Trở về khởi nghiệp trên quê hương

27 Tháng 12, 2021 | 07:07

Trong số hơn 1 triệu lao động ngoại tỉnh rời TP HCM thời gian qua, rất nhiều người thay đổi dự định, chỉ muốn làm việc, khởi nghiệp tại quê nhà. Không chỉ TP HCM, xu hướng thay đổi này cũng đặt ra nhiều bài toán cho các địa phương

Trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát, diễn biến phức tạp tại TP HCM và các tỉnh, thành phía Nam từ tháng 5-2021, toàn Quảng Nam có 13.000 người trở về, trong đó khoảng 10.000 người được tỉnh tổ chức đón. Được "giải cứu" về quê, nhiều người lựa chọn ở lại quê hương để lập nghiệp, làm việc.

Nhiều người được giải quyết việc làm

Trước việc người lao động không có ý định di cư do tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, các cấp chính quyền tỉnh Quảng Nam đã và đang triển khai những giải pháp đào tạo, bố trí việc làm để họ có thể an cư lạc nghiệp ngay tại quê nhà. Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của tỉnh, nhiều lao động đã tìm được việc làm ổn định, phù hợp ngay trên quê hương.

Anh Nguyễn Phước Kỳ (xã Tam Ngọc, TP Tam Kỳ) cho biết sau gần 10 năm bôn ba mưu sinh ở TP HCM, anh được tỉnh Quảng Nam đón về quê từ giữa tháng 7 vừa qua. Sau khi kết thúc thời gian cách ly theo quy định, anh được địa phương giới thiệu vào làm tại một cửa hàng mua bán và sửa chữa máy tính trên đường Hùng Vương, TP Tam Kỳ. Tuy mức lương không cao như làm việc tại TP HCM nhưng đổi lại, anh Kỳ tìm được công việc phù hợp và điều quan trọng là sống gần gia đình.

Trở về khởi nghiệp trên quê hương - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Phước Kỳ (bên phải; ngụ xã Tam Ngọc, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) đã được giải quyết việc làm tại địa phương sau khi trở về từ TP HCM

Ông Nguyễn Hồng Lai, Phó Chủ tịch UBND TP Tam Kỳ, cho biết thời gian qua, địa phương đã kết nối với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Nam để giải quyết việc làm cho người dân từ các địa phương khác trở về. "Trước tiên, chúng tôi rà soát người lao động thuộc ngành nghề nào, lứa tuổi nào, phù hợp công việc nào và nguyện vọng tìm kiếm việc làm ra sao để có kế hoạch giới thiệu việc làm, đào tạo nghề. Đối với người cần khởi nghiệp, chúng tôi hỗ trợ các điều kiện cần thiết, tạo điều kiện vay vốn…" - ông Lai nhấn mạnh.

Huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam có hơn 1.200 lao động được đón về từ TP HCM và các tỉnh, thành phía Nam. Huyện cũng đã khảo sát, nắm bắt nhu cầu và tổ chức chương trình tư vấn, giới thiệu việc làm phù hợp trình độ, chuyên môn, độ tuổi lao động.

Bà Đinh Thị Ngọc Trinh (thôn Nông Sơn, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn) sau khi về quê tránh dịch được chính quyền địa phương tư vấn, giới thiệu vào làm việc tại Công ty TNHH Sơn Hà (Cụm Công nghiệp Tây An, huyện Duy Xuyên). Bà Trinh cho hay: "Công việc cũng tương đối phù hợp vì tuổi tác tôi đã khá cao. Mức lương và các chế độ phúc lợi mà công ty đưa ra tương đối tốt, bảo đảm được cuộc sống ở quê, không còn lo cảnh thuê mướn nhà trọ như trước".

Theo ông Lê Anh Tuấn, Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Nông Sơn, đến nay, đơn vị đã phối hợp tổ chức 3 đợt tư vấn việc làm cho người lao động. Hàng chục lao động đã được bố trí việc làm ổn định.

Bớt cảnh chen chúc vào Nam

Những năm qua, Quảng Nam nổi lên như một điểm sáng về phát triển kinh tế, thu hút đầu tư tại khu vực miền Trung. Rất nhiều nhà máy, khu công nghiệp, khu du lịch, nghỉ dưỡng nổi tiếng hình thành; qua đó giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Cách đây khoảng 7-8 năm, sau Tết Nguyên đán, dọc tuyến Quốc lộ 1 qua địa phận tỉnh Quảng Nam đâu đâu cũng thấy người dân đứng bên đường chờ đón các chuyến xe để vào Nam làm việc. Tuy nhiên, năm nay, các cơ quan chức năng dự báo sau Tết sẽ rất ít người ra đi.

Thực tiễn cho thấy vài năm gần đây, hàng chục ngàn lao động ở tỉnh Quảng Nam đã quyết định lựa chọn cuộc sống ở quê nhà với công việc ổn định, mức lương tương đối và được gần gia đình thay vì chen nhau vào Nam. Bên cạnh đó, với nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi dành cho đối tượng khởi nghiệp được tỉnh Quảng Nam ban hành, rất nhiều người quyết định trở về quê khởi nghiệp, bước đầu đạt được nhiều thành công, giúp bản thân phát triển kinh tế và tạo công ăn việc làm cho người khác.

Theo lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Nam, địa phương này đang thiếu rất nhiều lao động. Dự báo từ nay đến sau Tết Nguyên đán 2022, khoảng 100 doanh nghiệp ở tỉnh có nhu cầu tuyển dụng hơn 16.800 lao động. Số chỗ làm mới cần thu hút lao động khá đa dạng, từ may mặc, giày da, sản xuất gỗ đến điện, điện tử, vận tải, thủy sản...

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho rằng việc thay đổi xu hướng di cư đặt ra nhiều bài toán về giải quyết việc làm cho địa phương. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để cơ cấu lại ngành nghề nhằm huy động nguồn nhân lực cho việc phát triển kinh tế - xã hội. UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố rà soát, thống kê, nắm bắt nguyện vọng, lập danh sách cụ thể số người lao động trở về để có kế hoạch giải quyết việc làm phù hợp hoặc tạo điều kiện khởi nghiệp. 

140.000 người không có ý định quay lại TP HCM

Nghiên cứu mới đây của Trường Đại học Kinh tế TP HCM cho thấy trong giai đoạn từ quý IV/2020 đến quý III/2021, khoảng 1,3 triệu lao động đã rời thành phố. Trong số này, qua khảo sát, dự báo khoảng 520.000 người muốn trở lại TP HCM làm việc sau Tết Nguyên đán 2022, trong khi 230.000 người chưa có kế hoạch gì và 140.000 người không có ý định quay lại.

Khảo sát nhóm lao động đã rời TP HCM hoặc khu vực Đông Nam Bộ cho thấy các yếu tố quyết định trong việc quay lại nơi làm việc gồm: điều kiện làm việc và thu nhập; điều kiện y tế; điều kiện sống và sinh hoạt; điều kiện học tập của con cái và thói quen cộng đồng...B.T.Q

Kỳ tới: Nỗ lực tạo việc làm

Bài và ảnh: TRẦN THƯỜNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).