở nước ngoài mong muốn Chính phủ sớm mở lại các chuyến bay thường lệ giữa Việt Nam và các nước để sớm được về quê. Tuy nhiên, nhiều người lo lắng giá vé máy bay và chi phí phòng chống dịch bệnh quá cao sẽ là khó khăn gây cản trở cho việc hồi hương.

Việc mở lại đường bay quốc tế thường lệ của Chính phủ cho phép khai thác thường lệ các chuyến bay quốc tế từ ngày 1-1-2022 được đánh giá sẽ giúp các hãng hàng không giảm chi phí rất lớn, chủ động xây dựng lịch bay, mở bán 2 chiều chở khách. Khi bay thường lệ, chi phí các hãng sẽ giảm bớt, là cơ sở điều chỉnh giá vé thấp. Ngoài ra, việc miễn cách ly tập trung cho khách đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin có kết quả xét nghiệm âm tính cũng giảm chi phí cho hành khách khi không phải cách ly tập trung. Như vậy hành khách sẽ có nhiều cơ hội về Việt Nam hơn khi có nhiều chuyến bay theo lựa chọn phù hợp.

Tin-ảnh: Dương Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).