Trò chơi nóng mặt

28 Tháng 08, 2018 | 06:35

Trò chơi “chuyền thẻ bằng mặt” của 400 em học sinh Trường THPT Thực hành Sư phạm (thuộc Trường ĐH Cần Thơ) bị chỉ trích gay gắt sau clip 1 phút 40 giây ghi lại cảnh chơi trò tập thể này được phát tán trên mạng.

Cách thức: một học sinh nằm xuống đất, đặt tấm thẻ (giống thẻ ATM) lên môi; bạn học sinh khác giới nằm đè lên người ở dưới và đặt môi lên tấm thẻ; cả hai lăn một vòng và cố giữ sao cho tấm thẻ không rơi xuống, rồi chuyển cho cặp khác...

Thường vào đầu năm học, rất nhiều trường trên cả nước có tổ chức trò chơi vận động để tạo sự sảng khoái, tăng tính đoàn kết và hiểu biết lẫn nhau trong học sinh. Số lượng trò chơi lớn trong học đường cũng khá nhiều và không ngừng được biến tấu, sáng tạo thêm; trước nay hầu như không gây điều tiếng.

Tuy nhiên, bắt chước một trò chơi từ nước ngoài mà lại gây lùm xùm - như trong trường hợp nói trên - là hiếm gặp. Ông Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ, cho biết "chuyền thẻ bằng mặt" có gốc tích từ Nhật Bản, Đoàn Thanh niên nhà trường áp dụng khi đã được Đoàn cấp trên cho phép (!?).

Nếu được xem trước bản thử (demo) của "chuyền thẻ bằng mặt", chắc hẳn không cơ quan nào đồng ý cho triển khai trò chơi này. Đơn giản là bởi các động tác của trò chơi khơi gợi tính dục, mất vệ sinh và phản cảm, không phù hợp với học sinh đang tuổi mới lớn. Nói rộng ra, trò chơi này không được phép diễn ra trong môi trường sư phạm.

Do vậy, không thể chối cãi một điều rằng nhà trường đã thiếu cân nhắc, thiếu cẩn trọng khi cho triển khai "chuyền thẻ bằng mặt" và những cá nhân liên quan nên dũng cảm nhận sai sót, rút kinh nghiệm sâu sắc.

Tất nhiên, cũng có nhiều ý kiến xem đây là trò chơi bình thường. Tùy vào góc nhìn của từng người nhưng khi xét theo mục đích chung - là giáo dục - thì giữa trò chơi lành mạnh và trò chơi nhạy cảm, nhất quyết phải chọn trò chơi lành mạnh, đặc biệt khi đối tượng áp dụng là học sinh. Thiếu gì trò chơi hay ho mà phải chọn "chuyền thẻ bằng mặt" khiến cho cả thiên hạ… nóng mặt đến vậy?

Cũng có thể nhiều người cho đó là bình thường bởi vì bây giờ trong rạp phim, ngoài lề đường, bên ghế đá công viên…, trai gái ôm hôn nhau hà rầm! Thậm chí, trong một số chương trình được phát công khai trên đài truyền hình hay mạng xã hội chính danh có đầy cảnh nóng. Ví dụ như "Date and kiss" (Hẹn hò và hôn) chiếu cận cảnh đôi nam nữ hôn nhau say mê và sau 2 tập, chương trình hiện đã phải tạm ngưng để điều chỉnh vì bị chỉ trích. Người lớn xem còn ngượng chín mặt và cảm thấy bối rối khi lúc ấy có con nhỏ cùng xem, buộc phải chuyển kênh hoặc tắt hẳn.

Rõ ràng là tính giáo dục rất kém. Nhà sản xuất lợi dụng những cảnh nóng để câu khách đã đành, những người thẩm duyệt cũng thiếu trách nhiệm lẫn năng lực nên không nhận ra mặt trái của game show/trò chơi, khi bị dư luận lên án thì mới rà soát lại.

Hầu hết các hành vi, thói quen, bài học, hình mẫu… bắt gặp hoặc được trải nghiệm ở tuổi hoa niên đều tác động đến quá trình hình thành nhân cách của các em về sau này. Thế nên, những game show hay trò chơi tập thể gây tai tiếng vừa qua dứt khoát phải bị loại trừ khỏi đời sống văn hóa, đời sống học đường

Sơn Tràng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).