Trọng thị tư nhân

16 Tháng 08, 2019 | 06:32

Hồi đầu hè năm nay, tôi ra Hạ Long (Quảng Ninh). Ban đầu, tôi dự tính từ Hạ Long về Hà Nội để bay vào lại TP HCM nhưng nghĩ "nên lên Vân Đồn xem tư nhân làm đường cao tốc và sân bay ra sao", thế là đặt vé bay Vân Đồn - TP HCM.

Từ Hạ Long, tôi bắt taxi đi sân bay Vân Đồn. Xe bon bon trên đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn mới rợi, êm ru. 60 km đường chính và rất nhiều hạng mục phụ khác, tổng vốn 12.000 tỉ đồng theo hình thức BOT, tất tần tật làm trong 3 năm là xong. Tài xế nói rằng giới chạy xe đánh giá cung đường này hiện đại, thi công nhanh và chi phí tính trên một kilômét rẻ hơn nhiều so với các tuyến khác. "Tư nhân họ làm hầu hết các công đoạn, đồng tiền đi liền khúc ruột, nên đâu vào đó!" - anh bảo.

Trọng thị tư nhân - Ảnh 1.

Chuyến bay đầu tiên hạ cánh xuống sân bay quốc tế Vân Đồn - Ảnh: Thanh Tuấn

Sân bay Vân Đồn quả như nhiều người đã khen, hiện đại và đẹp; được xây dựng chỉ trong 2 năm, hoàn toàn do một tập đoàn tư nhân đầu tư, triển khai. Từ sân bay được đánh giá "chất lượng 5 sao" này, không riêng Quảng Ninh mà tam giác tăng trưởng Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh và cả vùng Đông Bắc sẽ có bệ phóng để phát triển mạnh hơn, nhất là về du lịch, thương mại. Thực lực và vai trò của khu vực kinh tế tư nhân đã được chứng minh rất cụ thể qua trường hợp này.

Doanh nghiệp tư nhân của chúng ta đã có gì và cần gì? Họ có khát vọng, ý chí, bản lĩnh, sáng tạo, lòng yêu nước và tinh thần tự tôn dân tộc. Họ có tiềm lực và khả năng tạo ra nguồn lực tài chính để đầu tư, đóng góp vào sự phát triển chung, nhất là lĩnh vực hạ tầng. Nhu cầu vốn đầu tư hạ tầng cả nước giai đoạn 2016-2020 cần khoảng 952.731 tỉ đồng, trong khi công khố chỉ có thể bố trí được khoảng 210.700 tỉ đồng (hơn 20%), phần còn lại chắc chắn sẽ phải huy động ngoài ngân sách. Khu vực tư nhân chính là sự chọn lựa tối ưu. Đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, đường cao tốc Bắc Nam hay đường sắt cao tốc Bắc Nam... là những dự án trước mắt khao khát sự vào cuộc của các doanh nghiệp tư nhân nội địa.

Bài học tốt từ cảng hàng không Vân Đồn có thể tham chiếu cho hàng loạt dự án sân bay khác như Lào Cai, Chu Lai, Long Thành. Từ đây không chỉ đo lường được độ tự tin của các nhà đầu tư tư nhân mà còn là minh chứng cho quyết tâm nói là làm của Đảng và Chính phủ về việc "không kỳ thị kinh tế tư nhân", "lấy kinh tế tư nhân làm động lực quan trọng để phát triển".

Tại phiên làm việc của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 15-8, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh với lãnh đạo nhiều bộ, ngành: Từ sự thành công của việc xã hội hóa sân bay Vân Đồn, đề nghị Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu đẩy mạnh xã hội hóa các cảng hàng không… Ngay cả sân bay Long Thành là dự án trọng điểm quốc gia nhưng có thể phát huy kinh nghiệm từ Vân Đồn, chúng ta chia ra từng gói, từng hạng mục, cái nào nhà nước đầu tư, cái nào xã hội hóa để doanh nghiệp đầu tư...

Đúng là chỉ kêu gọi thôi thì chưa đủ, cần thể hiện sự trọng thị cụ thể với khu vực tư nhân bằng cách mở cơ chế để họ dự phần vào những đại dự án vốn trước nay chỉ thuộc về khối quốc doanh. 

Dương Quang

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).