Hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ: "Trò chơi "Chuyền thẻ bằng mặt" không phản cảm"!?

27 Tháng 08, 2018 | 15:42

(NL ĐO) - Theo Hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ, dự kiến ngày 29-8, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Cần Thơ sẽ họp để thông tin về việc trò chơi "chuyền thẻ bằng mặt" được tổ chức tại Trường THPT Thực hành sư phạm mà dư luận cho là "phản cảm"

Liên quan đến trò chơi phản cảm "chuyền thẻ bằng mặt" gây xôn xao dư luận nhiều ngày qua, chiều 27-8, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP Cần Thơ, thông tin: "Trong sáng nay, sở đã mời Trường ĐH Cần Thơ và Trường THPT Thực hành sư phạm đến họp để trao đổi và làm việc về vấn đề này. Sau cuộc họp này, Trường ĐH Cần Thơ sẽ có xác minh vụ việc, báo cáo lại sở và sở báo cáo cho UBND TP và Bộ GD-ĐT. Trường Thực hành sư phạm thuộc ĐH Cần Thơ, sở chỉ quản lý nhà nước, hướng dẫn làm chuyên môn".

Ông Hùng cho rằng, hằng năm, sở đều có hướng dẫn sinh hoạt đầu năm cho các trường THPT. Vào đầu năm nay, sở có hướng dẫn các trường tổ chức các trò chơi nhưng chủ yếu là trò chơi dân gian, còn trò chơi "chuyền thẻ bằng mặt" thì trường không báo cáo cho sở. "Lúc báo chí thông tin chúng tôi mới biết", ông Hùng nhấn mạnh.

Hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ: Trò chơi Chuyền thẻ bằng mặt không phản cảm!? - Ảnh 1.

Học sinh chơi trò chơi bị cho là phản cảm do Trường THPT Thực hành Sư phạm tổ chức hôm 19-8. Ảnh cắt từ clip

Cùng ngày, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, PGS-TS Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ, cho biết: "Trường ĐH Cần Thơ đã họp với UBND TP Cần Thơ và đã có báo cáo về Bộ GD-ĐT vụ việc này. Đây là hoạt động của Đoàn Thanh niên được Trung ương Đoàn cho phép tổ chức ở các trường THPT nhưng học sinh lại đăng trên Facebook cá nhân, rồi ai đó đưa lên mạng với bình luận sai". Theo ông Toàn, trò chơi này xuất phát từ Nhật và được Đoàn Thanh niên cho phép như một trò chơi lớn, trò chơi này không phản cảm như nhiều người nghĩ. Dự kiến vào ngày 29-8, Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ sẽ họp để thông tin về vụ việc.

Như đã thông tin, những ngày qua, trên mạng xã hội đã lan truyền một đoạn clip dài khoảng 1 phút ghi lại hình ảnh các học sinh đang chơi một trò chơi rất hào hứng. Trong đó, 2 em học sinh khác giới đặt một tấm thẻ có hình dạng giống như thẻ ATM lên môi mà nằm xuống đất ôm nhau giữ chặt tấm thẻ lăn một vòng rồi chuyền cho người khác.

Đội nào chuyền nhanh nhất sẽ là đội thắng cuộc. Mặc dù đoạn clip có những hình ảnh phản cảm nói trên đã được gỡ bỏ từ người đăng, thế nhưng có rất nhiều trang mạng khác tải xuống và đăng lại. Nhiều ý kiến bình luận cho rằng những trò chơi phản cảm, không có tính giáo dục như thế này không nên xuất hiện trong nhà trường.

Trước phản ứng của dư luận, đại diện Vụ Giáo dục chính trị và công tác học sinh sinh viên thuộc Bộ GD-ĐT cho biết quan điểm của vụ là Trường THPT Thực hành thuộc Trường ĐH Cần Thơ đã thiếu nghiên cứu kỹ lưỡng khi vận dụng trò chơi của một số nước vào trong hoạt động này. Bộ GD-ĐT cũng cho rằng nhà trường đã quản lý lỏng lẻo, thiếu giám sát chặt chẽ khi tổ chức trò chơi để đảm bảo tính giáo dục, công tác tổ chức trò chơi chưa đạt yêu cầu.

Đại diện Bộ GD-ĐT cũng nhấn mạnh tất cả các trò chơi (trên mạng và trực tiếp) cũng như các hoạt động liên quan đến học sinh, sinh viên mang tính chất nhạy cảm, bạo lực không phù hợp với chuẩn mực đạo đức xã hội, tâm sinh lý lứa tuổi, mục tiêu giáo dục toàn diện người học đều không được tổ chức trong các cơ sở giáo dục. Để xảy ra vụ việc trên, trách nhiệm trước hết thuộc về ban giám hiệu, Đoàn trường THPT Thực hành Sư phạm.

Bộ GD-ĐT yêu cầu Trường ĐH Cần Thơ, Sở GD-ĐT Cần Thơ kiểm tra, xác minh vụ việc, làm rõ mức độ vi phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan, xử lý nghiêm theo quy định và báo cáo về bộ trước ngày 30-8.

Ca Linh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).